Mỹ mạnh tay thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei

Bộ Thương mại Mỹ thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei, trong số đó có Intel. Ảnh: @AP.

Chiến dịch của Donald Trump chống lại Huawei vẫn tiếp tục trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông. Các báo cáo mới cho thấy, giấy phép cho phép các công ty Mỹ làm ăn với nhà cung cấp Trung Quốc sẽ bị thu hồi, trong khi các đơn đăng ký đang chờ xử lý khác sẽ bị từ chối.

Theo thông tin mới nhất từ trang Reuters, các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả Intel đã được chính quyền Trump thông báo rằng, Chính phủ Mỹ sẽ thu hồi một số giấy phép bán các mặt hàng cho Huawei. Chính quyền hiện tại cũng có kế hoạch từ chối hàng chục đơn xin cung cấp dịch vụ cho Huawei.

Mỹ mạnh tay thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei - huawei 3
Ảnh: @AP.

Quy tắc chung mới là các công ty Mỹ sẽ không được phép bán bất kỳ sản phẩm hoặc thành phần nào của Mỹ cho Huawei sau khi công ty Trung Quốc bị liệt vào Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn cho hay, hàng chục yêu cầu cấp phép được các công ty Mỹ nộp lên đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ bỏ lơ. Tệ hơn nữa, giấy phép đã được cấp cho các công ty như Intel cũng sẽ bị thu hồi để áp dụng theo quy tắc mới một cách nhất quán nhất.

Các quy tắc mới này xoay quanh các sản phẩm có thể được sử dụng trong hoạt động kinh doanh 5G của Huawei. Không chỉ smartphone, việc sử dụng phần cứng của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng, đặc biệt là mạng 5G đã gây ra nhiều tranh cãi, trong đó các nhà lập pháp Mỹ cho biết, đó là cơ sở để Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp do Chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Bên cạnh đó, các nguồn tin của cơ quan này cho rằng, có tới 8 giấy phép đã bị thu hồi từ 4 công ty, trong khi có 150 đơn đang chờ được cấp phép với tổng giá trị đơn hàng tới 120 tỷ USD có nguy cơ bị từ chối, và khả năng cao sẽ không được cấp phép.

Huawei và Intel hiện đang từ chối bình luận về vấn đề này. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, họ không thể bình luận nào thêm về các quyết định thu hồi cấp phép cụ thể, nhưng cho biết Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan khác để “nhất quán” áp dụng các chính sách cấp phép theo cách để “bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và lợi ích chính sách đối ngoại rõ ràng”. Tuy nhiên, các đối tác cũng có thời gian phản hồi và kháng cáo với quyết định này của Bộ Thương mại Mỹ.

Huawei đã nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ kể từ năm 2019, một trạng thái ngăn cản các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với họ. Điều này đã hạn chế quyền có mặt của Huawei vào các công nghệ chính như ứng dụng của Google hay các thành phần, linh kiện công nghệ do Hoa Kỳ sản xuất.

Huawei cho biết, các lệnh trừng phạt đe dọa tương lai kinh doanh điện thoại thông minh của họ và vì thế khiến họ sẽ phải chấm dứt mọi tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới. Hiện Huawei đang tái tập trung vào phân khúc cao cấp và đã bán công ty con Honor – một phần để có thể thoát khỏi tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trên thế giới, một số quốc gia đã theo chân Mỹ trong nỗ lực hạn chế công nghệ Huawei, loại bỏ các sản phẩm của hãng này khỏi mạng 5G. Tuy nhiên, những nước khác, chẳng hạn như Brazil vẫn hoan nghênh Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng 5G cho họ.

Theo Techradar / Windowscentral

Có thể bạn quan tâm
Dịch vụ low-code APEX giúp đơn giản hóa phát triển ứng dụng

Nền tảng phát triển ứng dụng low-code APEX có thể được sử dụng như một dịch vụ độc lập của Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle, giúp lập trình viên xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp định hướng dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây

Các vi phạm bằng sáng chế mới nhất dường như xảy ra với hầu hết các iPhone và thậm chí cả các thiết bị Apple Watch và iPad.

WhatsApp trì hoãn 3 tháng chính sách bảo mật mới trước làn sóng quay lưng dữ dội

WhatsApp vừa thông báo hoãn áp dụng ba tháng chính sách bảo mật mới ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 8/2, sau khi đưa ra tối hậu thư bắt buộc người dùng phải chia sẻ dữ liệu với Facebook, còn không sẽ bị xóa tài khoản. Kết quả là lượng đăng ký đối với các đối thủ cạnh tranh nhắn tin như Signal và Telegram tăng vọt, Trong khi đó, WhatsApp chứng kiến lượt tải xuống giảm trầm trọng.

Kháng cáo của Huawei chống lại lệnh cấm 5G ở Thụy Điển thất bại

Tòa án hành chính tối cao Thụy Điển hôm 15/1 đã bác đơn kháng cáo của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, khi công ty này bị loại khỏi cuộc đấu thầu triển khai mạng 5G sắp tới cho nước này.

Grab Financial Group nhận hơn 300 triệu USD đầu tư cho vòng gọi vốn Series A

Grab Financial Group (GFG), nền tảng công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á, công bố nhận được hơn 300 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Hanwha Asset Management Co. Ltd., công ty quản lý tài sản Hàn Quốc, dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn này gồm có K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures và Flourish Ventures.

IBM Việt Nam bổ nhiệm ‘nữ tướng’ đầu tiên

Hôm nay 15/1, IBM công bố chính thức bổ nhiệm bà Phạm Thị Thu Diệp vào vị trí Tổng Giám đốc của IBM Việt Nam. Bà Thu Diệp là vị nữ tướng đầu tiên của IBM sau tròn 25 năm công ty hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Thế Giới Di Động kết hợp 23 hãng công nghệ trao tặng 1.000 tấn gạo chia sẻ Tết với người dân

Chương trình “Tết sẻ chia” trao tặng 1.000 tấn gạo đến 50.000 hộ gia đình trên khắp 54 tỉnh thành Việt Nam với tổng trị giá 15 tỷ đồng đã được Thế Giới Di Động chính thức khởi động.

Intel thay ‘tướng’ mới

CEO hiện tại của Intel là Bob Swan sẽ từ chức từ ngày 15/2/2021. Người thay thế cho vị trí của ông là Patrick Gelsinger, CEO của hãng phần mềm VMWare.

BlackBerry bán 90 bằng sáng chế công nghệ quan trọng cho Huawei

Một báo cáo mới từ The Globe and Mail cho thấy, BlackBerry đã bán 90 bằng sáng chế cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, nhằm giảm tải phần lớn tài sản trí tuệ của mình.

MoMo hoàn thành gọi vốn vòng thứ tư, quỹ lớn từ Thung lũng Silicon đồng dẫn dắt

Ngày 13/1/2020, Siêu ứng dụng MoMo đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, một quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt.