Mỹ và Huawei, chuyện chưa dễ kết thúc

Cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ với Huawei vẫn chưa có hồi kết bất chấp ông Donald Trump không còn làm lãnh đạo quốc gia này.

Với việc ông Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ, nhiều hy vọng đã được đặt ra về hành động gây hấn của Mỹ đối với Huawei sẽ bị dừng lại. Nhưng điều này đã không xảy ra, chính quyền của ông Joe Biden vẫn tuân thủ đường lối dưới thời ông Donald Trump trong ứng xử đối với công ty Trung Quốc. Hơn nữa, phía Mỹ đang cho thấy các động thái quyết liệt hơn.

Trong lần trả lời phỏng vấn của Reuters, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói rằng nếu cần thiết, họ đã sẵn sàng đưa ra một vòng trừng phạt mới. Bà nói rằng Huawei gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì nhiều lý do khác nhau và Washington đang tích cực vận động các quốc gia khác không sử dụng thiết bị Huawei trên mạng 5G thế hệ tiếp theo. Mặc dù vậy, bà Gina Raimondo không trực tiếp trả lời câu hỏi về khả năng nhắm vào Honor và đưa công ty này vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này.

Việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Huawei diễn ra trong hai giai đoạn ngay từ dưới thời Tổng thống Trump kể từ tháng 5/2019. Ngoài ra, công ty Trung Quốc cuối cùng đã mất quyền truy cập vào nhà máy sản xuất bán dẫn TSMC và nhiều thành phần tiên tiến, mất vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone và gặp khó khăn trong việc mở rộng mạng 5G. Chính quyền hiện tại của Mỹ sẵn sàng gia hạn các biện pháp trừng phạt nếu được yêu cầu.

Mỹ và Huawei, chuyện chưa dễ kết thúc - 2 36

Bà Gina Raimondo cũng thừa nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Bà không trực tiếp ủng hộ các yêu cầu từ 14 thành viên hạ viện của Quốc hội Mỹ để thêm Honor vào danh sách trừng phạt sau khi công ty này tách ra khỏi Huawei. Những thành viên hạ viện này nghi ngờ việc Huawei bán Honor là tạo vỏ bọc để thoát khỏi lệnh cấm.

Quay trở lại tháng Giêng, thời điểm chính phủ mới được thành lập, bà Gina Raimondo bày tỏ sự sẵn sàng cứng rắn với Huawei và các đối thủ địa chính trị khác. Bà Raimondo cho biết “Danh sách đen dành cho Huawei là một công cụ thực sự mạnh mẽ trong kho vũ khí của chúng tôi mà chúng tôi sẽ sử dụng tối đa để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Bà nói thêm rằng danh sách các hạn chế kiểm soát xuất khẩu tiếp tục tăng lên, với 5 công ty Trung Quốc mới được thêm vào tháng Sáu do nghi vấn liên quan đến việc đàn áp dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Tham khảo GizChina

Có thể bạn quan tâm
Galaxy A52s 5G bán ra, giá 10,99 triệu đồng

Dòng smartphone thầm trung mới nhất của Samsung, Galaxy A52s 5G phiên bản 128GB với Video Camera chống rung quang học OIS đã bán ra tại Việt Nam với giá 10,99 triệu đồng.

87% người Việt sử dụng dịch vụ giao tận nhà trong mùa dịch

Giãn cách xã hội và mô hình làm việc tại nhà dẫn đến những thay đổi nhanh chóng và đáng kể trong lĩnh vực thương mại, kèm theo các dự đoán về những ảnh hưởng lớn tác động đến tương lai ngành bán lẻ.

Mua tai nghe chống ồn Sony WF-1000XM4 được tặng tai nghe

Từ 6/9/2021 – 31/10/2021, khi mua tai nghe chống ồn có bộ xử lý tích hợp V1 Sony WF-1000XM4, người dùng được tặng tai nghe WI-C200

Keysight và MediaTek đạt mốc thông lượng dữ liệu 6Gbps với kết nối 5G

Keysight và MediaTek vừa công bố kết quả hợp tác của hai bên đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu 6Gbps bằng cách kết hợp 3 sóng mạng 5G NR (3CC CA) băng thông 300MHz trong phổ tần dưới 6GHz (Sub-6GHz).

Synology C2 Backup sao lưu dữ liệu lên “mây” dễ dàng

C2 Backup là giải pháp sao lưu dữ liệu đám mây với khả năng bảo vệ dữ liệu mạnh dành cho hệ điều hành Windows vừa được Synology chính thức ra mắt.

Các ứng dụng gọi xe lo lắng chi phí xét nghiệm COVID-19 cho đối tác tài xế

Các ứng dụng gọi xe và giao hàng đang rất tích cực trong việc tạo điều kiện cho đối tác tài xế xét nghiệm để có kết quả đủ điều kiện lưu thông, vận chuyển.

Thay giám đốc công nghệ, Facebook chọn người thiên về phần cứng

Giám đốc Công nghệ (CTO) Facebook Mike Schroepfer đã thông báo rằng ông sẽ từ bỏ vai trò của mình để chuyển sang làm việc bán thời gian cho công ty.

MobiFone tài trợ 200.000 tài khoản học tập và gói truy cập internet cho học sinh khó khăn

200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng đã được nhà mạng này trao cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch.

Ứng dụng gọi xe Be tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tài xế đối tác

Trước nhu cầu lớn của đối tác tài xế, ứng dụng Be sẽ tổ chức xét nghiệm hàng tuần cho lực lượng người giao hàng của mình kể từ ngày 24/9.

Ký kết chứng từ, hợp đồng điện tử tăng mạnh trong đại dịch

Theo ghi nhận của FPT, số lượng hợp đồng điện tử trên hệ thống FPT.eContract năm 2021 tăng trưởng hơn 300% so với 2020. Lượng hợp đồng, hồ sơ luỹ kế được xử lý thông qua nền tảng này lên tới 500.000 bản.