Mỹ thu hồi lệnh cấm TikTok và Wechat, nhưng ban hành lệnh mới xem xét rủi ro của các ứng dụng

Được dỡ bỏ lệnh cấm nhưng TikTok vẫn nằm trong tầm ngắm của Mỹ.

Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi các lệnh cấm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cấm người dùng tại Mỹ tải TikTok và WeChat. Tuy nhiên một lệnh hành pháp mới lại được ban hành nhằm xem xét các ứng dụng có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Mặc dù tránh khỏi lệnh cấm nhưng điều đó không có nghĩa một trong hai ứng dụng sẽ tránh khỏi sự giám sát. Ông Biden đã ký một lệnh mới yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ điều tra các ứng dụng liên quan đến các ứng dụng phần mềm được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp bởi những người được sở hữu hoặc kiểm soát hoặc chịu sự quản lý của đối thủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo lệnh, tiêu chí cho các ứng dụng có thể gây ra rủi ro cao như “các giao dịch liên quan đến các ứng dụng được sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý bởi những người hỗ trợ các hoạt động tình báo hoặc quân sự của đối thủ nước ngoài hoặc có liên quan đến các hoạt động mạng độc hại, hay liên quan đến các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm”.

Mỹ thu hồi lệnh cấm TikTok và Wechat, nhưng ban hành lệnh mới xem xét rủi ro của các ứng dụng - 23 1

Được biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh cấm TikTok và WeChat ở Mỹ trước đó. Mặc dù lệnh đó đã bị các thẩm phán liên bang chặn nhưng ông Trump đã tìm cách buộc chủ sở hữu TikTok là ByteDance (Trung Quốc) bán mạng xã hội này cho các công ty Mỹ. Walmart và Microsoft đã từng được đồn đại có thể mua lại TikTok, tuy nhiên cuối cùng thì TikTok đã lựa chọn Oracle làm “đối tác cung cấp công nghệ đáng tin cậy” thay vì bán hoàn toàn.

Sau đó, khi ông Biden lên nắm chính quyền đã tạo ra một chìa khóa cho thỏa thuận và các thủ tục pháp lý đang diễn ra giữa TikTok và chính phủ. Mặc dù chính quyền ông Biden đã tạm hoãn lệnh cấm TikTok vào đầu năm 2021 nhưng chính phủ cho biết họ sẽ phát triển một cách tiếp cận toàn diện để bảo mật dữ liệu của Mỹ.

Mỹ thu hồi lệnh cấm TikTok và Wechat, nhưng ban hành lệnh mới xem xét rủi ro của các ứng dụng - 28

Các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng nói với The Wall Street Journal rằng lệnh này nhằm thay thế cách tiếp cận từng phần của Trump bằng một kế hoạch toàn diện hơn nhiều để xem xét các ứng dụng có thể gây rủi ro cho người Mỹ hoặc có liên quan đến các quốc gia thù địch tiềm tàng hay không.

Hành động này cũng chỉ là phần mới nhất trong chính sách về Trung Quốc mới nổi của chính quyền ông Joe Biden. Tổng thống Mỹ cũng đã ký một lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ của Mỹ trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và giảm thiểu tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng chất bán dẫn mà chính quyền ông gọi là vấn đề “an ninh quốc gia”.

Có thể bạn quan tâm
Huawei khai trương Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu

Ngày 9/6, Huawei khai trương và chính thức vận hành Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu lớn nhất của mình tại Đông Hoản, Trung Quốc.

Bị bỏng nặng do xi măng ướt, chuyện hy hữu nhưng không nên chủ quan

Xi măng ướt là một hỗn hợp vật liệu có tính kiềm cao, có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng.

Bật mí kỳ án: FBI giăng bẫy lừa tội phạm dùng ứng dụng nhắn tin mã hóa rồi bắt gọn 800 tên

Cảnh sát trên khắp thế giới đã bắt giữ hơn 800 người trong một chiến dịch nhức nhối quy mô lớn, bằng cách lừa các nghi phạm sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa ANoM do FBI kiểm soát.

Di Động Việt mở bán AirTag mã VN/A đầu tiên với số lượng giới hạn

Sau hơn 1 tháng ra mắt, thiết bị định vị Apple AirTag chính hãng VN/A đã chính thức lên kệ và Di Động Việt là một trong những đại lý ủy quyền được ưu tiên mở bán sớm nhất.

Ứng dụng nhắn tin mã hóa giúp FBI bắt giữ hơn 800 tên tội phạm

Một mật vụ FBI đã gợi ý một trong những tên trùm tội phạm nhằm kêu gọi lượng lớn những kẻ tội phạm khác sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa mà FBI kiểm soát để bắt chúng dễ dàng.

TV Neo QLED 8K đạt chứng nhận Tối ưu hóa âm thanh theo không gian

Chứng nhận Spatial Sound Optimization (Tối ưu hóa âm thanh theo không gian) của Hiệp hội Điện, Điện tử và Công nghệ Thông tin Châu Âu (VDE) được cấp cho các sản phẩm mang lại trải nghiệm âm thanh đồng nhất bất kể môi trường nào.

Sự cố khiến hàng trăm trang web phổ biến bị ngừng kết nối

Hàng trăm trang web phổ biến nhất trên thế giới đã bị chuyển sang chế độ ngắt kết nối sau sự cố ngừng hoạt động nghiêm trọng tại một trong những công ty hỗ trợ dịch vụ internet quan trọng nhất.

Nhóm tin tặc DarkSide bị Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thu hồi một phần lớn số tiền chuộc mà Colonial Pipeline đã chi ra vào tháng trước để lấy lại quyền truy cập vào các hệ thống máy tính của họ sau khi bị khóa bởi nhóm ransomware DarkSide.

Lazada hợp tác với IDEA, VinMart, FoodMap tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Ngày 8/6, Lazada ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện IDEA – Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trong “Chương trình Hội nghị trực tuyến Xúc tiến tiêu thị vải thiều tỉnh Bắc Giang năm 2021”.

Danh sách thiết bị nâng cấp lên iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8

Tại sự kiện dành cho nhà phát triển hàng năm (WWDC) của mình, Apple đã công bố các bản cập nhật mới cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch.