Mỹ chính thức cấm Big Tech triệt tiêu các công ty nhỏ

Văn phòng đại diện David Cicilline của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ cho biết, Hạ viện đã chính thức thông qua một lệnh cấm các công ty Big Tech mua hoặc "nghiền nát" các công ty nhỏ hơn.

Bản báo cáo dài 400 trang vừa được chấp thuận của Ủy ban sẽ trở thành báo cáo chính thức của ủy ban và kế hoạch chi tiết về luật được đưa ra nhằm kiềm chế sức mạnh thị trường của Google, Apple, Amazon và Facebook. Báo cáo đã được thông qua bởi một cuộc bỏ phiếu 24-17 phân chia theo đường lối của đảng. Các công ty đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Báo cáo lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm ngoái khi quốc hội muốn đánh giá ngành công nghệ bằng các đề xuất về những thay đổi sâu rộng đối với luật chống độc quyền và mô tả hàng chục trường hợp cho rằng các công ty đã lạm dụng quyền lực của họ.

“Amazon, Apple, Google và Facebook đều nắm giữ quyền lực độc quyền đối với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế của chúng ta. Thời điểm độc quyền này phải kết thúc. Tôi mong muốn soạn thảo luật giải quyết những mối quan tâm đáng kể mà chúng tôi đã nêu ra”, Cicilline nói trong một tuyên bố.

Dự luật đầu tiên đã được giới thiệu. Một nhóm lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ do Cicilline và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar dẫn đầu đã ban hành luật vào tháng 3 nhằm mục đích giúp các tổ chức tin tức đàm phán tập thể với các nền tảng như Google và Facebook dễ dàng hơn.

Cũng tại Thượng viện, Klobuchar đã giới thiệu một dự luật rộng hơn vào tháng Hai nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn sáp nhập của các cơ quan thực thi chống độc quyền bằng cách hạ mức cấm dừng các giao dịch và cho họ nhiều tiền hơn để đấu tranh pháp lý. Báo cáo của Cicilline chứa một danh sách các thay đổi tiềm năng trong luật chống độc quyền.

Mỹ chính thức cấm Big Tech triệt tiêu các công ty nhỏ - 2 11

Đảng Cộng hòa trước đó đã chỉ trích các công ty Big Tech trong việc kiểm duyệt bài phát biểu của mọi người, với dẫn chứng là việc Facebook và Twitter đóng băng hoặc cấm cựu Tổng thống Donald Trump truy cập vào các nền tảng này.

Mặc dù vậy, hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa đã không ủng hộ những thay đổi được đề xuất của báo cáo trong luật chống độc quyền, thay vào đó thảo luận về việc tước bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý của các công ty truyền thông xã hội mà họ được áp dụng theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong truyền thông. Luật cho phép các công ty quyền miễn trừ đối với nội dung được người dùng đăng trên trang web của họ.

Luật pháp được đề xuất trong báo cáo dao động từ mức độ nặng như ngăn cấm các công ty như Amazon điều hành các thị trường mà họ cũng cạnh tranh, đến mức ít gây tranh cãi hơn như tăng ngân sách của các cơ quan thực thi luật chống độc quyền (gồm bộ phận Chống độc quyền của Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang).

Báo cáo cũng thúc giục Quốc hội cho phép các cơ quan thực thi chống độc quyền có thêm thời gian trong việc ngăn chặn các công ty mua các đối thủ tiềm năng, một điều mà hiện nay rất khó khăn.

Reuters

Có thể bạn quan tâm
Solve for Tomorrow 2021, nhìn thấy tương lai từ ý tưởng của trẻ em vùng sâu vùng xa

Cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp Solve for Tomorrow 2021 do Samsung tổ chức, không chỉ mở rộng đối tượng tham dự ra nhiều tỉnh thành hơn so với năm ngoái, mà còn tập trung hướng đến trẻ em vùng sâu vùng xa.

Trung tâm dữ liệu EcoDC như khu nghỉ dưỡng cao cấp chính thức vận hành

Hôm nay 15/4, Trung tâm dữ liệu EcoDC – một dự án thuộc Công ty Cổ phần HTC Viễn Thông Quốc Tế (HTC-ITC) chính thức công bố cung cấp dịch vụ ra thị trường, đồng thời tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác cung cấp các giải pháp về điện toán đám mây, bảo mật thông tin và thiết bị phần cứng.

Epson thêm 3 mẫu máy chiếu thông minh EpiqVision giải trí gia đình

Epson ra mắt 3 sản phẩm thuộc dòng máy chiếu Laser thông minh EpiqVision nhỏ gọn, bao gồm EF-12, EH-LS300B ATV, EH-LS500B ATV với những tính năng nâng tầm trải nghiệm giải trí tại gia cho người dùng.

Việt Nam tăng tốc trong cuộc đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19

Phát sinh những khó khăn mới trong việc tiếp cận và đàm phán với các nguồn mua vaccine, Việt Nam khẳng định vaccine AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn và tiếp tục tiêm chủng, đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến đến sản xuất vaccine trong nước.

Dyson ra mắt thị trường Việt Nam với loạt máy làm đẹp tóc và chăm sóc nhà

Ngày 14/4, Dyson chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với những sản phẩm tiên phong của hãng, gồm máy sấy tóc, hút bụi và máy lọc không khí.

iPhone 2022 sẽ tạo đột phá với camera 48 MP, quay video 8K

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo vừa cho biết dòng sản phẩm iPhone 2022 sắp tới sẽ có đến hai thành viên 6,1 inch và hai thành viên 6,7 inch, tức không có thành viên iPhone mini 5,4 inch.

Tiền điện tử bùng phát, mồi ngon cho tội phạm mạng

Mặc dù nhà nước và các chuyên gia liên tục cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng, song tiền điện tử vẫn đang bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Apple bất ngờ công bố tổ chức sự kiện đặc biệt vào ngày 20/4

Apple vừa công bố sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 20/4, nơi nhiều người mong đợi gã khổng lồ công nghệ sẽ ra mắt các mẫu iPad Pro mới và các sản phẩm khác thay vì chờ đến WWDC21 diễn ra trong tháng 6.

Apple nghiên cứu hiển thị thông báo xúc giác

Thay vì có tiếng bíp hoặc tin nhắn bật lên, một ngày nào đó thông báo có thể làm thay đổi hình dạng và kết cấu của iPhone, Apple Watch hoặc MacBook Pro để đưa ra cảnh báo xúc giác.

Sau án phạt Alibaba, Trung Quốc cảnh báo thêm hàng loạt tên tuổi khác

Sau án phạt 2,75 tỷ đô la lên Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, hôm qua 13/4, Tổng cục Quản lý giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc cho biết, họ đã cảnh báo hơn ba chục công ty internet ngừng ngay hành vi buộc các nhà cung cấp sử dụng riêng nền tảng của mình.