Mỹ thêm Xiaomi vào danh sách các công ty có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc

Chính quyền ông Donald Trump vừa bổ sung Xiaomi vào danh sách các công ty có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 1999.

Điều đó có nghĩa Mỹ đã chỉ định nhà sản xuất smartphone thứ ba trên thế giới là công ty thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Kết quả là, các nhà đầu tư Mỹ không thể mua cổ phiếu Xiaomi hoặc các chứng khoán liên quan nữa. Ngoài ra, do lệnh mà ông Trump vừa ký, các nhà đầu tư Mỹ được yêu cầu bán bất kỳ cổ phiếu nào họ sở hữu trước ngày 11/11 năm nay.

Trong thông báo của Bộ Quốc phòng về danh sách cập nhật, họ cho biết: “Bộ quyết tâm làm nổi bật và chống lại chiến lược phát triển Quân sự-Dân sự của Trung Quốc, hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc bằng cách đảm bảo lực lượng này tiếp cận với các công nghệ và chuyên môn tiên tiến”.

Tuy nhiên, Xiaomi phủ nhận mối liên hệ của mình với quân đội Trung Quốc và nói rằng họ sẽ thực hiện các bước để bảo vệ công ty và các cổ đông của mình. Công ty nói trong một tuyên bố rằng họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mục đích dân dụng và thương mại. Đồng thời công ty xác nhận rằng nó không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc.

Mỹ thêm Xiaomi vào danh sách các công ty có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc - 2 8

Được biết, ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, cổ phiếu của Xiaomi đã giảm 10,6% trong phiên giao dịch đầu ngày 15/1. Danh sách đen của quân đội Mỹ tách biệt với danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ nhằm ngăn cản các công ty Mỹ hợp tác với công ty trong danh sách, chẳng hạn như Huawei. Ngoài Xiaomi, chính quyền Mỹ cũng đã thêm nhà sản xuất máy bay Comac vào danh sách đen của quân đội, sau khi các công ty lớn trước đó cũng bị liệt vào danh sách gồm tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ CNOOC và nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.

Có thể bạn quan tâm
Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây

Các vi phạm bằng sáng chế mới nhất dường như xảy ra với hầu hết các iPhone và thậm chí cả các thiết bị Apple Watch và iPad.

WhatsApp trì hoãn 3 tháng chính sách bảo mật mới trước làn sóng quay lưng dữ dội

WhatsApp vừa thông báo hoãn áp dụng ba tháng chính sách bảo mật mới ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 8/2, sau khi đưa ra tối hậu thư bắt buộc người dùng phải chia sẻ dữ liệu với Facebook, còn không sẽ bị xóa tài khoản. Kết quả là lượng đăng ký đối với các đối thủ cạnh tranh nhắn tin như Signal và Telegram tăng vọt, Trong khi đó, WhatsApp chứng kiến lượt tải xuống giảm trầm trọng.

Kháng cáo của Huawei chống lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển thất bại

Tòa án hành chính tối cao Thụy Điển hôm 15/1 đã bác đơn kháng cáo của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, khi công ty này bị loại khỏi cuộc đấu thầu triển khai mạng 5G sắp tới cho nước này.

FPT Shop cho đặt hàng Galaxy S21 Series và lên kệ thêm 10.000 iPhone 12 Pro và 12 Pro Max

Sau sự kiện ra mắt Galaxy S21 Series tại sự kiện Unpacked 2021 tối qua, FPT Shop đã cho đặt hàng trước flagship này với nhiều ưu đãi lớn. Song song đó, FPT Shop cũng đã lên kệ thêm 10.000 iPhone 12 và 12 Pro Max vốn đang khan hàng hiện nay.

Thế Giới Di Động kết hợp 23 hãng công nghệ trao tặng 1.000 tấn gạo chia sẻ Tết với người dân

Chương trình “Tết sẻ chia” trao tặng 1.000 tấn gạo đến 50.000 hộ gia đình trên khắp 54 tỉnh thành Việt Nam với tổng trị giá 15 tỷ đồng đã được Thế Giới Di Động chính thức khởi động.

Các hãng công nghệ Mỹ bắt tay thiết lập hồ sơ điện tử tiêm chủng vaccine Covid-19

Bắt đầu từ cuối tháng này, Mỹ sẽ yêu cầu hành khách hàng không quốc tế xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính gần đây, hoặc bằng chứng cho thấy, họ đã khỏi bệnh gần đây.

Không có sản phẩm đột phá tại CES 2021, Sony chỉ phát triển công nghệ cốt lõi

Không giới thiệu những sản phẩm mới có tính đột phá về mặt công nghệ và thiết kế, Sony mang đến triển lãm CES 2021 những công nghệ mới giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng với các dòng sản phẩm hiện có của hãng.

Samsung Galaxy Z Fold2 5G sẵn sàng kết nối dịch vụ 5G tại Việt Nam

Thông qua bản cập nhật mới vừa được Samsung phát hành, smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold2 5G đã sẵn sàng kết nối với dịch vụ 5G của nhà mạng Viettel.

BlackBerry bán 90 bằng sáng chế công nghệ quan trọng cho Huawei

Một báo cáo mới từ The Globe and Mail cho thấy, BlackBerry đã bán 90 bằng sáng chế cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, nhằm giảm tải phần lớn tài sản trí tuệ của mình.

MoMo hoàn thành gọi vốn vòng thứ tư, quỹ lớn từ Thung lũng Silicon đồng dẫn dắt

Ngày 13/1/2020, Siêu ứng dụng MoMo đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, một quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt.