Mỗi người sẽ có một trợ lý cá nhân AI riêng trong 5 năm tới

Theo tỷ phú Bill Gates, Trợ lý cá nhân AI sẽ sớm thay đổi mọi thứ trong cuộc sống và công việc của chúng ta. Ảnh: @aiworldtoday.net.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đang chia rẽ các chuyên gia, khi nói đến khả năng tiêu diệt loài người hoặc buộc mọi người phải mất việc. Nhưng theo tỷ phú Bill Gates, tất cả chúng ta sẽ có trợ lý cá nhân AI của chính mình trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa.

Trong một bài đăng trên blog chính thức, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft nói rằng: “Ngay cả vào năm 2023, phần mềm trợ lý cá nhân AI vẫn còn khá ngu ngốc”. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng điều này sẽ thay đổi hoàn toàn trong vòng 5 năm tới.

Bill Gates nói, thay vì có nhiều ứng dụng trên thiết bị của chúng ta dùng để thực hiện các tác vụ khác nhau, trong tương lai người dùng chỉ cần nói với thiết bị của họ bằng ngôn ngữ hàng ngày, với những gì họ muốn làm, thì đó là thời khắc mà Trợ lý cá nhân AI sẽ bước vào cuộc sống con người.

Ông viết: “Trong tương lai gần, bất kỳ ai trực tuyến đều có thể có một trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) vượt xa công nghệ hiện có ngày nay. Chúng sẽ trở nên thông minh hơn, chủ động đưa ra đề xuất nhanh chóng, chuẩn xác, cần thiết, đầy đủ hơn khi bạn yêu cầu”.

“Ví dụ: Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, các chatbot AI hiện nay chỉ có thể xác định các khách sạn phù hợp với ngân sách của bạn, nhưng Trợ lý cá nhân AI tương lai sẽ hoạt động như một nhà đại lý tư vấn du lịch, nó cho biết bạn sẽ đi du lịch vào thời gian nào trong năm nhờ hiểu được sở thích của bạn, và nơi nào là lý tưởng tương ứng với mốc thời gian du lịch ưa thích đó”, Gates cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Gates thì Trợ lý cá nhân AI tương lai sẽ đề xuất những điều cần làm dựa trên sở thích và xu hướng phiêu lưu của bạn, đồng thời nó sẽ tự đặt chỗ tại các loại nhà hàng mà bạn yêu thích. Trong khi đó, hiện nay nếu bạn muốn lập kế hoạch du lịch cá nhân hóa sâu sắc như thế này, bạn cần phải trả tiền phí cho một nhà tư vấn du lịch, tất nhiên là bạn cũng dành thời gian cho họ biết, bạn muốn gì để họ mới cho ra gợi ý tham khảo sau cùng.

Ông dự đoán: “Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, Trợ lý cá nhân AI tương lai sẽ giúp bạn viết kế hoạch kinh doanh, tạo bản trình bày cho kế hoạch đó, thậm chí tạo ra hình ảnh về sản phẩm của bạn sẽ trông như thế nào”.

Kể từ sự trỗi dậy phi thường của chatbot AI ChatGPT của OpenAI, hàng tỷ đô la đã được đổ vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Nhưng trong khi những công ty như Microsoft, Google, Baidu và xAI của Elon Musk đều đang cạnh tranh để tạo ra mô hình trí tuệ nhân tạo đột phá nhất, Bill Gates dự đoán rằng, sẽ không có công ty nào thống trị độc quyền mảng Trợ lý cá nhân AI tương lai.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hầu hết các dịch vụ Trợ lý cá nhân AI tương lai có thể sẽ là thứ mà các cá nhân sẽ phải trả tiền phí, nếu muốn sở hữu và sử dụng.

Mỗi người sẽ có một trợ lý cá nhân AI riêng trong 5 năm tới - AI 4
Một số nhà lãnh đạo AI cho biết, mọi người sẽ có trợ lý cá nhân AI trong tương lai gần. Ảnh: @Google.

Trong tương lai, cho dù bạn có làm việc ở văn phòng hay không, Trợ lý cá nhân AI tương lai vẫn sẽ giúp bạn hầu như trong mọi hoạt động và bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, Gates nhấn mạnh.

Thực ra, Gates trước đây đã nói về việc ông tin rằng, cuộc cách mạng AI sẽ dẫn đến việc mọi người sẽ sớm có Trợ lý cá nhân AI tương lai của riêng mình, nhưng ông không phải là nhà công nghệ duy nhất đưa ra dự đoán này.

Đầu năm nay, nhà phát minh internet Tim Berners-Lee nói với trong chương trình podcast Beyond the Valley của Đài CNBC rằng, AI sẽ có thể truy cập dữ liệu của chúng ta và đảm nhận vai trò trợ lý ảo cá nhân đồng hành.

Trong khi đó, người đồng sáng lập Google DeepMind Mustafa Suleyman cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 rằng, ông tin rằng mọi người sẽ có Trợ lý cá nhân AI tương lai của riêng mình trong vòng 5 năm tới.

Có thể bạn quan tâm
Những người áp dụng AI sớm đã rút được kinh nghiệm gì?

Trong khi thế giới đã và đang tranh luận về những ưu điểm và nhược điểm của xu hướng công nghệ AI tạo sinh (Generative AI), thì những người áp dụng sớm đã tìm hiểu, và thử nghiệm công nghệ này cho chính họ theo nhiều cách khác nhau.

700 đội thi đăng ký Zalo AI Challenge 2023 chỉ sau 1 tuần mở cổng

Mở cổng thi đấu chưa đầy 1 tuần, đấu trường trí tuệ nhân tạo hàng đầu Việt Nam đã thu hút hơn 700 đội thi.

Trung Quốc siết chặt đất hiếm trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ

Khi mà căng thẳng thương mại với Mỹ ngày một tăng lên, Trung Quốc đã quyết định nghiêm túc hơn với hoạt động xuất khẩu đất hiếm của quốc gia này.

Apple đang ảo tưởng khi xem RAM 8 GB là quá đủ cho MacBook Pro?

Một đại diện Apple đã chia sẻ trong một tuyên bố rằng 8 GB bộ nhớ RAM trên MacBook Pro M3 là quá đủ và tự hào với công nghệ bộ nhớ hợp nhất. Nhưng tuyên bố có đúng?

OPPO Find N3 Series mở bán, OPPO cảm ơn những khách hàng Việt tiên phong sở hữu

11/11/2023, bộ đôi smartphone gập OPPO Find N3 Series chính thức mở bán tại Việt Nam, đến tay người dùng đã yêu mến và đặt hàng.

Xiaomi giảm giá hàng công nghệ đến 55% trên Lazada và Shopee dịp lễ mua sắm 11/11

Chương trình siêu khuyến mại tri ân người dùng nhân dịp lễ hội mua sắm 11/11 do Xiao triển khai trên Lazada và Shopee ưu đãi lên đến 55%, voucher mua sắm 10%, miễn phí vận chuyển và trả góp 0%.

Microsoft có thể đã vô tình xác nhận Windows 12 và Office 2024

Có vẻ như năm 2024 sẽ là một năm rất quan trọng đối với Microsoft khi công ty sẽ ra mắt cả hệ điều hành PC mới và thậm chí là Office 2024.

Trí tuệ nhân tạo đang thiên vị giới tính ra sao?

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho thấy tiềm năng của công nghệ này trong việc tạo ra những cách làm việc mới, nhưng nó cũng làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng và định kiến ​​hiện có.

Galaxy AI có thể dịch trực tiếp trong cuộc gọi, sẽ ra mắt vào đầu năm tới

Ngay cả khi tất cả mọi ánh mắt đều hướng về công nghệ AI, những lợi ích nổi bật nhất của AI vẫn chưa được ứng dụng trên công nghệ di động. Tuy nhiên, Galaxy sẽ sớm thay đổi điều đó, Samsung khẳng định.

HONOR 90 series ra mắt Việt Nam, ngoại hình đẹp, camera linh hoạt, phần cứng mạnh, giá dễ chịu

HONOR chính thức trình làng dòng sản phẩm HONOR 90 series tại thị trường Việt Nam. Có camera chính với độ phân giải lên đến 200MP, màn hình Quad-Curved Floating Display cùng phần cứng và phần mềm đột phá, HONOR 90 series sẽ là “chú ngựa ô” của thị trường điện thoại cao cấp cuối năm.