Mobile Money chính thức được cấp phép thí điểm từ ngày 9/3/2021

Từ ngày 9/3/2021, các doanh nghiệp có thể xin phép thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money. Thời gian thí điểm kéo dài trong 2 năm và hạn mức giao dịch tối đa 10 triệu mỗi tháng.

Mobile Money được cấp phép thử nghiệm 2 năm, từ ngày 9/3/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile Money có hiệu lực từ ngày ký (9/3/2021) và có hiệu lực trong 2 năm. Giá trị giao dịch giới hạn tối đa 10 triệu/tháng.

Các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp xác thực theo quy định.

Các thuê bao phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục 3 tháng sẽ được đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money. Quyết định nêu rõ: “Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện”.

Thủ tướng mong muốn việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money sẽ góp phần thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam. Mobile Money cũng thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng TMĐT, số hóa nhanh chóng nền nông nghiệp tạo tiện lợi trong thanh toán. Điều này đồng nghĩa với người nông dân có thể tự bán sản phẩm của mình trực tiếp không cần thông qua thương lái nhờ đó được giá cao hơn.

Vì vậy, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải ưu tiên triển khai dịch vụ Mobile Money tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Đồng thời, dịch vụ Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành, chỉ áp dụng với các giao dịch nội địa và không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới.

Chính phủ cũng quy định hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Những lợi ích của Mobile Money

Tính đến cuối năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money với gần 900 triệu người dùng, số tiền giao dịch mỗi ngày đạt 1,2 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2017. Châu Á có mức độ tăng trưởng đến 31% và nhiều quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng nền tảng Mobile Money đến 50%.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng khẳng định, Việt Nam dù triển khai nền tảng Mobile Money khá muộn nhưng lại có khá nhiều thuận lợi bởi có thể tham khảo kinh nghiệm và khung pháp lý của các nước đi trước và có nhiều tổ chức quốc tế lớn hỗ trợ như GSMA nên sẽ rút ngắn được thời gian để đuổi kịp với các quốc gia khác.

Mobile Money thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trong bối cảnh tỷ lệ người Việt dùng thẻ tín dụng còn thấp nhưng tỷ lệ sử dụng thuê bao di động đã vượt số 100% từ nhiều năm trước và có đến 99% giao dịch dưới 100.000đ là tiền mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng Mobile Money sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp số, các công ty khởi nghiệp cũng như đẩy mạnh người dân tiếp cận những dịch vụ tài chính. Bởi Mobile Money với các giao dịch nhỏ chính là cách để đào tạo người dân trở trở thành khách hàng của ngân hàng. Mobile Money không phải là đối thủ cạnh tranh với ngân hàng mà sẽ giúp người dân làm quen và tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng bằng các giao dịch nhỏ. Tại Kenya, sau 3 năm triển khai Mobile Money thì tỷ lệ người dân sử dụng ngân hàng tăng 19%.

Có thể bạn quan tâm
Công nghệ 5G mới của Samsung tải xuống bộ phim Full HD 4GB chỉ trong 6 giây

Samsung đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ 5G trước đó với công nghệ mới của mình. Công ty đã đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 5,23Gbps (tức gần 670MB/s) trên một thiết bị duy nhất, bằng cách sử dụng công nghệ kết nối vô tuyến kép E-UTRAN mới (EN-CD). Cuộc trình diễn được thực hiện trong phòng thí nghiệm của hãng tại Samsung Digital City ở Suwon, Hàn Quốc.

Asanzo ra mắt smartTV iSLIM Pro: Chạy Android 10, giá từ 13 triệu đồng

Dòng smartTV iSLIM Pro chạy Android 10 mới được Asanzo ra mắt với hai kích thước khung hình 50inch và 55inch, có giá bán lần lượt 12,99 triệu đồng và 15,99 triệu đồng kèm gói khuyến mãi xem miễn phí 1 năm VTVcab ON, ClipTV, Galaxy Play.

Công ty giải mã gen Genetica huy động được 2,5 triệu USD vòng A

Ngày 10/3, tin từ Công ty Giải mã gen Genetica cho hay, trong vòng 30 ngày thần tốc, nhờ sở hữu công nghệ lõi công ty đã huy động được nguồn vốn 2,5 triệu USD vòng A, từ các nhà đầu tư chuyên săn kỳ lân công nghệ ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

Apple đối mặt với các cuộc điều tra ở EU vì sự thống trị của App Store

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra và sẽ đưa ra cáo buộc chính thức chống lại Apple, vì những lo ngại về chống độc quyền liên quan đến App Store và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music của họ, tờ Financial Times đưa tin.

Lenovo tung bộ tứ laptop đáp ứng môi trường làm việc di động

Lenovo vừa tung ra thị trường 4 mẫu laptop mới có thiết kế hiện đại, đa dạng kích thước màn hình, hiệu suất cao dành cho người dùng doanh nghiệp. Bao gồm ThinkBook 13s/14s Gen 2 i và ThinkBook 14/15 Gen 2 i.

MWC 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới sau khi bị hủy vào năm ngoái do dịch bệnh

Hiệp hội GSM (GSMA) – đơn vị tổ chức triển lãm thiết bị di động MWC cho biết sẽ tổ chức triển lãm MWC 2021 vào cuối tháng 6 tới đây.

Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.

Nhiều lỗi, nhưng cuộc đua điện thoại màn hình gập vẫn thu hút nhiều hãng

Phân khúc smartphone màn hình gập đã có những bước đi đầu tiên vào năm 2019 nhờ Samsung và Huawei. Nhưng điều này có thể sớm thay đổi với sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới.

Nokia sa thải hơn 10.000 nhân viên để bảo toàn tỷ suất lợi nhuận

Trong báo cáo thường niên mới nhất do Nokia chính thức công bố, có thể thấy gần 5.000 việc làm đã bị cắt giảm trong năm 2019, và hơn 6.000 việc làm đã bị cắt vào năm 2020.

Máy ảnh bỏ túi Canon PowerShot ZOOM, giá dự kiến 9 triệu đồng

Canon Việt Nam vừa cho biết chiếc máy ảnh siêu zoom bỏ túi PowerShot ZOOM với tiêu cự lên đến 800mm sẽ được bán tại Việt Nam vào tháng 4/2021.