Mỹ cảnh báo EU đang chống lại các chính sách công nghệ khi xây dựng đạo luật DMA

Ảnh: @Pixabay.

Mỹ cảnh báo EU không nên xây dựng và theo đuổi các chính sách công nghệ chỉ để nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Xây dựng Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, EU đề xuất nhắm vào 5 công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ

Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, một chi nhánh của Nhà Trắng đã lên tiếng về những quy định công nghệ hàng đầu của EU, khi các cuộc tranh luận về quy định mới sắp bắt đầu tại Nghị viện châu Âu.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại về những bình luận gần đây của báo cáo viên Nghị viện châu Âu về Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), khi Andreas Schwab, người đã đề xuất DMA chỉ nên nhắm mục tiêu vào 5 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ”, đại diện phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chia sẻ.

Người này còn nói thêm: “Những cách tiếp cận như vậy làm cho hợp tác pháp lý giữa Hoa Kỳ và châu Âu trở nên vô cùng khó khăn, và muốn gửi một thông điệp rằng, rõ ràng Ủy ban châu Âu không quan tâm đến việc hợp tác với Hoa Kỳ một cách thiện chí, để giải quyết những thách thức chung này trong một cách phục vụ toàn diện vì lợi ích chung của cả hai bên”.

Theo một số nguồn tin nội bộ, lập luận mới từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng đã được gửi tới các nhân viên của phái đoàn EU ở thủ đô Hoa Kỳ. Còn hiện tại, Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về quan điểm này.

Công bố này được đưa ra ngay thời điểm mà cả Mỹ và EU đều muốn xây dựng lại mối quan hệ đã bị tàn phá bởi sự gay gắt trong nhiệm kỳ Tổng thống của Donald Trump. Hiện tại, Biden đã tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Hoa Kỳ tại Brussels để thảo luận về thương mại, công nghệ và sự trổi dậy của Trung Quốc. Cũng trong sự kiện này, Hoa Kỳ và EU sẽ giải quyết tranh chấp kéo dài 17 năm về trợ cấp máy bay, dỡ bỏ mối đe dọa hàng tỷ đô la thuế quan trừng phạt.

Mỹ cảnh báo EU đang chống lại các chính sách công nghệ khi xây dựng đạo luật DMA - My.jpg 2
Ảnh: @Pixabay.

Thậm chí, tại hội nghị thượng đỉnh Brussels, hai bên cũng cam kết thành lập “Hội đồng Thương mại và Công nghệ”. Điều này sẽ điều phối các tiêu chuẩn về công nghệ mới, chẳng hạn như AI, thảo luận về chuỗi cung ứng công nghệ và giải quyết các quy định về công nghệ và chính sách cạnh tranh.

Trở lại với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) sắp tới, đây là một phần của dự thảo luật nhằm hạn chế sức mạnh của các gã công nghệ lớn, và là lần đại trùng tu lớn đầu tiên đối với các quy định công nghệ của EU trong hai thập kỷ qua.

Bởi thực tế cho thấy, các lực lượng thị trường kỹ thuật đã vươn tầm mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhưng chúng cũng tạo thế độc quyền giành lấy tất cả, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến thị trường độc quyền và làm tổn thương người tiêu dùng cũng như các đối tác về mặt lâu dài. Đó là nguyên nhân tại sao Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Châu Âu liên tục được nhắc tới trong thời gian gần đây.

Những lợi ích của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) là gì?

-Người dùng, doanh nghiệp phụ thuộc vào người gác cổng công nghệ để cung cấp dịch vụ của họ trên thị trường đơn lẻ sẽ có môi trường kinh doanh công bằng hơn.

-Các nhà đổi mới và khởi nghiệp công nghệ sẽ có cơ hội mới để cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong môi trường nền tảng trực tuyến, mà không phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện không công bằng, hạn chế sự phát triển của họ từ các gã công nghệ lớn.

-Người tiêu dùng sẽ ngày càng có nhiều dịch vụ tốt hơn để lựa chọn, nhiều cơ hội chuyển đổi nhà cung cấp hơn nếu họ muốn, tiếp cận trực tiếp với dịch vụ và giá cả công bằng, phải chăng hơn hơn.

-Người gác cổng công nghệ sẽ giữ mọi cơ hội để đổi mới và cung cấp các dịch vụ mới. Đơn giản là họ sẽ không được phép sử dụng các hành vi cạnh tranh không công bằng đối với người dùng, doanh nghiệp và khách hàng phụ thuộc vào họ để đạt được lợi thế quá mức cho phép.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những kẻ gác cổng công nghệ?

Các quy tắc mới sẽ thiết lập các nghĩa vụ đối với người gác cổng công nghệ, những điều “nên làm” và “không nên” mà họ phải tuân thủ trong hoạt động hàng ngày của mình.

Hiện tại, Nhà Trắng đang phải đối mặt với áp lực từ một số thành viên Quốc hội yêu cầu phải có lập trường cứng rắn hơn chống lại các kế hoạch của EU. Một lá thư được ký bởi các đồng chủ tịch trong cuộc họp kín thương mại kỹ thuật số ở Mỹ vào tuần trước cảnh báo Biden rằng, luật pháp của EU có khả năng “gây hại một cách không cân xứng cho các công ty công nghệ của Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm
YouTube cấm quảng cáo rượu, cá cược, chính trị, nói phóng đại… trên vị trí trang chủ

Bắt đầu từ hôm nay, quảng cáo cho một số chủ đề nhất định sẽ không còn được hiển thị ở vị trí quảng cáo trên trang đầu của nền tảng YouTube.

Quyền Linh livestream 90 phút, 161 tấn vải thiều Lục Ngạn được “cứu”

Chỉ trong 90 phút sự kiện livestream cùng nghệ sĩ Quyền Linh, 161 tấn vải Bắc Giang được nhiều người góp tay tiêu thụ cho vùng vải nổi tiếng này.

Hãng ngưng sản xuất nhưng điện thoại Vsmart cũ vẫn được cập nhật VOS 4.0

Ngày 15/6/2021, VinSmart đã cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 trên các dòng điện thoại thông minh thế hệ thứ tư của mình, đây là lần cập nhật lớn đầu tiên kể từ khi thương hiệu này tuyên bố ngưng sản xuất smartphone

Nga đe dọa rời chương trình Trạm vũ trụ quốc tế ISS vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Giám đốc không gian của Nga đang đe dọa rời khỏi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025, trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực vũ trụ của Nga.

Zalo đào tạo có trả lương cho sinh viên mới ra trường

Zalo Product Management Trainee Program (Zalo PMT) là chương trình đào tạo có lương do Zalo xây dựng hướng đến các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc phát triển sản phẩm (Product Management) khi mới ra trường hoặc mới có 1-2 năm kinh nghiệm.

Signify bổ nhiệm Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á

Signify, tập đoàn về chiếu sáng vừa bổ nhiệm ông Rami Hajjar, Tổng Giám đốc Signify Indonesia làm Tổng Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á, thay cho ông Alok Ghose.

Ứng dụng gọi xe Be ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine, Grab hỗ trợ nông sản Bắc Giang

Các ứng dụng gọi xe đã có hành động cụ thể hướng tới cộng đồng trong mùa dịch, ứng dụng gọi xe Be đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19; trong khi đó Grab Việt Nam vừa công bố triển khai chương trình Chung tay hỗ trợ nông sản Bắc Giang trên nền tảng GrabMart.

EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh

Liên minh châu Âu đã đưa ra một báo cáo sơ bộ về smarthomes (nhà thông minh) và Internet of Things, nói rằng Apple, Google và vài gã công nghệ khác có thể cạnh tranh không công bằng trong các hạng mục này.

Huawei phát động cuộc thi ứng dụng ở châu Á, giải thưởng tiền mặt 200.000 USD

Huawei Mobile Services (HMS) vừa phát động AppsUP 2021, cuộc thi sáng tạo ứng dụng thường niên trên toàn cầu, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm nay giải thưởng có tổng giá trị 200.000 USD.

Giải pháp báo cáo chi tiêu, quản lý chi phí đơn giản cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Visa đã hợp tác với ngân hàng Sacombank cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam công cụ quản lý chi tiêu nâng cao, được thiết kế để giúp doanh nghiệp SME quản lý chi phí kinh doanh hiệu quả hơn.