Mỹ muốn đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng pin xe điện

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo rằng xe điện do Mỹ sản xuất sử dụng linh kiện pin sản xuất tại Trung Quốc sẽ không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp đầy đủ của chính phủ kể từ tháng tới.

Đây là những khoản trợ cấp được trả theo cái gọi là Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Quy định mới cho biết trợ cấp cũng sẽ không được cung cấp cho xe điện của các nhà sản xuất ô tô liên kết với chính phủ Trung Quốc hoặc được sản xuất theo thỏa thuận cấp phép với một nhà điều hành có trụ sở tại Trung Quốc hoặc do chính quyền Trung Quốc kiểm soát.

Cố vấn cấp cao về đổi mới và áp dụng năng lượng sạch của tổng thống, John Podesta, cho biết: “Với những chính sách này và sự rõ ràng mà chúng sẽ mang lại, chúng tôi đảm bảo rằng tương lai của xe điện Mỹ sẽ được sản xuất tại Mỹ. Trung Quốc tiếp tục thống trị chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng. Họ hoàn toàn đi trước Mỹ và các đồng minh của chúng tôi trong việc sản xuất pin và linh kiện của chúng”.

Với việc thực hiện các quy định mới, số lượng mẫu xe điện đủ điều kiện được khấu trừ toàn bộ thuế IRA ở mức 7.500 USD/chiếc dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể. Các quy định mới cũng tác động đến khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD cho các nhà sản xuất được cung cấp theo Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng Mỹ năm 2021.

Liên minh Đổi mới Ô tô, đại diện cho các nhà sản xuất ô tô và pin của Mỹ, cảnh báo rằng các quy định quá nghiêm ngặt có thể khiến tất cả các loại xe điện hiện có biến mất khỏi thị trường. Liên minh ước tính chỉ khoảng 1/5 số xe điện bán ở Mỹ sẽ đủ điều kiện được hưởng ưu đãi thuế đầy đủ sau khi các quy định mới được thực thi.

Trước vấn đề này, giới chức Mỹ đã đặt ra thời hạn 2 năm để các nhà sản xuất ô tô thích ứng với các quy định. Chính quyền ông Biden đã đặt mục tiêu xe điện chiếm 50% tổng doanh số bán xe mới vào năm 2030.

Theo TechNewsSpace

Có thể bạn quan tâm
Zalo AI Summit 2023: liệu sẽ có Chat GPT tiếng Việt?

Diễn đàn trí tuệ nhân tạo thường niên Zalo AI Summit 2023 do Zalo tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 16/12 với chủ đề “Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh – In the era of Generative AI”. Sự kiện dự kiến quy tụ 400 khách mời là nhà nghiên cứu, học giả & doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực AI đang làm việc và công tác trong và ngoài nước.

Học viện TEKY ra mắt “Pathway – Chương trình công nghệ chứng chỉ quốc tế”

Học viện sáng tạo công nghệ TEKY vừa chính thức ra mắt “Pathway – Chương trình công nghệ chứng chỉ quốc tế”, đồng thời diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện TEKY và Trung tâm đào tạo lập trình CodeGym.

AI sẽ tạo ra bác sĩ và luật sư miễn phí, thế giới dự đoán có một tỷ robot hai chân

Nhà đầu tư, tỷ phú Vinod Khosla dự đoán, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra luật sư, bác sĩ và gia sư miễn phí sau 10 năm nữa, thậm chí sẽ có một tỷ robot hai chân trong 25 năm tới. Tuy nhiên, tỷ phú cũng cho rằng, chúng ta nên bớt lo lắng hơn về những rủi ro của AI, tập trung nhiều hơn vào các đặc quyền của AI.

iPhone chiếm đến 60% doanh số bán hàng tại Di Động Việt

Ghi nhận từ Di Động Việt, Apple tiếp tục đóng góp gần 60% doanh số của hệ thống, và danh sách top 5 smartphone bán chạy nhất tại đây đều thuộc về Apple.

Thêm bằng chứng Windows 12 sẽ ra mắt vào năm 2024 khi Windows 10 khai tử

Microsoft vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hệ điều hành Windows tiếp theo nhưng mọi thứ đều chỉ ra rằng hệ thống mới này hoàn toàn có thể ra mắt vào năm sau.

Thế Giới Di Động mở dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và thu hộ BHXH/BHYT

Thế Giới Di Động vừa công bố hợp tác với Viettel mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2.200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh toàn quốc, thuận tiện và dễ dàng.

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.

Apple phát hành iOS/iPadOS 17.1.2 để vá hai lỗ hổng nghiêm trọng

Apple mới đây đã tiến hành cung cấp iOS 17.1.2 và iPadOS 17.1.2 nhằm mục đích vá một cặp lỗ hổng zero-day đã bị tin tặc khai thác.

AI tạo sinh (Generative AI) và tương lai của công việc sáng tạo nội dung

Xu hướng công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) đang thay đổi công việc sáng tạo nội dung như thế nào?

Nhân viên OpenAI cảm thấy bất an, tìm kiếm việc mới bất chấp sự trở lại của Sam Altman

Sam Altman đã trở lại phụ trách OpenAI nhưng một số nhân viên vẫn cảm thấy lo lắng. Sự im lặng xung quanh lý do thực sự Altman bị sa thải được cho là đang khiến các nhân viên tìm việc làm ở nơi khác.