Một nhóm hacker Việt Nam bị nghi ngờ phát tán phần mềm độc hại chiếm tài khoản Facebook

Một phần mềm độc hại Trojan Android mới có tên FlyTrap đã ảnh hưởng đến người dùng Android ở ít nhất 140 quốc gia kể từ lần đầu tiên được nhìn thấy vào tháng 3/2021.

Phần mềm độc hại là một vấn đề phổ biến đối với người dùng máy tính và thiết bị di động. Chúng có thể nhắm mục tiêu các tài sản khác nhau của thiết bị mục tiêu, bao gồm tài khoản mạng xã hội, thông tin ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng và các dữ liệu khác. Và FlyTrap là một trong số này.

Theo công ty nghiên cứu bảo mật Zimperium, FlyTrap đã ảnh hưởng đến 10.000 người dùng trên toàn thế giới bằng cách sử dụng mạng xã hội, cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và các ứng dụng tải ngoài. Zimperium báo cáo rằng nhóm nghiên cứu của họ gần đây đã phát hiện ra các ứng dụng Android chưa được phát hiện trước đó bị nhiễm FlyTrap. Một cuộc điều tra kỹ thuật đã phát hiện ra phần mềm độc hại này là một phần của họ Trojan dựa vào kỹ thuật xã hội để xâm nhập tài khoản Facebook.

Các tài khoản Facebook thường là mục tiêu của tin tặc đứng đằng sau FlyTrap vì chúng có thể chiếm danh sách bạn bè, sau đó gửi spam tin nhắn đến bạn bè của nạn nhân với các đề nghị mua sản phẩm và lây lan phần mềm độc hại xa hơn nữa.

Điều tra về nguồn gốc của FlyTrap từ Zimperium cho thấy đứng sau phần mềm độc hại này là nhóm hack tại Việt Nam và đã hoạt động từ tháng 3/2021. Các ứng dụng độc hại ban đầu được phân phối có chứa phần mềm độc hại thông qua Google Play và các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba khác.

Một nhóm hacker Việt Nam bị nghi ngờ phát tán phần mềm độc hại chiếm tài khoản Facebook - 2 16

Zimperium đã báo cáo những phát hiện của mình cho Google, và sau khi nghiên cứu được xác minh, các ứng dụng độc hại đã bị xóa khỏi cửa hàng. Tuy nhiên, các ứng dụng độc hại bị nhiễm phần mềm độc hại vẫn có sẵn trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Các nhà nghiên cứu cảnh báo phát hiện của họ làm nổi bật những mối nguy hiểm trong việc tải xuống và cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng bên ngoài.

Báo cáo cho biết FlyTrap có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook và thu thập các loại thông tin cụ thể. Dữ liệu được thu thập từ thiết bị bị nhiễm bao gồm Facebook ID, vị trí, địa chỉ email, địa chỉ IP, cookie và mã thông báo được liên kết với tài khoản Facebook.

FlyTrap sử dụng các tài khoản Facebook bị xâm nhập để phát tán phần mềm độc hại qua tin nhắn cá nhân có liên kết đến trojan và nó sử dụng tài khoản bị xâm nhập để phát tán thông tin sai lệch. Các ứng dụng phát tán phần mềm độc hại thường cung cấp các dịch vụ như mã dự thưởng Netflix, mã dự thưởng Google AdWords, bỏ phiếu cho các đội bóng và cầu thủ xuất sắc nhất.

Có thể bạn quan tâm
Bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G chính thức trình làng

Bộ đôi smartphone màn hình gập thế hệ 3 Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G được chế tạo, tinh chỉnh đến hoàn mỹ, kết hợp cùng những cải tiến hàng đầu được người dùng yêu thích và mong đợi.

Samsung giảm giá thành để phổ cập điện thoại gập lại, liệu có khả thi?

Samsung đang hy vọng các phiên bản rẻ hơn nhưng bền hơn của loạt điện thoại gập lại mới của họ sẽ mở rộng sức hấp dẫn dành cho kiểu thiết kế hiện đại vốn bị hạn chế vì giá cao.

TP.HCM lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt

Sáng nay ngày 12/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 4.642 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.318 ca. Đồng thời tiến hành lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt. Ngoài ra, Không quân Mỹ đã lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vaccine về Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Hơn 1.800 ca Covid-19 nặng đã được hội chẩn trên nền tảng khám, chữa bệnh từ xa Telehealth

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Nền tảng hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth do Viettel thiết lập, các cơ sở y tế đã thực hiện 120 buổi hội chẩn cho hơn 1.800 ca bệnh Covid-19 chuyển biến nặng, giúp xử lý và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Google áp dụng công cụ tính lương cho nhân viên làm việc tại nhà bá đạo

Google đã tung ra một công cụ tính lương nội bộ mới để giải thích khả năng cắt giảm lương cho những nhân viên chọn làm việc từ xa – và kết quả ban đầu cho thấy nó sẽ phạt những nhân viên ở ngoại ô.

MediaTek thêm 2 chip SoC mới cho smartphone 5G

Hai chip SoC Dimensity 920 và Dimensity 810 thuộc dòng Dimensity 5G, mang đến cho các nhà sản xuất smartphone khả năng cung cấp sản phẩm với hiệu suất cao, hình ảnh rực rỡ và màn hình thông minh hơn.

Khai thác lỗ hổng Poly Network, tin tặc ẳm hơn 600 triệu USD tiền điện tử

Hơn 600 triệu USD tiền điện tử đã bị đánh cắp và có thể trở thành một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay.

Dự báo thời tiết của The Weather Company đạt độ chính xác cao nhất toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất Tổng quan độ chính xác của dự báo thời tiết toàn cầu và theo khu vực, 2017-2020 ForecastWatch đã ghi nhận các chỉ số dự báo thời tiết của The Weather Company (thuộc tập đoàn IBM) đạt độ chính xác cao nhất trên quy mô toàn cầu.

Nghiên cứu mới: Vaccine J&J có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta

Các phát hiện sơ bộ từ Nam Phi cho thấy vaccine Johnson & Johnson (J&J) có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong, bao gồm cả biến thể Delta.

Bản tin sáng 11/8: Tình hình phòng chống đại dịch

Sáng nay 11/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 4.802 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.128 ca. Cũng hôm qua 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 tên là Vipdervir, được bào chế hoàn toàn từ thảo dược.