Mỹ ngăn Intel và TSMC gia tăng sản xuất chip nhỏ hơn 28nm ở Trung Quốc

Cả Intel và TSMC đều gặp khó trong việc mở rộng sản xuất chip tiến trình nhỏ hơn 28nm tại Trung Quốc khi Đạo luật Chips được Quốc hội Mỹ thông qua.

Với Đạo luật Chips và Khoa học vừa được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước, các công ty sản xuất chip được tài trợ phải cam kết không tăng sản lượng chip tiên tiến của họ ở Trung Quốc trong vòng 10 năm.

Đạo luật Chips và Khoa học sẽ cung cấp gói trợ cấp 52 tỉ USD cho các công ty sản xuất chip để tăng cường năng suất sản xuất chip tại Mỹ, kèm theo đó là cam kết không tăng sản lượng chip tiến trình nhỏ hơn 28nm tại thị trường Trung Quốc. Điều kiện này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hai nhà sản xuất chip lớn nhất toàn cầu hiện nay là tập đoàn Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Theo Bloomberg, Intel đang có những vận động hành lang để chống lại việc hạn chế đầu tư của Chính Phủ Mỹ vào lĩnh vực sản xuất chip tại thị trường Trung Quốc. Cuối năm 2021, kế hoạch mở rộng qui mô sản xuất chip của Intel tại Trung Quốc đã bị Nhà Trắng từ chối. Nhà sản xuất chip đến từ Mỹ đã phải bán nhà máy sản xuất các tấm wafer ở Đại Liên cho công ty sản xuất chip SK Hynix (Hàn Quốc), hiện vẫn còn các cơ sở đóng gói và thử nghiệm chip tại Trung Quốc.

TSMC thì không thể nâng cấp và mở rộng cơ sở hiện có, mất đi một số cơ hội phát triển tại thị trường Trung Quốc nếu muốn nhận được gói trợ cấp 52 tỉ USD theo Đạo luật Chips và Khoa học. TSMC đang sản xuất chip tiến trình 28nm và 16nm tại nhà máy đặt ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Hiện tại, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) chỉ có thể sản xuất chip 28nm. Công nghệ sản xuất chip của SMIC kém hơn của TSMC ít nhất 6 năm và gần như không thể bắt kịp sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép lên Chính phủ Hà Lan để ngăn chặn thương vụ tập đoàn ASML bán hệ thống in thạch bản cực tím tiên tiến nhất cho Trung Quốc.

Ngoài ra, ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn và có bước thụt lùi khi Washington âm thầm thắt chặt quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các công nghệ sản xuất chip tiên tiếp.

Có thể bạn quan tâm
Toà án Nga quyết định chấm dứt vụ án tố tụng liên quan bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo của Việt Nam

Toà án Mátxcova (Nga) đã chính thức quyết định chấm dứt thủ tục tố tụng vụ án dân sự theo đơn kiện của Công ty Entertainment One UK (EO) đối với Công ty Đầu tư Công nghệ và Dịch vụ Sconnect Việt Nam (Sconnect) về việc bảo vệ độc quyền đối với các nhân vật của tác phẩm hoạt hình Wolfoo Parody.

Các công ty Fortune 500 muốn linh kiện sản xuất tại Việt Nam cần có giá tốt hơn

Với việc các công ty chuyển hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam, lĩnh vực sản xuất gia công của Việt Nam đã thu hút được 252 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và chiếm khoảng 60% tổng số các nước Đông Nam Á.

Hợp chất Chitin chiết xuất từ vỏ tôm giúp xi-măng cứng hơn

Đó là kết quả của một thí nghiệm được thực hiện bởi PGS.TS Somayeh Nassiri cùng các nhà khoa học từ Đại học Bang Washington và Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương. Kết quả được công bố trên tạp chí Cement and Concrete Composites số phát hành mới nhất.

Cam kết giảm nhưng lượng phát thải carbon của Amazon vẫn tăng mạnh

Bất chấp cam kết giảm lượng khí thải carbon của công ty, lượng khí thải của Amazon đã tăng 18% vào năm ngoái.

Vivobook 14X/15X OLED – laptop mạnh mẽ, thời trang cho thế hệ Z đón mùa tựu trường

Bộ đôi laptop Vivobook 14X/15X OLED sở hữu sức mạnh vượt trội của vi xử lý Intel Core I thế hệ thứ 12 dòng H series hoặc AMD Ryzen 5000 dòng H Series, màn hình OLED sống động 2.8K với tần số 90Hz, thời lượng pin 70Whr, dễ dàng nâng cấp cùng lớp vỏ diệt khuẩn Anti-Bacterial Guard. Sản phẩm dành cho thế hệ Z, đón mùa tựu trường sắp tới.

Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn khiến Trung Quốc lo ngại

Sau khi Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn Chip 4 để xây dựng nền tảng hợp tác cho chuỗi cung ứng bán dẫn, những lo lắng của Trung Quốc đã bắt đầu hiện rõ.

Điểm thi THPT Quốc gia 2022 được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần cuối tháng 7

Điểm thi PTTH đã được Bộ GD&ĐT công bố vào ngày 24/7, chính vì thế chủ đề ‘Điểm thi THPT Quốc Gia 2022’ đã dẫn đầu lượt tìm kiếm trên Google Trend trong tuần cuối tháng 7 (22 – 29/7).

Trung tâm Thể dục Thể hình California ra mắt thiết bị đeo tay thông minh riêng

California Fitness & Yoga ra mắt đồng hồ thông minh LivWell Cosmos, thiết bị đeo tay thông minh chuyên theo dõi sức khỏe.

Zalo chính thức áp dụng các hạn chế với người dùng phổ thông

Kể từ ngày 1/8, Zalo đã chính thức áp dụng những giới hạn ở việc hiển thị tin nhắn người lạ, danh bạ, số lượng tin nhắn nhanh… trên các tài khoản Zalo phổ thông.

Người dùng đã có thể đặt cọc Samsung Galaxy Z 2022 màn hình gập

Hàng loạt các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã công bố giá bán dự kiến cho dòng siêu phẩm Galaxy Z 2022 của Samsung, mở chương trình đặt cọc với ưu đãi quà tặng lên đến 11,5 triệu đồng.