Mới thử nghiệm, tốc độ internet vệ tinh Starlink đã gây ấn tượng

Sự hiện diện của hàng trăm và tương lai là hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO - Low Earth Orbit) của SpaceX sẽ mang đến những kết quả vô cùng đáng giá.

Công ty của Elon Musk, SpaceX, không che giấu tham vọng trong việc triển khai internet vệ tinh đến toàn cầu bằng dự án Starlink sau khi phóng hàng trăm vệ tinh LEO. Ngay cả với vài trăm vệ tinh và trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, tốc độ kết nối internet vệ tinh của Starlink cũng hết sức ấn tượng dựa trên dữ liệu ghi nhận bởi ứng dụng Speedtest từ Ookla.

Kết quả ghi nhận trên trang web của Ookla mới đây cho thấy, đường truyền “thử nghiệm” với internet vệ tinh của Starlink đã đạt tốc độ tải xuống nhanh nhất là 60 Mb/giây (Mbps), trong khi tải lên cao nhất là 17,7 Mbps. Mặt khác, độ trễ dao động của đường truyền này là từ 31 ms đến 94 ms. Tuy chưa đạt đến tốc độ intenet gigabit và độ trễ 20 ms như lời hứa của ông Musk nhưng cần nhớ đây chỉ mới là thử nghiệm giai đoạn tiền beta, và số lượng vệ tinh phóng lên quỹ đạo cũng chỉ mới vài trăm thay vì hàng nghìn.

Được biết, số lượng vệ tinh Starlink hiện đang ở quỹ đạo tầm thấp (khoảng cách với Trái Đất là 570 km) là 600. Trong khi đó, SpaceX đã được cấp phép phóng 1.200 vệ tinh và thậm chí muốn bổ sung thêm 3.000 vệ tinh nữa trong tương lai. Đến thời điểm đó, chòm vệ tinh này sẽ hoạt động hết công suất để đạt được những tốc độ như đã hứa, hoặc ít nhất theo lý thuyết.

Mới thử nghiệm, tốc độ internet vệ tinh Starlink đã gây ấn tượng - Starlink
Kết quả thử nghiệm Speedtest được thực hiện với internet vệ tinh Starlink của SpaceX.

Trong thực tế, ngay cả tốc độ 11 Mbps thấp nhất theo kết quả từ Speedtest cũng đủ để gây ấn tượng với nhiều người dùng internet hiện đang bị giới hạn ở mức 1 Mbps hoặc thậm chí thấp hơn tại các khu vực xa xôi. Mục tiêu của SpaceX là cung cấp internet băng thông rộng đến mọi nơi trên thế giới, ngay cả những nơi mà DSL, cáp quang, cáp hoặc thậm chí là vệ tinh địa tĩnh không thể tiếp cận. Đối với những khu vực này, 11 Mbps thực sự cũng được xem là “thiên đường internet” rồi.

Dĩ nhiên có những hạn chế mà Starlink phải đối diện lúc này, trong đó đáng chú ý nhất là các phản ứng của giới thiên văn học khi họ cho rằng sự xuất hiện của chòm vệ tinh trên quỹ đạo sẽ làm ảnh hưởng đến việc theo dõi các thiên hà từ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm
SoundMax R-600: loa Bluetooth có LED RGB giá mềm

Bên cạnh chất âm tốt, loa bluetooth SoundMax- R600 còn sở hữu thiết kế trẻ trung, được tích hợp LED RGB còn khả năng nhấp nháy theo điệu nhạc.

MSI công bố các mẫu bo mạch chủ AMD A520 mới

Đối với các dòng vi xử lí AM4 Ryzen của AMD, MSI đem tới dải sản phẩm bo mạch chủ A520 với đầy đủ các mẫu từ MAG Series cho tới PRO Series đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Microrobot sinh học mới giúp vá vết thương dạ dày không cần phẫu thuật

Thiết bị Microrobot mới này hứa hẹn sẽ làm giảm tần suất nhu cầu phẫu thuật để vá các vết tổn thương dạ dày.

Thực hư bình hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời

Hiện nhiều người đang háo hức mong chờ ngày họ có thể rời khỏi nhà, không đeo khẩu trang và không lo bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngày đó sẽ đến khi một loại vaccine mới hoàn chỉnh nhất được tung ra thị trường, nhưng trong thời gian chờ đợi, có vẻ như các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco đã đưa ra một giải pháp tạm thời.

Tổng thống Trump không lo lệnh cấm WeChat sẽ làm tổn thương Apple

Trong cuộc họp báo hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến tác động có thể xảy ra do lệnh cấm WeChat gây ra đối với hoạt động kinh doanh của Apple.

Bộ 3 loa không dây Extra Bass 2020

Sony trình làng dòng loa không dây Extra Bass 2020 với 3 lựa chọn SRS-XB23, SRS-XB33 và SRS-XB43, cùng nhiều màu sắc.

Số lượng tấn công DDoS tăng kỷ lục 217% trong Quý 2

Số lượng tấn công DDoS trong Q2 2020 đã tăng 217% so với Q2 2019. Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, sự gia tăng trong hoạt động tấn công có thể do tác động của Covid-19, vì cả tội phạm mạng và mục tiêu của tin tặc đều cần điều chỉnh kế hoạch cho mùa hè của mình.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu của USC đã tìm ra thứ tự các triệu chứng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên trên cơ thể bệnh nhân, bao gồm: sốt, ho, đau cơ, sau đó là buồn nôn hoặc nôn mửa và cuối cùng là tiêu chảy.

App Store và Play Store đồng loạt ‘đá bay’ Fortnite, Epic lập tức kiện Apple

Cả Apple và Google đều cho rằng Epic đã vi phạm quy định trên các nền tảng của mình khi triển khai hình thức thanh toán trực tiếp mà không thông qua cửa hàng ứng dụng để “trốn phí”.

Công nghệ máy học mới giúp xác định hàng trăm ứng cử viên thuốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy học để xác định hàng trăm loại thuốc tiềm năng mới, có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.