Microsoft và ByteDance hợp tác trong một dự án AI lớn

Theo báo cáo mới nhất của CNBC, việc xác nhận chương trình AI mới của Microsoft và ByteDance diễn ra trong bối cảnh cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt. Ảnh: @AFP.

Bất chấp sự cạnh tranh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ, hai bên cũng đang theo đuổi nhiều hình thức hợp tác khác nhau. Microsoft và ByteDance đang hợp tác cùng nhau về một dự án AI là ví dụ.

Đối với những người không quen thuộc với sự kiện Ray Summit, đây là một hội nghị thường niên tập trung vào cái gọi là Ray, khuôn khổ mã nguồn mở Python để xây dựng các ứng dụng AI phân tán. Trong khi đó, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo vẫn đang bùng nổ khi các quốc gia khác nhau cạnh tranh với nhau, phát triển các cải tiến AI tiên tiến.

Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu về phát triển AI, nhưng đang cạnh tranh đối đầu khốc liệt. Tuy nhiên, có vẻ như hai trong số các công ty công nghệ lớn của họ đã quyết định hợp tác cùng nhau.

Như vậy, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ nguồn lực vào cuộc đua giành vị trí thống trị trong lĩnh vực này, thì cũng có sự hợp tác diễn ra khó ai ngờ được. Thật vậy, một số chuyên gia về AI thậm chí còn nói rằng hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa để tận dụng tối đa những tiến bộ trong lĩnh vực điện toán.

Mới đây, các kỹ sư từ Microsoft và ByteDance của Trung Quốc- công ty mẹ của TikTok, đang làm phần việc của họ để thúc đẩy quan điểm đó. Thông qua một dự án có tên KubeRay, họ đang làm việc cùng nhau trên phần mềm nhằm giúp các công ty chạy các ứng dụng AI hiệu quả hơn.

Các kỹ sư từ Microsoft và ByteDance đã thảo luận về KubeRay tại Hội nghị thượng đỉnh Ray Summit, diễn ra vào ngày 23/8 đến ngày 24/8 ở San Francisco. Tại đây, kỹ sư phần mềm ByteDance Jiaxin Shan và kỹ sư phần mềm chính của Microsoft Ali Kanso đã thảo luận về tiến trình của họ với các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia máy học và các nhà phát triển khác quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng lớn bằng phần mềm mã nguồn mở có tên là KubeRay.

Jiaxin Shan và Kanso đã giải thích các chi tiết kỹ thuật đằng sau KubeRay và cho rằng phần mềm này rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI chạy trên nhiều máy tính hoặc máy tính phân tán.

“Jiaxin và tôi đã âm thầm làm việc trong hơn một năm cho một dự án mã nguồn mở và đây sẽ là thành quả của một cộng đồng tập hợp như thế này”, Kanso, người có bằng Tiến sĩ trong ngành khoa học máy tính của Microsoft cho biết. “Chúng tôi không ở cùng một công ty, nhưng chúng tôi gặp nhau hàng tuần, chúng tôi cộng tác hàng tuần”.

Shan, người trước đây từng làm kỹ sư phần mềm tại Amazon Web Services, có trụ sở tại khu vực Seattle, gần trụ sở chính của Microsoft, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy.

Các công ty thường hợp tác và chia sẻ các nguồn lực kỹ thuật để đóng góp vào các dự án mã nguồn mở, vốn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và là hạt giống cho nhiều công ty khởi nghiệp. Sự hợp tác giữa Microsoft-ByteDance hiện đang rất đáng chú ý vì sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc về AI và sở hữu trí tuệ, cũng như lo ngại về cách các tiến bộ công nghệ có thể được sử dụng để giám sát và xâm nhập quyền riêng tư ảnh hưởng đến bảo mật và an ninh quốc gia.

Microsoft đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào AI cùng với các đối thủ cạnh tranh như Amazon, Alphabet- công ty mẹ của Google, Meta- công ty mẹ của Facebook, hay Apple. Giống như Google đã từng làm, Microsoft duy trì một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc, giúp họ khai thác tài năng học thuật của đất nước tỷ dân này.

Trong khi đó, khi việc sử dụng TikTok đã bùng nổ trong những năm gần đây, ByteDance đã tham gia vào các dự án mã nguồn mở AI khác nhau. Ví dụ, vào năm 2020, ByteDance đã ra mắt bộ công cụ phần mềm NeurST để dịch giọng nói được hỗ trợ bởi AI. Và năm ngoái, công ty đã ra mắt phần mềm mã nguồn mở CloudWeGo dành cho doanh nghiệp.

Trước khi dự án AI mới của Microsoft-ByteDance được công bố, Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện cam kết của họ khi nói đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Tạp chí Asia Times trước đó đưa tin rằng, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt tin rằng Trung Quốc không thể đánh bại Hoa Kỳ, nhưng đồng thời tuyên bố rằng quốc gia châu Á này sẽ vẫn là một đối thủ cạnh tranh ngang hàng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã coi Trung Quốc là đối thủ ngang hàng của Mỹ, nhờ vào các ứng dụng AI an ninh quốc gia và thương mại tiên tiến của nước này. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu hai ông lớn công nghệ của Trung Quốc và Mỹ quyết định hợp tác cùng nhau trong việc phát triển AI? Chắn chắn, đây vẫn là một câu hỏi bỏ ngõ khó mà dự đoán kết quả trước được.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Moderna kiện Pfizer và BioNTech vi phạm bản quyền vaccine Covid-19

Moderna vừa thông báo rằng họ đang đệ đơn kiện Pfizer và BioNTech do vi phạm bản quyền bằng sáng chế của họ trong việc sản xuất vaccine Covid-19.

Cơ hội lớn dành cho các nhà quảng cáo và phát triển ứng dụng Fintech

Theo Báo cáo Xu hướng Ứng dụng di động 2022 của Adjust, doanh thu của ứng dụng ngân hàng đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2021 (tăng 88% so với năm 2020), 52% lượt giao dịch được thực hiện thông qua ví điện tử và việc thanh toán bằng tiền mặt giảm 42% so với năm 2019.

Thế Giới Di Động giao hàng Galaxy Z Fold4/ Z Flip4 sớm nhất, và là Nhà bán lẻ điện thoại gập Samsung số 1 Việt Nam

Sự kiện Chào đón khách hàng sở hữu sớm nhất bộ đôi Samsung Galaxy Z Fold4/ Z Flip4 đã được diễn ra rất hoành tráng tại trung tâm hội nghị Gem Center do Thế Giới Di Động và Samsung đồng tổ chức. Bắt đầu từ 19h ngày 25/8/2022, những khách hàng đầu tiên đã được Thế Giới Di Động giao tận tay những siêu phẩm mới nhất này.

Samsung Galaxy Z 2022 tưng bừng mở bán ở các hệ thống bán lẻ

Sự kiện mở bán sớm bộ đôi smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Z 2022 đã được các hệ thống bán lẻ đồng loạt tổ chức hoành tráng và thu hút đông đảo người dùng đến nhận máy sớm.

DTS hợp tác cùng Cornwalls đưa startup công nghệ Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 25/8/2022, Liên minh Chuyển đổi số DTS tổ chức sự kiện “C-Level Event: Global Finance & Business Management” nhằm cung cấp thông tin về tài chính và quản trị doanh nghiệp, mở thêm nhiều lối đi mới cho các dự án ở thị trường quốc tế. Đồng thời bắt tay cùng công ty Cornwalls (Úc) hỗ trợ đưa các startup công nghệ Việt Nam tiến ra nước ngoài.

VNPT và Nokia hợp tác về sân bay thông minh

Ngày 25/08/2022, tại Phần Lan, VNPT và Tập đoàn Nokia đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về mạng vô tuyến dùng riêng (Private Wireless – LTE/5G) và các giải pháp cho cảng thông minh (smart ports), sân bay thông minh (smart airport).

Các thị trường nước ngoài của Viettel duy trì tăng trưởng mạnh

Viettel cho biết, trong nửa đầu 2022, vượt qua nhiều ảnh hưởng bởi các xung đột trên trường quốc tế và bất ổn chính trị tại một số quốc gia đầu tư, các công ty thị trường của tập đoàn này vẫn duy trì mức tăng trưởng doanh thu dịch vụ 26,5%.

Thăm khám sức khỏe Start-up, khởi động cuộc thi Viet Solutions 2022, tổng giải thưởng 1,8 tỷ đồng

Ngày 24/8/2022, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo “Thăm khám sức khỏe Start-up” – hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi Viet Solutions 2022, nhằm khai thác những câu chuyện “thực thi – thực chiến” của Start-up và các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp phải.

Tối nay 25/8, Di Động Việt mở bán sớm Galaxy Z trên toàn hệ thống, quà tặng lên đến 10 triệu đồng

Vào lúc 20h đêm nay 25/8, hệ thống bán lẻ Di Động Việt sẽ mở bán sớm Galaxy Z mới trên toàn hệ thống. Riêng tại cửa hàng 79 Đồng Khởi sẽ tổ chức sự kiện mở bán “Mở ra tương lai”, kèm theo những phần quà cực kỳ hấp dẫn lên đến 10 triệu đồng.

Apple gửi thư mời sự kiện ngày 7/9, ra mắt những sản phẩm nào?

Apple đã xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện sắp tới vào ngày 7/9 tại Nhà hát Steve Jobs. Ngoài dòng iPhone 14, công ty có thể giới thiệu nhiều thiết bị đáng chú ý khác.