Mỹ ra đạo luật thị trường ứng dụng mở: Bảo vệ người dùng, kìm chế sự độc tài của Apple và Google

Apple và Google đang lo lắng về luật sẽ buộc kho ứng dung iOS và Android phải cởi mở hơn. Ảnh: @Pixabay.

Bộ ba thượng nghị sĩ đa đảng Mỹ đã giới thiệu một dự luật sẽ kiềm chế các cửa hàng ứng dụng của các công ty, mà họ cho rằng kiểm soát quá nhiều thị trường, bao gồm cả Apple và Google.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal và Amy Klobuchar đã hợp tác với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn để tài trợ cho dự luật có tên là Đạo luật Thị trường Ứng dụng Mở.

Điều này sẽ ngăn các cửa hàng ứng dụng lớn yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng chỉ sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Luật mới cũng sẽ cấm các “ông chủ” kho ứng dụng cung cấp các mức giá áp đặt, hay ép các nhà phát triển ứng dụng phải chịu thanh toán “độc tài” chỉ qua các kho ứng dụng này, mà không được thanh toán qua các hình thức khác.

Ngoài ra, luật cũng cấm các cửa hàng ứng dụng sử dụng thông tin không công khai để cạnh tranh với các bên thứ ba. Apple và Google cũng sẽ không được phép ưu tiên hiển thị các ứng dụng của riêng họ trong ô tìm kiếm “một cách vô lý”. Hành vi này đang được định nghĩa là cạnh tranh không công bằng với các nhà phát triển ứng dụng khác.

Thông báo của các thượng nghị sĩ về dự luật này cho rằng: “Google và Apple lạm quyền kiểm soát hai kho ứng dụng di động, điều này giúp họ độc quyền ra lệnh các điều khoản độc tài, ép buộc, hạn chế cạnh tranh công bằng và hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng”. Các nhà làm luật tóm tắt luật mới như sau:

“Đạo luật Thị trường ứng dụng mở sẽ bảo vệ quyền của nhà phát triển ứng dụng cũng như người tiêu dùng khi không phải chịu các mức giá, phí khoan hồng cao mà không có sự lựa chọn khác; mở ra con đường cạnh tranh cho các ứng dụng di động, cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và dịch vụ thanh toán sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn; cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết bị của họ; ngăn chặn các cửa hàng ứng dụng gây bất lợi cho các nhà phát triển; và đặt ra các biện pháp bảo vệ để tiếp tục bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và an toàn của người tiêu dùng”.

Mỹ ra đạo luật thị trường ứng dụng mở: Bảo vệ người dùng, kìm chế sự độc tài của Apple và Google - kho ung dung 2
Kho ứng dụng của Google, Apple: Cuộc chiến lạm dụng mang tính săn mồi. Ảnh: @Pixabay.

Blumenthal cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nhận thấy sự lạm dụng mang tính săn mồi này của Apple và Google đã gây xúc phạm mạnh mẽ ở nhiều cấp độ. Quyền lực độc tài của họ đã đạt đến mức đang tác động đến toàn bộ nền kinh tế, qua việc kìm hãm và bóp nghẹt sự đổi mới với các nhà phát triển ứng dụng và đối thủ khác”. Blumenthal cho biết, ông mong đợi luật đồng hành mới này sẽ sớm được Hạ viện cho thông qua sớm.

Apple cho biết cửa hàng ứng dụng của họ là “động cơ tăng trưởng và đổi mới kinh tế chưa từng có, hiện đang hỗ trợ hơn 2,1 triệu việc làm trên tất cả 50 bang.”

Còn Google từ chối bình luận về dự luật trên, nhưng một phát ngôn viên đã trích dẫn các tuyên bố trước đây của công ty rằng, các thiết bị Android thường được cài đặt sẵn hai hoặc nhiều cửa hàng ứng dụng từ Google Play, và các nhà phát triển ứng dụng có thể cho phép tải xuống ở các nền tảng khác nếu muốn, chứ không hề có một chế tài độc quyền, kìm hãm nào cả.

Hiện tại, dự luật mới đã nhận được lời khen ngợi từ Spotify, Epic và Tile.

Thực ra, các cửa hàng ứng dụng thống trị đã bị giám sát chống độc quyền trong vài năm qua. Ví dụ, Apple hiện đang trong cuộc chiến pháp lý với Epic Games về các nguyên tắc trên App Store và hoa hồng từ 15% đến 30% đối với các giao dịch mua ứng dụng và trong ứng dụng. Google cũng đang ký hợp đồng với Epic Games hơn 30% phí hoa hồng của mình.

Ngoài ra, sắp tới còn có một số dự luật chống độc quyền hiện tại Hạ viện nhằm kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google và Apple.

Trong những tháng gần đây, các quan chức châu Âu đã tiến hành một loạt các cuộc điều tra liên tục đối với một loạt các hoạt động kinh doanh của Apple, Google và Amazon. Tòa án hàng đầu của châu Âu trong tháng này khẳng định rằng, các cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu trên khắp lục địa có quyền xem xét các vụ kiện.

Các dự luật này đánh dấu nỗ lực toàn diện nhất của Mỹ nhằm tạo ra một bộ quy tắc quốc gia quản lý các nền tảng kỹ thuật số.

“Chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng”, Hạ nghị sĩ David Cicilline, người từng dẫn đầu cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về ngành công nghệ vào năm ngoái cho biết. “Mỹ sẽ không còn để các quốc gia khác dẫn đầu cuộc chiến chống lại quyền lực độc quyền không được kiểm soát. Mỹ sẵn sàng quy trách nhiệm cho Big Tech để chúng tôi có thể xây dựng một nền kinh tế trực tuyến mạnh mẽ hơn”.

“Mỗi dự luật là một phần thiết yếu trong kế hoạch của đa đảng nhằm san bằng sân chơi cho các nhà đổi mới, doanh nhân và công ty khởi nghiệp, đồng thời mang lại lợi ích của sự đổi mới và sự lựa chọn ngày càng tăng cho người tiêu dùng Mỹ”, Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
ZaloPay trợ giá cho hàng nhu yếu phẩm mua tặng cho người khó, trên Sendo

Những gói hàng gồm các món thiết yếu được đóng gói sẵn: gạo, dầu ăn, nước tương, bánh… bán trên sàn TMĐT Sendo sẽ đươc ZaloPay trợ giá, từ nay đến hết ngày 31/8/2021.

Timo hợp tác với Mambu mở rộng quy mô kinh doanh dựa trên nền tảng ngân hàng lõi

Ngày 11/8, Timo công bố hợp tác chiến lược với Mambu để tận dụng những lợi ích của nền tảng ngân hàng lõi dựa vào công nghệ đám mây SaaS nhằm tăng quy mô kinh doanh.

Viettel TP.HCM trao tặng UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 1 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch

Ngày 12/8, đồng hành cùng với địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Viettel TP.Hồ Chí Minh đã trao tặng số tiền 1 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt Trận tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Galaxy vì Hành Tinh Xanh, Samsung hướng tới không có rác thải điện tử đến bãi chôn

Đó là dự án tầm nhìn bền vững dành cho thiết bị di động vừa được Samsung công bố, thể hiện cam kết sản xuất và kinh doanh bền vững qua các vòng đời sản phẩm di động và hoạt động kinh doanh của công ty.

Shopee và Garena tặng trang thiết bị Y tế chuyên dụng trị giá 42 tỷ đồng cho TPHCM

Từ 11-15/8, hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Công Thương TP.HCM, Shopee và Garena Việt Nam sẽ trao tặng các trang thiết bị y tế đến Thành Đoàn và 44 bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

ViewSonic dẫn đầu thị trường máy chiếu DLP toàn cầu

ViewSonic đã chính thức đạt vị trí số 1 thế giới về thị phần máy chiếu DLP dựa theo thống kê số lượng bán ra của Futuresource.

Google áp dụng công cụ tính lương cho nhân viên làm việc tại nhà bá đạo

Google đã tung ra một công cụ tính lương nội bộ mới để giải thích khả năng cắt giảm lương cho những nhân viên chọn làm việc từ xa – và kết quả ban đầu cho thấy nó sẽ phạt những nhân viên ở ngoại ô.

Vivo mở rộng chuỗi sản xuất toàn cầu

Vivo vừa chính thức đưa vào vận hành 2 nhà máy tại Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm mục đích thúc đẩy nội địa hóa sản xuất, đồng thời phát triển hình ảnh thương hiệu trên thị trường toàn cầu.

Dự báo thời tiết của The Weather Company đạt độ chính xác cao nhất toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất Tổng quan độ chính xác của dự báo thời tiết toàn cầu và theo khu vực, 2017-2020 ForecastWatch đã ghi nhận các chỉ số dự báo thời tiết của The Weather Company (thuộc tập đoàn IBM) đạt độ chính xác cao nhất trên quy mô toàn cầu.

Các ứng dụng Fintech hưởng lợi từ giãn cách xã hội

Ngành Fintech thực sự bứt phá trong thời gian giãn cách khi mức tăng trưởng hàng năm tăng 51%, và số lượt cài đặt tăng 23% trong nửa đầu năm 2021 theo Báo cáo Xu hướng Ứng dụng Di động 2021 của Adjust