Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn khiến Trung Quốc lo ngại

Sau khi Mỹ mời Hàn Quốc tham gia liên minh bán dẫn Chip 4 để xây dựng nền tảng hợp tác cho chuỗi cung ứng bán dẫn, những lo lắng của Trung Quốc đã bắt đầu hiện rõ.

Động thái này là một cú sốc đối với Trung Quốc, quốc gia từng mơ ước trở thành người dẫn đầu về sản xuất chất bán dẫn vào năm 2030 và đang làm việc ngoài giờ để nâng cao năng lực cũng như sản xuất nhằm bỏ Mỹ lại phía sau.

Liên minh Chip 4 do Mỹ đứng đầu bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Vào tháng 3, Mỹ đã lên kế hoạch thành lập một liên minh chiến lược Chip 4 gồm các cường quốc chip toàn cầu. Thông qua liên minh, Mỹ muốn xây dựng một nền tảng hợp tác cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn kết hợp sức mạnh công nghệ của Mỹ, vật liệu và bộ phận của Nhật Bản cũng như khả năng sản xuất của Hàn Quốc và Đài Loan.

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Seoul trả lời lời mời tham gia liên minh chip nhưng Hàn Quốc vẫn chưa phản hồi. Tuy nhiên, liên minh Chip 4 đã khiến Trung Quốc lo lắng vì động thái này có xu hướng hạn chế khả năng ngày càng tăng của Bắc Kinh với tư cách là nhà sản xuất chip.

Theo các báo cáo mới nhất, Trung Quốc đang tiến tới đạt được khả năng tự cung tự cấp nhiều hơn về chất bán dẫn, điều cuối cùng có thể khiến một số công ty mua phụ thuộc vào Trung Quốc vì nhiều loại chip cơ bản hiện đang thiếu hụt. Trong khi đó, các nhà phân tích ở Trung Quốc đã chỉ trích liên minh bán dẫn Chip 4 do Mỹ dẫn đầu và một số chuyên gia công nghệ kêu gọi Hàn Quốc không mù quáng theo chân Mỹ.

Tờ Financial Post dẫn lời Han Xiaomin, tổng giám đốc của Jiwei Insights tại Bắc Kinh cho biết: “Xuất khẩu chip của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, gây tổn hại đến thương mại chip 40-50 tỷ USD mỗi năm giữa Hàn Quốc với Trung Quốc. Hơn nữa, không quốc gia nào đang mở rộng nhanh hơn Trung Quốc trên toàn thế giới để thúc đẩy sản xuất và dự kiến ​​sẽ xây dựng 31 nhà máy bán dẫn lớn trong 4 năm đến 2024. Bắc Kinh đặt mục tiêu sản xuất hơn 2/3 số chip của riêng mình tại vào năm 2025.

Vì Trung Quốc hiện đang phụ thuộc vào nhập khẩu do nhu cầu chất bán lớn, Mỹ đã cố tình lách vào để hạn chế khả năng sản xuất chip ngày càng tăng của Trung Quốc. Chất bán dẫn là một phần quan trọng trong các ngành công nghiệp công nghệ của Trung Quốc vì chúng là phần thiết yếu nhất của bất kỳ thiết bị công nghệ và điện tử tiêu dùng nào. Tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đều cần chúng, từ Huawei cho đến nhiều nhà sản xuất smartphone giá rẻ của Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến phát triển chip bắt đầu từ năm 2020 khi chính quyền ông Donald Trump tuyên bố rằng họ muốn siết chặt việc mua lại chất bán dẫn của Huawei. Sau đó, SMIC, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc bị vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Theo Devdiscourse

Có thể bạn quan tâm
Điểm thi THPT Quốc gia 2022 được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần cuối tháng 7

Điểm thi PTTH đã được Bộ GD&ĐT công bố vào ngày 24/7, chính vì thế chủ đề ‘Điểm thi THPT Quốc Gia 2022’ đã dẫn đầu lượt tìm kiếm trên Google Trend trong tuần cuối tháng 7 (22 – 29/7).

Trung tâm Thể dục Thể hình California ra mắt thiết bị đeo tay thông minh riêng

California Fitness & Yoga ra mắt đồng hồ thông minh LivWell Cosmos, thiết bị đeo tay thông minh chuyên theo dõi sức khỏe.

Zalo chính thức áp dụng các hạn chế với người dùng phổ thông

Kể từ ngày 1/8, Zalo đã chính thức áp dụng những giới hạn ở việc hiển thị tin nhắn người lạ, danh bạ, số lượng tin nhắn nhanh… trên các tài khoản Zalo phổ thông.

Người dùng đã có thể đặt cọc Samsung Galaxy Z 2022 màn hình gập

Hàng loạt các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã công bố giá bán dự kiến cho dòng siêu phẩm Galaxy Z 2022 của Samsung, mở chương trình đặt cọc với ưu đãi quà tặng lên đến 11,5 triệu đồng.

Indonesia mở lại quyền truy cập vào PayPal thêm 5 ngày nữa để người dân không bị mất tiền

Indonesia tạm thời mở quyền truy cập vào công ty thanh toán trực tuyến PayPal để cho phép người dùng truy cập tiền của họ, một quan chức cấp cao cho biết hôm 31/7, sau khi nước này chặn một số dịch vụ và trò chơi trực tuyến gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Gói K+ trên TV360 sẽ tăng giá từ ngày 1/8/2022

Do sự thay đổi trong định hướng kinh doanh của nhà cung cấp bản quyền truyền hình K+, kể từ ngày 1/8/2022 giá các gói K+ trên hệ thống truyền hình của Viettel (TV360 /Truyền hình số) sẽ tăng thêm 44.000đ/thuê bao/tháng cho khách hàng đăng ký và gia hạn mới.

Giải pháp bảo mật doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận ngăn chặn 100% ransomware

AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security là những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Advanced Threat Protection (Bảo vệ Mối đe doạ cấp cao) trong việc chống lại các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Việt Nam có tỷ lệ sử dụng kinh doanh hội thoại cao

Theo một nghiên cứu được Meta thực hiện vừa công bố, 73% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng tin nhắn để tiếp cận nhãn hàng. Trong khi đó, hơn 70% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh hội thoại (Business Messaging) là điều thiết yếu đối với với doanh nghiệp của họ.

FPT IS đạt chứng chỉ ISO 30107-3 về chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt

Tổ chức cấp chứng chỉ hàng đầu thế giới Tayllorcox đã chính thức công nhận FPT IS đạt tiêu chuẩn ISO 30107-3 về chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt (FaceID Presentation Attack Detection).

VietCredit ra mắt tính năng FasConnect giúp người dùng giao tiếp thông minh với nhân viên

Ứng dụng VietCredit thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) vừa cho ra mắt tính năng mới FasConnect – Dễ dàng chọn tư vấn viên gần bạn với nhiều lợi ích nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ dành cho khách hàng.