Mức độ virus tồn tại rất cao trong không khí nơi có bệnh nhân mắc Covid-19

Nghiên cứu mới ghi nhận sự ô nhiễm môi trường và không khí gần bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: NIAID.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cung cấp bằng chứng mới về khả năng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong môi trường, sau khi thu thập các mẫu không khí, bề mặt tại các khu vực chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Đại học Nebraska trong quá trình cách ly 13 người được xác nhận dương tính với Covid-19 từ tàu du lịch Diamond Princess kể từ ngày 6 tháng 3 năm 2020, sẵn tiện họ đã thu thập các mẫu không khí và bụi bề mặt trong 11 phòng cách ly, bao gồm cả vật dụng cá nhân và nhà vệ sinh… để kiểm tra mức độ ô nhiễm, nhiễm virus nơi gần bệnh nhân Covid-19 nhất.

Mức độ virus tồn tại rất cao trong không khí nơi có bệnh nhân mắc Covid-19 - covid19 1
Nghiên cứu mới ghi nhận sự ô nhiễm môi trường và không khí gần bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: @NIAID.

Các vật dụng cá nhân và bề mặt được thu thập bằng cách sử dụng miếng gạc vô trùng 3 × 3 được làm ướt trước với 3 ml dung dịch muối đệm phosphat (PBS). Các mẫu bề mặt có diện tích lớn được thu thập bằng cách lau theo hình chữ “S” theo 2 hướng để che phủ càng nhiều bề mặt có sẵn càng tốt.

Riêng các vật dụng nhỏ hơn (ví dụ điện thoại di động, điều khiển từ xa) được lau theo một hướng trên bề mặt có sẵn. Sau khi thu thập, các mẫu được đóng gói trong các ống nghiêm hình nón dung tích 50 ml. Thao tác vệ sinh tay và thay găng tay được thực hiện liên tục giữa các lần lấy mẫu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự ô nhiễm virus có trên nhiều các bề mặt vật dụng được sử dụng trong phòng cách ly, và mức độ virus tồn tại rất cao trong mạng lưới không khí quy mô phòng.

Thậm chí, các mẫu không khí từ hành lang bên ngoài phòng bệnh, nơi các nhân viên hay ra vào cũng được cho có sự xuất hiện của SARS-CoV-2.

Ở đây, các mẫu bề mặt được phân tích bằng RT-PCR nhắm vào gen E của SARS-CoV-2 10. Trong số 163 mẫu được thu thập, có 121 mẫu bề mặt (72,4%) có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2, và 63,2% mẫu không khí trong phòng cách ly dương tính với SARS-CoV-2.

Mức độ virus tồn tại rất cao trong không khí nơi có bệnh nhân mắc Covid-19 - covid19 2
Ảnh minh họa: @tuzlanski.


Kết quả này cho thấy, ngay cả các bệnh nhân Covid-19 dù ở mức độ nặng hay nhẹ đều có nguy cơ lây nhiễm virus ra môi trường bên ngoài, trước mắt là trong phạm vi phòng cách ly, chủ yếu là các bề mặt mà con người hay tiếp xúc nhiều nhất.

Joshua Santarpia, nhà nghiên cứu bệnh học và vi sinh học tại trung tâm y tế cho biết: “Cần có những nghiên cứu như thế này để hiểu rõ hơn các biện pháp phòng ngừa thích hợp cho nhân viên y tế- những người phản ứng đầu tiên tiếp xúc và trực tiếp chăm sóc người bệnh và đây cũng là chìa khóa cần thiết để chống lại đại dịch này”.

“Công trình này sẽ tiếp tục nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự lây truyền SARS-CoV-2 trong môi trường, từ đó giúp xác định các cách cải thiện sự an toàn trong việc chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.”

Các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh, việc làm sạch môi trường cẩn thận và khử trùng các bề mặt, bao gồm cả những bề mặt trong phòng tắm cũng là điều hết sức quan trọng. Họ khuyến cáo rằng, nên sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân thích hợp, bao gồm thiết bị bảo vệ đường hô hấp để điều trị những người đã hoặc đang nghi ngờ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Công trình này với tiêu đề: “Ô nhiễm không khí và bề mặt từ SARS-CoV-2 được quan sát thấy trong quá trình cách ly và chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19” được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào ngày 6/8/2020.

(Theo Medicalxpress)

Có thể bạn quan tâm
Chẳng may giống tên “hot” , ứng dụng Bluzone nhận “bão” 1 sao từ người dùng Việt

Chỉ vì có cái tên gần giống với tên ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, Bluzone-ứng dụng ra đời từ 2017 bất ngờ được người dùng Việt quan tâm cài đặt “nhầm” và kéo theo đó là lượt “bão” 1 sao kèm theo những góp ý “trên trời rơi xuống”.

Nhà mạng Viettel kêu gọi chủ thuê bao cài đặt Bluezone

Hướng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin & Truyền thông về việc cài đặt ứng dụng Bluezone, Viettel đã kêu gọi những người dùng bằng cách hiển thị thông điệp “#Hay cai dat Bluezone” ngay cạnh logo nhà mạng.

Cảnh báo: “Mắc trầm cảm và lo lắng cùng lúc, não sẽ to bất thường”

Trầm cảm và lo lắng có ảnh hưởng sâu sắc đến các vùng não liên quan đến trí nhớ và xử lý cảm xúc. Ở những người bị trầm cảm và lo lắng, các nhà nghiên cứu ghi nhận sự co rút ở vùng hải mã. Ngược lại, vùng não amygdala lại tăng kích thước bất thường.

Intel tái khởi động gameshow thực tế Expert Challenge

Sau 1 năm gián đoạn, gameshow thực tế dành cho cộng đồng yêu công nghệ Việt Expert Challenge sẽ chính thức diễn ra vào tháng 9 tới.

Deepfakes – “tội phạm AI” nguy hiểm nhất 15 năm tới

Nội dung âm thanh hoặc video giả mạo, còn được gọi là ‘Deepfakes’ đã được xếp hạng là lĩnh vực sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đáng lo ngại nhất trong nhiều năm tới.

Tất tần tật sản phẩm ra mắt tại Samsung Unpacked 2020

Tại sự kiện UNPACKED 2020, Samsung chính thức trình làng siêuphẩm Samsung Galaxy Note20 và loạt thiết bị trong hệ sinh thái kèm theo.

Khác xu hướng thế giới, tốc độ băng rộng Việt Nam tăng trong thời gian giãn cách

Theo một báo cáo mới, các biện pháp giãn cách xã hội bởi COVID-19 đã hạn chế các hoạt động của mọi người, khiến tốc độ băng thông rộng trung bình toàn cầu giảm 6,31% trên toàn cầu.

OnePlus 8 Pro sẽ được Thế Giới Di Động bán chính hãng?

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Thế Giới Di Động đã cho đăng tải trên Facebook cá nhân hình ảnh chiếc smartphone mới nhất của OnePlus là 8 Pro với gợi ý “coming soon”-sắp ra mắt.

Google chốt lịch khai tử Play Music, thay bằng YouTube Music

Thêm một ứng dụng Google bị đánh giá là “thừa thãi”, Play Music đã được lên kế hoạch khai tử trong thời gian sắp tới.

Biến thể của mã độc NetWalker đã tống tiền 25 triệu USD chỉ trong 5 tháng

Một biến thể của ransomware NetWalker đã tấn công hàng loạt nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin. Chỉ trong 5 tháng, biến thể này đã tống tiền đến 25 triệu USD.