Mỹ lấy ý kiến người dân về đề xuất hạn chế mua thiết bị viễn thông Trung Quốc

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) hôm 17/6 vừa đề xuất các hạn chế mới đối với việc mua thiết bị viễn thông gây rủi ro an ninh quốc gia, củng cố sự phản đối của họ đối với các nhà cung cấp 5G và các công nghệ khác của Trung Quốc.

FCC đã bỏ phiếu nhất trí để xem xét đề xuất cấm các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông trong tương lai từ các công ty như Huawei và ZTE của Trung Quốc. Ủy ban cũng đề xuất rằng cơ quan này có quyền xem xét thu hồi các ủy quyền trước đây để mua thiết bị từ danh sách 5 công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hành động của FCC cho thấy sự thúc đẩy của lưỡng đảng ở Quốc hội Mỹ nhằm khôi phục vị thế của mình trước sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp tục lập trường cứng rắn của chính quyền Trump chống lại việc Trung Quốc sử dụng các công ty công nghệ có mối quan hệ với chính phủ để cảnh sát có thể thu thập thông tin công nghệ, cũng như tìm cách lãnh đạo các công nghệ tiên tiến như 5G, sản xuất và xe tự lái.

Các đề xuất đưa ra một quy trình dài hơn bao gồm đánh giá bình luận từ công chúng cũng như một cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Tuy nhiên, các công ty viễn thông nông thôn Mỹ phụ thuộc vào các nhà cung cấp như ZTE cho công nghệ không dây đã phản đối các hạn chế.

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho rằng đề xuất này nhằm bảo vệ các mạng của Mỹ. Ông nói “Thiết bị mạng không an toàn có thể làm suy yếu tương lai 5G của chúng ta bằng cách cung cấp cho công ty nước ngoài quyền truy cập vào thông tin liên lạc của chúng ta. Điều này cũng có thể cho phép bên ngoài đưa virus và phần mềm độc hại vào lưu lượng mạng của chúng ta, lấy cắp dữ liệu cá nhân, tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, các cơ quan cảnh sát và chính phủ”

Không bất ngờ khi một trong những công ty lớn của Mỹ là Huawei đã chỉ trích đề xuất của cơ quan này. Một đại diện Huawei nói “Ngăn chặn việc mua thiết bị chỉ dựa trên “phán đoán dự đoán” liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu không có giá trị, là phân biệt đối xử. Điều đó thực sự không có nghĩa cho việc bảo vệ tính toàn vẹn của các mạng lưới truyền thông hoặc chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ”.

FCC sẽ bắt đầu nhận ý kiến ​​của công chúng về đề xuất này và sau đó đưa ra trước 4 ủy viên để bỏ phiếu cuối cùng, với thời gian kéo dài khoảng vài tuần. FCC sẽ cần đa số phiếu để thông qua và dự kiến ​​sẽ thu được sự ủng hộ nhất trí.

Có thể bạn quan tâm
Người dân Bình Định tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo

Từ ngày 15/6, Bình Định cho phép tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo và truy xuất hình ảnh các camera quan sát trên địa bàn TP Quy Nhơn thông qua Trang thông tin Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định trên nền tảng này.

Vì sao nhân viên hay tranh cãi với đội ngũ IT và không muốn cập nhật phần mềm?

Các bản cập nhật không chỉ mang đến tính năng mới và sửa lỗi mà còn giải quyết các lỗ hổng bảo mật, tuy nhiên một số nhân viên không muốn cập nhật thiết bị làm việc của họ. Điều đó mở ra nhiều nguy cơ máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại thông minh trong mạng công ty dễ bị tấn công.

Sự phụ thuộc kỹ thuật số của người dùng thời đại dịch là mồi ngon cho tội phạm mạng

Nhóm Bảo mật của IBM vừa mới đưa ra kết quả mới nhất từ khảo sát hành vi người tiêu dùng trong suốt thời gian đại dịch, cũng như sự thay đổi hành vi tiêu dùng về lâu dài để đánh giá sự ảnh hưởng lên an toàn an ninh mạng.

Người dùng được khuyến cáo không nên tải phiên bản Windows 11 rò rỉ

Windows 11 – hệ điều hành Windows tiếp theo – bắt nguồn từ những nỗ lực gần đây của Microsoft sau một chuỗi thử nghiệm nội bộ để thoát khỏi Windows 10.

Khối NATO họp bàn đáp trả các cuộc tấn công mạng từ Nga và Trung Quốc

Các nước thành viên NATO lo ngại về hành vi ngày càng gây hấn của Nga và Trung Quốc trong không gian mạng.

Mỹ cảnh báo EU đang chống lại các chính sách công nghệ khi xây dựng đạo luật DMA

Mỹ cảnh báo EU không nên xây dựng và theo đuổi các chính sách công nghệ chỉ để nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

YouTube cấm quảng cáo rượu, cá cược, chính trị, nói phóng đại… trên vị trí trang chủ

Bắt đầu từ hôm nay, quảng cáo cho một số chủ đề nhất định sẽ không còn được hiển thị ở vị trí quảng cáo trên trang đầu của nền tảng YouTube.

PC Windows 7 và 8.1 sẽ được cập nhật miễn phí lên Windows 11?

Một bản dựng Windows 11 vừa bị rò rỉ trên internet và nó tiết lộ rất nhiều chi tiết về hệ điều hành sắp tới của Microsoft, bao gồm cả khả năng nâng cấp miễn phí của nó.

Trung bình mỗi ngày thế giới tăng 1 triệu thuê bao 5G mới

Ericsson vừa đưa ra dự đoán, số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới.

HMD Global tung bộ đôi điện thoại cục gạch Nokia 4G giá rẻ

Để tiếp tục duy trì vị thế của mình trên thị trường điện thoại cơ bản, HMD Global đã cho ra mắt hai điện thoại Nokia mới mang tên Nokia 110 4G và Nokia 105 4G.