Mỹ thử nghiệm kẹo cao su mới: Có tác dụng bẫy và giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt

Kẹo cao su thử nghiệm làm giảm trữ lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt. Ảnh: @AFP.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, một loại kẹo cao su thử nghiệm mới có chứa một loại protein "bẫy" các virus SARS-CoV-2, từ đó có thể giúp hạn chế số lượng virus trong nước bọt, đồng thời giúp hạn chế sự lây truyền khi người bị nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Sự lo lắng ngày càng gia tăng sau khi các nhà dịch tễ học cảnh báo về một biến thể Covid-19 mới là Omicron đang lưu hành ở các vùng của Nam Phi và một số quốc gia khác như Anh, Nhật Bản, Hồng Kông.

Cùng với đó, cuộc chạy đua tìm cách ngăn chặn đại dịch Covid-19 cũng đang ngày càng trở nên cấp thiết. Trong nỗ lực đó, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Pennsylvania, Mỹ đã thử nghiệm một loại kẹo cao su thực nghiệm mới có thể làm giảm trữ lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt. Các nhà nghiên cứu khẳng định, điều này có thể giúp làm chậm quá trình lan truyền virus khi những người bị nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Thực tế, gần đây sau nhiều kết quả nghiên cứu, phân tích ở những người nhiễm SARS-CoV-2, kết quả cho thấy họ có tải lượng virus rất cao trong nước bọt. Vì thế, các chuyên gia đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã và đang thiết kế, cũng như cho thử nghiệm một loại kẹo cao su đặc biệt có thể bắt giữ virus SARS-CoV-2 trong khoang miệng, và loại kẹo này đã cho ra tín hiệu khả quan đầu tiên. Công trình nghiên cứu thử nghiệm này cũng được công bố trên tạp chí y học Molecular Therapy vào ngày 29/11 vừa qua.

Mỹ thử nghiệm kẹo cao su mới: Có tác dụng bẫy và giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt - keo cao su
Kẹo cao su có chứa các bản sao của protein Angiotensin-Converting Enzyme 2 (ACE2), thường được tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một cửa ngõ để đột nhập vào tế bào và lây nhiễm chúng. Ảnh: @AFP.

Đầu tiên, nói về cơ chế xâm nhập lây nhiễm, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người bằng cách bám vào các thụ thể protein Angiotensin-Converting Enzyme 2 (ACE2), được tìm thấy trên bề mặt của một số tế bào, đặc biệt là tế bào phổi. Để đối phó, các nhà nghiên cứu đã sản xuất một loại kẹo cao su mới có chứa hàm lượng protein Angiotensin-Converting Enzyme 2 (ACE2) cao được sản xuất từ thực vật.

Nói về cách loại kẹo này phát huy tác dụng, kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2. Vì thế, các protein ACE2 trong kẹo cao su có thể “bẫy” các hạt virus SARS-CoV-2 có trong khoang miệng. Vì vậy, khi một bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 nhai kẹo cao su này, người đó có thể giảm tải lượng virus trong khoang miệng. Khi ho và hắt hơi, người này từ đó mà sẽ phát tán ít virus hơn.

Ở một kịch bản khác, nếu một người khỏe mạnh nhai kẹo cao su, mà chẳng may virus đi vào khoang miệng của họ, thì chúng cũng sẽ bị kẹo bẫy lại trước khi đi sâu hơn vào cơ thể gây ra những biến chứng khôn lường.

Để chứng minh thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt và tăm bông của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và trộn chúng với dạng bột của kẹo cao su này (có chứa protein ACE2), và đối chứng với kẹo cao su giả dược (không có protein ACE2).

Kết quả cho thấy đúng là tải lượng virus SARS-CoV-2 trong mẫu phẩm cho phản ứng kẹo cao su có protein ACE2 đã suy giảm đáng kể, so với mẫu cho phản ứng với kẹo cao su giả dược thì không cho ra kết quả nào cả.

Để tăng thêm mức độ tin cậy của công trình, nhóm chuyên gia còn lấy một virus giả (một loại virus vô hại nhưng cũng có các protein gai trên bề mặt giống virus SARS-CoV-2) và thử cho nó lây nhiễm tế bào người, rồi đem cho tiếp xúc với bột kẹo cao su mới. Kết quả cho thấy 5mg vật liệu làm kẹo cao su mới có thể giảm đáng kể sự xâm nhập của virus. Trong khi đó, 50mg kẹo cao su này có thể giảm sự xâm nhập tới 95%.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, kẹo cao su mới có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, và việc nhai nó không làm hỏng các phân tử protein ACE2. Họ cũng gợi ý rằng, việc sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ làm tăng thêm lợi ích của vaccine Covid-19, và nó sẽ đặc biệt hữu ích ở những quốc gia thu nhập thấp chưa có hoặc ít có cơ hội được tiếp cận với vaccine phòng Covid-19.

Mặc dù kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có một số lý do khiến chúng ta không thể coi kẹo cao su này như vật cứu cánh hoàn toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện tại. Bởi lý do đầu tiên, đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu, có nghĩa là các thí nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm trong điều kiện được kiểm soát chứ không phải ngay trên cơ thể người thật.

Mỹ thử nghiệm kẹo cao su mới: Có tác dụng bẫy và giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt - keo cao su
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kẹo cao su trong ống nghiệm, bằng cách sử dụng mẫu nước bọt và tăm bông từ những bệnh nhân nhập viện mắc Covid-19 được xác nhận. Ảnh: @AFP.

Điều kiện của một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ khác với điều kiện trong khoang miệng thực tế của một người. Nghĩa là còn nhiều yếu tố khác liên quan tới thử nghiệm vẫn chưa được giải mã, ví dụ nồng độ ezym, axit, nhiệt độ trong khoang miệng mỗi người khác nhau liệu có ảnh hưởng đến khả năng tồn tại, cũng như động dược học của kẹo cao su này hay không. Và một miếng kẹo cao su như vậy sẽ có hiệu quả bắt giữ virus SARS-CoV-2 trong bao lâu? 15 phút? 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ? Và liệu kẹo cao su này có tác dụng chống lại Omicron, biến thể mới nhất đang được các quốc gia toàn cầu quan tâm?

Giới khoa học quốc tế đồng nhận định, khi được sử dụng kết hợp với các phương pháp hiện tại như đeo khẩu trang, và tiêm chủng, nó có thể là một vũ khí khác trong kho vũ khí của giới khoa học hiện nay để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhưng chúng cần phải được nghiên cứu thêm, và cần có thêm một thời gian nữa để công trình này đi vào giai đoạn phát triển toàn vẹn, phát huy tác dụng tối đa trong mọi điều kiện trước khi được thương mại hóa, có sẵn trong các cửa hàng thuốc tây, bệnh viện, trung tâm y tế… triển khai áp dụng trên toàn cầu.

Theo Theconversation/Gadgets

Có thể bạn quan tâm
Huawei Việt Nam tổng kết chương trình Hạt giống tương lai 2021, trao thưởng cho những sinh viên xuất sắc nhất

Ngày 3/12, Huawei đã tổ chức lễ tổng kết chương trình Hạt giống cho Tương lai 2021 (Seeds for the Future) và trao thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á với 47,6 triệu tấn công giao thức RDP được ngăn chặn

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, Kaspersky phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 47.602.256 tấn công brute force vào giao thức Remote Desktop Protocol (RDP – giao thức kết nối máy tính từ xa) tại Việt Nam. Đây cũng là khoảng thời gian doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Đại dịch là cơ hội để chuyển đổi số, thay đổi và bứt phá

Tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021), FPT tiếp tục đưa ra những định hướng chiến lược và các chương trình hành động cụ thể trong các lĩnh vực trọng điểm như tài chính – ngân hàng, giao thông, y tế…, đồng hành trong cuộc chuyển đổi số quốc gia tại tất cả các trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Hàn Quốc muốn sử dụng VR để thi bằng lái xe cho người 65 tuổi trở lên

Hàn Quốc có kế hoạch sử dụng VR để kiểm tra kỹ năng lái xe của những người 65 tuổi trở lên. Quốc gia này có kế hoạch thử nghiệm và triển khai chương trình vào năm 2025.

OPPO sẽ ra mắt smartphone trang bị SoC Snapdragon 8 Gen 1 vào Quý I 2022

Thông tin được đại diện OPPO chia sẻ tại Hội nghị Snapdragon Tech Summit 2021. Bên cạnh đó, OPPO sẽ tiếp tục hợp tác với Qualcomm Technologies để thúc đẩy sự phát triển của 5G và khai phá những cải tiến smartphone thế hệ tương lai.

Thành lập Phân viện Blockchain và Tài sản số đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 1/12, Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) cùng Liên Minh Chuyển Đổi Số DTS và Học viện chuyển đổi số IM GROUP vừa công bố thành lập Phân viện Blockchain và Tài sản số đầu tiên tại Việt Nam.

ViewSonic ra mắt bảng viết kỹ thuật số hỗ trợ học tập

Dòng bảng ghi chú kỹ thuật số ViewBoard Notepad và bảng viết kỹ thuật ViewBoard Pen Display đều sở hữu thiết kế nhỏ gọn, được ViewSonic sản xuất hướng tới đối tượng giáo viên và học sinh.

Tổng Công ty Phát điện 1 ký hợp tác chuyển đổi số, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ

Ngày 1/12/2021, tại trụ sở Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã diễn ra lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác Chiến lược về Chuyển đổi số giữa Công ty cổ phần FPT và Tổng Công ty Phát điện 1”.

Sáp nhập, thành lập công ty điện toán lượng tử Quantinuum

Hai công ty điện toán lượng tử Cambridge Quantum và Honeywell Quantum Solutions đã hợp tác sáp nhập để đẩy nhanh sự phát triển và áp dụng tính toán lượng tử.

Samsung đưa điện thoại 5G giá rẻ đến thị trường Mỹ

Samsung vừa chính thức giới thiệu tại Mỹ mẫu điện thoại Galaxy A13 5G có giá bán chỉ 250 USD, biến nó trở thành lựa chọn 5G hấp dẫn nhất của thương hiệu Hàn Quốc này.