Mỹ thông qua đạo luật TRACED chống các cuộc gọi tự động làm phiền và lừa đảo người dân

Chính phủ Mỹ vừa thông qua đạo luật TRACED để bảo vệ người dân khỏi những cuộc gọi tự động phiền toái không mong muốn cũng như bị mất tiền khi làm theo những hướng dẫn trong cuộc gọi.

Trong bối cảnh người dân thường xuyên nhận các cuộc gọi tự động ngày một nhiều, không chỉ làm phiền đến sinh hoạt hằng ngày mà nhiều người còn bị lừa đảo và dường như không có bất kỳ một biện pháp hạn chế nào để ngăn chặn. Tổng thống Trump đã ký thông qua đạo luật TRACED, luật liên bang đầu tiên để hạn chế những cuộc gọi tự động không mong muốn gây phiền toái cho người dân.

Ước tính năm 2018, tại Mỹ có đến 48 tỷ cuộc gọi tự động có dấu hiệu lừa đảo, nhiều hơn 64% so với năm 2016 (theo báo cáo của YouMail). Trong khi đó, First Orion dự đoán năm 2019 có 44,6% tổng số cuộc gọi tự động là các cuộc gọi lừa đảo. Phone Area còn báo cáo có hơn 50% cuộc gọi tự động có dấu hiệu lừa đảo.

Mỹ thông qua đạo luật TRACED chống các cuộc gọi tự động làm phiền và lừa đảo người dân - TrumpsignstheTRACEDAct2

Đạo luật TRACED trao cho Ủy ban truyền thông Liên bang (FCC) nhiều quyền hạn hơn để hạn chế các cuộc gọi tự động. Theo đó, luật TRACED được Thượng Viện và Hạ Viện thông qua đầu tháng 12 với số phiếu và biểu quyết lớn. Quốc hội cũng lưu ý trong bản tóm tắt luật, nhiều trường hợp người dùng bị lừa đảo bởi những cuộc gọi từ các số điện thoại có vẻ an toàn. 

Đầu tiên, đạo luật cho phép Ủy ban truyền thông Liên Bang (FFC) có nhiều quyền hạn hơn để buộc tội những kẻ lừa đảo qua điện thoại. Ngoài việc tăng mức phạt với các tổ chức cá nhân lên đến 10.000 USD cho mỗi cuộc gọi mà không cần báo trước, đạo luật còn khuyến khích truy tố với các tội trường hợp lừa đảo nghiêm trọng.

Tiếp theo, luật yêu cầu tất cả các nhà mạng phải triển khai các công nghệ mới để xác thực thông tin ID người gọi, ngăn chặn các cuộc gọi giả mạo mà không phát sinh thêm chi phí cho người sử dụng. Các nhà mạng lớn của Mỹ như AT&T, Comcast  đã tuyên bố thử nghiệm thành công cuộc gọi xác thực SHAKEN/STIR đầu tiên.

Mỹ thông qua đạo luật TRACED chống các cuộc gọi tự động làm phiền và lừa đảo người dân - TrumpsignstheTRACEDAct1

Luật cũng yêu cầu FCC đưa ra các giới hạn mới đối với các cuộc gọi tự động hợp pháp đặc biệt là các cuộc gọi người dùng cho là phiền nhiễu. Một trong số đó là những cuộc gọi từ những tổ chức tài chính cho vay cá nhân có khả năng liên quan đến những giao dịch không an toàn. Cụ thể, luật yêu cầu các giới hạn mới đối với các loại tổ chức có thể thực hiện các cuộc gọi tự động, những người có thể nhận được các cuộc gọi đó với số lượng giới hạn.

Đạo luật TRACE cũng làm rõ rằng, khi một người có được số điện thoại mới, những kẻ lừa đảo không thể tiếp tục gọi để tìm kiếm người dùng trước và yêu cầu FCC để ngăn chặn các vụ lừa đảo dưới sự hỗ trợ của các nhà mạng giúp truy xuất nguồn gốc các cuộc gọi bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, công ty truyền thông Twilio nói rằng đạo luật sẽ hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp truyền thông ngăn chặn mạnh mẽ hơn các cuộc gọi không mong muốn, khôi phục lại niềm tin của người dân. Công ty này còn nhấn mạnh vào việc thực hiện giao thức SHAKEN/STIR và các nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng của các nhà mạng và hy vọng luật sẽ thấy các thay đổi lớn trong 12-18 tháng tới.

Không còn Google, Huawei vẫn bán được 12 triệu điện thoại Mate 30

Khoảng một tháng trước, Huawei đã công bố mốc doanh số 7 triệu máy với dòng sản phẩm Mate 30. Hiện tại, con số này đã tăng lên 12 triệu đơn vị.

2,4 triệu người dùng camera an ninh bị rò rỉ dữ liệu

Hãng sản xuất camera an ninh giá rẻ Wyze vừa thông báo họ đã để lộ địa chỉ email, thông tin SSID và token API của 2,4 triệu khách hàng.

Dùng camera selfie của điện thoại để gõ phím

Samsung cho biết sẽ trình làng bàn phím ảo SelfieType – công nghệ sử dụng camera selfie và AI trên thiết bị của người dùng để dịch chuyển ngón tay thành đầu vào bàn phím, tức chỉ cần dùng camera selfie để gõ phím nhập liệu.

Viettel sẽ phát tốc độ 4G cao gấp đôi vào dịp tết

Viettel vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm tần số mới 2.600MHz tại 12 tỉnh/TP tại Việt Nam, phát tốc độ 4G cao gấp đôi hiện tại ở 12 tỉnh thành vào dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2020.

Thiết lập camera giám sát tại gia sao cho hiệu quả và an toàn?

Sự phát triển của công nghệ nhà thông minh đã giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình, bao gồm việc phòng chống trộm bằng camera giám sát. Nhưng chính camera giám sát cũng có thể gây ra những sự cố mà chúng ta không lường trước nếu không biết thiết lập đúng cách.

iPad Pro 2020 sẽ có 3 camera hình vuông như iPhone 11

Tài khoản nổi tiếng @OnLeak vừa bất ngờ đăng tải hình ảnh render được cho là của bộ đôi máy tính bảng iPad Pro 11 và iPad Pro 12.9 2020 sắp ra mắt.

Vụ án AVG: Gia đình nộp lại tiền nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng thoát án tử hình

Ngày 28/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án Mobifone mua cổ phần Công ty AVG.

Nhà cung cấp AirPods kiếm nguồn tài trợ để mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Luxshare Precision và Goertek, hai công ty Trung Quốc sản xuất linh kiện cho AirPods đang đàm phán với các ngân hàng để tài trợ mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Điện máy Xanh trao tặng 10.000 nồi cơm điện cho người dân nghèo

Sáng ngày 27/12 tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đại diện Điện máy Xanh đã tiến hành trao tặng 200 nồi cơm điện và hỗ trợ tiền cho những người dân nghèo tại vùng núi này. Sự kiện mở đầu cho chương trình “Cơm dẻo – Bếp ấm” với số lượng 10.000 nồi cơm điện sẽ được trao cho người dân nghèo trên toàn quốc nhân dịp Tết âm lịch 2020 sắp đến.

Viettel muốn nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới trong 5 năm nữa

Trở thành Tập đoàn toàn cầu nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới là một trong 5 mục tiêu mà Viettel đề ra cho giai đoạn 2019-2024.