Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D: quản lý thảm họa và an toàn trong thành phố

Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D cho cái nhìn tổng quan về thiên tai trong một thành phố. Ảnh: @Đại học Công nghệ Eindhoven.

Một mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D độc đáo đã được phát triển dựa trên các luồng dữ liệu khác nhau từ các thành phố, dưới tên gọi PS-CRIMSON. Đây là thành quả của sự hợp tác các đối tác học thuật công nghệ và công nghiệp đến từ Hà Lan và Canada.

Để phát triển được mô hình kỹ thuật số này, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Eindhoven đã phát triển công nghệ hình ảnh AI có thể phát hiện vị trí của sự cố từ một hình ảnh, và theo dõi tuyến đường đi bộ của mọi người, bằng cách sử dụng nhiều camera.

Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D: quản lý thảm họa và an toàn trong thành phố - ps crimson 3
Ảnh: @Đại học Công nghệ Eindhoven.

Thực tế, ngày nay các thành phố đang số hóa nhiều dịch vụ hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu về tính di động, an toàn và liên quan đến khả năng kết nối giao tiếp công cộng với người dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn cần giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng phân mảnh thông tin, do thiếu nền tảng công nghệ, bộ công cụ chung và các luồng dữ liệu riêng biệt cho mỗi khu vực.

Vì thế, Tập đoàn PS-CRIMSON đã chung tay chế tạo nền tảng thành phố thông minh này. Nó được thiết kế giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời cung cấp một cái nhìn duy nhất về tất cả dữ liệu được thu thập trong môi trường thành phố, cho phép các cơ quan theo dõi và có hành động kịp thời hơn. Trọng tâm của nền tảng này là quản lý thảm họa và an toàn công cộng.

Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D: quản lý thảm họa và an toàn trong thành phố - ps crimson 4
Ảnh: @Google.

Trong danh mục an toàn công cộng, Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D PS-CRIMSON họat động như đầu máy chủ, liên kết tới 60 màn hình giám sát video tại các khu vực.

Ngoài ra, hệ thống này cũng sẽ nhận và xử lý hàng chục cuộc gọi từ công dân và sĩ quan địa phương liên quan đến các sự kiện đáng ngờ tại nơi công cộng. “Với tính năng định vị địa lý, hệ thống có thể tự động phát hiện vị trí của một sự cố với độ chính xác trong phạm vi 10 mét, từ một bức ảnh di động được gửi cho cảnh sát, bằng cách tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu ảnh của thành phố”.

Đồng thời, cũng phải yên tâm một điều rằng, hệ thống Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D PS-CRIMSON cũng đảm bảo quyền bảo mật riêng tư cho người dùng, trong video, khuôn mặt của mọi người bị làm mờ hoàn toàn, đảm bảo tuân theo luật GPDR rất nghiêm ngặt ở Hà Lan.

Mô hình kỹ thuật số thông minh 3-D: quản lý thảm họa và an toàn trong thành phố - ps crimson 1
Ảnh: @Google.

Quan trọng hơn, mô hình PS-CRIMSON có thể cho thấy ảnh hưởng của một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đối với khu trung tâm đông dân cư Vancouver. Ứng dụng mô hình này đã mô phỏng các tình huống khác nhau, và đưa ra các dự đoán, cũng như đánh giá chính xác, chi tiết trước thiệt hại do cuộc thảm họa gây ra.

Nhờ ứng dụng này, các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu ảnh hưởng của trận động đất, thống kê các tòa nhà bị hư hại, hay bất kỳ trận ngập lụt nào do động đất gây ra trong tương lai.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Lộ diện Harmony OS 2.0 trên smartwatch của Huawei

Dự kiến các đồng hồ thông minh của Huawei chạy hệ điều hành Harmony OS 2.0 sẽ được tung ra thị trường vào 1-2 tháng tới.

Oppo ra mắt ColorOS 11 trên nền tảng Android 11 đầu tiên

Ngày 14/9, Oppo chính thức giới thiệu giao diện ColorOS 11 độc quyền của hãng thông qua sự kiện trực tuyến và trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên cập nhật Android 11.

NVIDIA mua Arm với giá kỷ lục 40 tỷ USD

NVIDIA vừa thông báo rằng họ đã mua Arm của SoftBank với giá 40 tỷ USD và trở thành thương vụ thâu tóm nhà sản xuất chip lớn nhất trong lịch sử.

VinGroup giới thiệu hai công nghệ AI tối ưu camera ẩn dưới màn hình

Đó là VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn) giúp hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết cùng camera ẩn dưới màn hình.

Thành phố du lịch Pattaya – Thái Lan không một bóng người

Nhiều du khách kẹt lại ở Thái Lan đã hơn 6 tháng nay và gần như không có dấu hiệu họ sẽ được về nước. Nhiều doanh nghiệp kết hợp với các tổ chức, tìm giải pháp vượt qua khó khăn này nhưng đến nay thành phố vẫn đang trong tình trạng suy kiệt.

TikTok đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Mỹ cho Oracle

TikTok được cho là đã đạt được thỏa thuận để bán các hoạt động tại Mỹ cho Oracle ngay trước hạn chót ngày 15/9 mà ông Donald Trump đưa ra.

Ra mắt Trung tâm dữ liệu ecoDC tại Hòa Lạc

Sau một năm khởi công xây dựng, ngày 11/9, Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HTC-ITC) chính thức giới thiệu Trung tâm dữ liệu Eco Data Center (ecoDC) cho doanh nghiệp trải nghiệm, trước khi đưa vào vận hành khai thác và cung cấp dịch vụ Hosting, Cloud vào tháng 11 tới.

Realme 7 series sạc nhanh 65W ra mắt ngày 21/9 tại Việt Nam

Đầu tháng 9/2020, Realme giới thiệu sản phẩm Realme 7 và 7 Pro tại thị trường Ấn Độ. Tại Việt Nam, Realme xác nhận sẽ ra mắt sản phẩm vào ngày 21/9 tới.

3 nhà mạng lớn Việt nam đạt nhiều giải ở IBA Stevie Awards

Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế, IBA Stevie Awards 2020, đã công bố nhiều thương hiệu lớn trên thế giới nhận các hạng mục giải thưởng, riêng Việt Nam, 3 tên tuổi Viettel, MobiFone, VNPT-Vinaphone giành rất nhiều giải thưởng không chỉ riêng ở lĩnh vực viễn thông.

81% người được hỏi lo ngại về việc hẹn hò trực tuyến

Nghiên cứu mới nhất của Kaspersky cho biết, 60% người dùng internet tại Đông Nam Á nhận thấy thời gian trực tuyến của họ đã tăng nhiều, tuy nhiên 38% thừa nhận rằng an toàn mạng xếp vào cuối danh sách việc cần làm của họ. Đáng chú ý, có đến 81% ý kiến lo ngại về hẹn hò trực tuyến.