Mỹ đưa NSO Group vào danh sách đen vì cung cấp phần mềm gián điệp cho nước ngoài

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 3/11 đã đưa NSO Group và Candiru đều có trụ sở tại Israel vào danh sách đen với cáo buộc cung cấp phần mềm gián điệp cho các chính phủ nước ngoài.

Các quan chức Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thêm các công ty Israel nói trên vào cái gọi là “danh sách thực thể”, cấm các công ty này mua các thành phần phần mềm từ các nhà cung cấp của Mỹ mà không có giấy phép.

Danh sách lần này cũng được bổ sung các công ty khác gồm Positive Technologies (Nga) và Computer Security Initiative Consultancy (Singapore). Bộ Thương mại cáo buộc hai công ty này buôn bán “các công cụ mạng được sử dụng để truy cập trái phép vào hệ thống thông tin”.

Có thể thấy, đây là một trong những bước đi lớn của chính quyền Biden nhằm hạn chế việc bán các công cụ hack mà các nhà phân tích cho rằng đã được sử dụng trong các vụ vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới. Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố rằng “Hành động hôm nay là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm đặt nhân quyền vào trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của các công cụ kỹ thuật số được sử dụng để trấn áp”.

Trong tuyên bố của mình, NSO Group cho biết họ bất ngờ trước quyết định và cho rằng các công nghệ mà công ty đưa ra để hỗ trợ các lợi ích và chính sách an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách ngăn chặn khủng bố và tội phạm. Họ hy vọng có thể vận động để đảo ngược các quyết định trên.

Đối với Positive Technologies, vào tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc công ty này cung cấp công cụ hỗ trợ cho cơ quan tình báo FSB của Nga, mặc dù phía công ty đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Các nhà phân tích an ninh mạng và các nhà hoạt động nhân quyền từ lâu đã cáo buộc NSO Group bán phần mềm hack thiết bị di động một cách đơn giản nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức mà các quan chức chính phủ muốn đàn áp. Theo các nhà nghiên cứu bảo mật, phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group đã được sử dụng để theo dõi một nhà báo và nhà hoạt động ở Ma-rốc, cùng vợ của một nhà báo Mexico đã bị giết. Ngoài ra còn nhiều cá nhân khác trở thành nạn nhân của phần mềm từ NSO.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã lo ngại về sự mở rộng thị trường cho các công cụ hack và khả năng các chính phủ nước ngoài nhanh chóng phát triển năng lực mạng của riêng họ bằng cách sử dụng chuyên môn của Mỹ. Vào tháng 9, Bộ Tư pháp đã công bố cáo buộc chống lại ba cựu đặc nhiệm tình báo và quân sự Mỹ với cáo buộc giúp xây dựng một chương trình hack cho chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Giới chức Mỹ nói rằng các công ty này trên thực tế đang vi phạm không chỉ nhân quyền mà còn cả an ninh quốc gia của Mỹ. Việc Mỹ đưa họ vào danh sách đen có nghĩa nhiều quốc gia khác sẽ phải phản ứng theo cách tương tự, điều mà các quan chức Mỹ mong muốn.

Theo CNN

Có thể bạn quan tâm
Facebook giúp các nhà phát triển không phải trả 30% phí hoa hồng cho Apple

Thông qua chương trình mới, Facebook cho phép các nhà phát triển chia sẻ đường liên kết web của họ, hướng người dùng đến hệ thống thanh toán của Facebook, giúp họ không phải mất 30% phí hoa hồng cho Apple.

Anh xem xét trừng phạt hành vi gây tổn thương tâm lý người dùng trực tuyến

Nhằm chống lạm dụng trực tuyến, chính phủ Anh đang xem xét luật mới khiến những kẻ “troll” trực tuyến có thể phải đối mặt với 2 năm tù vì những tin nhắn hoặc nội dung gây “tổn hại tâm lý”.

Đĩa quang thế hệ mới có sức chứa gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Áp dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Southampton đã tạo ra một loại đĩa quang thế hệ mới có khả năng lưu dữ liệu nhiều hơn gấp 10.000 lần so với đĩa Blu-ray.

Tencent gia nhập thị trường sản xuất chip

Tencent vừa giới thiệu ba chip do hãng phát triển, đánh dấu lần đầu tiên gã khổng lồ Trung Quốc công khai nói về sự tiến bộ của họ trong lĩnh vực bán dẫn.

Máy khử trùng không khí Philips UV-C vô hiệu hóa virus gây bệnh tại nhà

Signify vừa giới thiệu ra thị trường thiết bị khử trùng không khí Philips UV-C mới dành cho dân dụng, giúp cho việc khử trùng không khí tại nhà trở nên dễ dàng và chủ động.

Realme khởi động phân khúc phổ thông với bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y, dùng chip Unisoc

Bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y sẽ được bán ra thị trường với mức giá lần lượt là 3,79 triệu đồng và 4,99 triệu đồng.

Quỹ ASEAN chung tay cùng Huawei rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số

Ngày 3/11, trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021, Quỹ ASEAN và Huawei đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số.

Thời tiết cực đoan đã và đang trở thành bình thường “mới” trên thế giới

Theo Khí tượng Thế giới WMO, các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt với mức độ tàn phá ngày càng lớn đang trở thành các hiện tượng bình thường mới trên khắp thế giới.

Facebook ngừng sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt

Facebook vừa thông báo đóng cửa tính năng nhận dạng khuôn mặt đã tồn tại trên dịch vụ một thời gian dài, đồng thời xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng.

Vị trí smartphone Android mạnh nhất tháng 10 đổi chủ

Nền tảng kiểm tra điểm chuẩn AnTuTu vừa tiết lộ những smartphone Android mạnh mẽ nhất được thử nghiệm trong tháng 10, với những thay đổi ở vị trí hàng đầu.