Trung tâm dữ liệu dưới nước an toàn gấp 8 lần trên cạn

Trung tâm dữ liệu Northern Isles đã được lấy ra từ đáy biển ngoài khơi Quần đảo Orkney của Scotland. Ảnh: @Jonathan Banks.

Trung tâm dữ liệu dưới nước kích cỡ thùng container này nằm trong một dự án thử nghiệm kéo dài nhiều năm của Microsoft, nhằm mục đích kiểm tra tiềm năng thực sự của các trung tâm dữ liệu đặt dưới nước.

Mới đây, các chuyên gia hàng hải của Microsoft đã nghiên cứu một trung tâm dữ liệu có kích cỡ thùng container. Cấu trúc này được bao phủ bởi tảo, cá ngựa và hải quỳ từ đáy biển ngoài khơi quần đảo Orkney của Scotland.

Nhóm Project Natick của Microsoft đã thả trung tâm dữ liệu Northern Isles xuống sâu 35m dưới đáy biển vào mùa xuân năm 2018. Trong hai năm sau đó, các thành viên trong nhóm đã kiểm tra, theo dõi hiệu suất và độ tin cậy của các máy chủ của trung tâm dữ liệu dưới nước này, trước khi nó vừa được kéo lên.

Trung tâm dữ liệu dưới nước an toàn gấp 8 lần trên cạn - Microsoft 1
Trung tâm dữ liệu Northern Isles đã được lấy lên từ đáy biển ngoài khơi Quần đảo Orkney của Scotland. Ảnh: @Jonathan Banks.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, một thùng chứa kín dưới đáy đại dương có thể cải thiện độ tin cậy tổng thể cho các trung tâm dữ liệu. Trên đất liền, sự ăn mòn do oxy và độ ẩm, sự dao động nhiệt độ và va chạm có thể khiến các bộ phận bị hỏng, hay mắc các lỗi cực kỳ phức tạp.

Sau khi thử nghiệm hai năm và kéo trung tâm dữ liệu Northern Isles lên bờ tại Trung tâm Năng lượng Biển Châu Âu, họ đã xác nhận giả thuyết trên là đúng, và điều này có thể có ý nghĩa đối với các trung tâm dữ liệu trên đất liền.

Ben Cutler, giám đốc dự án này cho biết, trung tâm dữ liệu dưới nước Northern Isles là một thành quả thử nghiệm đầu tiên đạt được sự bền vững nhất định về các vấn đề như năng lượng, chất thải, nước, độ an toàn, bảo vệ vật chất, cơ sở hạ tầng…

Hơn nữa, ông nói thêm, nhờ những thử nghiệm thành công bước đầu này mà nhóm dự án của Microsoft đang tìm cách phát triển các trung tâm dữ liệu dưới nước hoàn chỉnh, nhằm phục vụ những khách hàng, đối tác, công ty cần triển khai và vận hành các trung tâm dữ liệu chiến thuật ở một số nơi quan trọng nhất trên thế giới.

William Chappell, phó chủ tịch phụ trách Nhóm Project Natick của Microsoft cho biết: “Chúng tôi đang tập trung tối đa với các thiết bị trung tâm dữ liệu tối tân, lớn và nhỏ dành cho quy mô dưới nước. Học cách làm cho các trung tâm dữ liệu đủ tin cậy để không cần đến sự can thiệp của con người là ước mơ của chúng tôi”.

Thậm chí, thực tế môi trường dưới đáy biển luôn mát mẻ, cho phép các trung tâm dữ liệu tiết kiệm được năng lượng nhiều hơn. Ví dụ, chúng có thể tận dụng tính năng này qua hệ thống ống nước trao đổi nhiệt, như loại được tìm thấy trên tàu ngầm.

Trung tâm dữ liệu dưới nước an toàn gấp 8 lần trên cạn - Microsoft 2
Trung tâm dữ liệu Northern Isles đã được lấy ra từ đáy biển ngoài khơi Quần đảo Orkney của Scotland. Ảnh: @Jonathan Banks.

Đồng thời, Spencer Fowers, nhân viên kỹ thuật thuộc nhóm nghiên cứu của Microsoft còn cho biết: “Hai năm ở dưới nước là khoảng thời gian để hình thành một lớp tảo mỏng và tảo biển, hải quỳ phủ lấy cấu trúc trung tâm dữ liệu, khiến nó có một lớp vỏ bảo vệ tự nhiên cực kỳ bền vững giữa môi trường đại dương”.

Sau khi nó được kéo lên khỏi đáy, đội Green Marine đã rửa sạch trung tâm dữ liệu hình ống Northern Isles, rồi đưa về trung tâm phân tích khoa học tại trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington.

Fowers nói: “Bên trong, nó có chứa đầy khí nitơ khô, vì vậy môi trường trong nó khá lành tính với các cơ sở vật chất, hạ tầng, bởi độ ăn mòn của nó ít hơn so với oxy”.

Các nhà nghiên cứu còn khẳng định, các trung tâm dữ liệu dưới nước hoàn chỉnh trong tương lai hứa hẹn mang lại độ tin cậy an toàn hơn gấp tám lần, so với các trung tâm dữ liệu đặt trên cạn.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Lối đi nào giải quyết phần cứng cho Huawei?

Một số lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Huawei đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Điều này có ý nghĩa gì đối với Huawei và khách hàng của họ?

Apple A14 Bionic: Chipset 5nm thương mại đầu tiên trên thế giới

Không có iPhone 12 nào được Apple công bố ngày hôm nay, nhưng Táo khuyết đã nói về con chip “khủng” mới hoàn toàn, cung cấp năng lượng cho thế hệ phần cứng tiếp theo của hãng – A14 Bionic.

Apple One: Tham vọng mới của Apple

Tại sự kiện, Apple giới thiệu một gói đăng ký mới hoàn toàn mang tên Apple One, kết hợp Music, TV Plus, Game,…

Bán hàng thời 4.0: Treo đầu dê bán thịt chó lại còn hăm dọa người mua

Vì không nhận hàng do sản phẩm mua không đúng như quảng cáo, không ít người dùng đã bị chủ shop bán hàng trên mạng xã hội gọi điện và nhắn tin SMS hăm dọa sẽ bêu rếu trên Facebook với đầy đủ thông tin và hình ảnh người mua hàng.

HTC chuẩn bị ra điện thoại với cấu hình cũ kỹ của năm 2016

Dù thuộc phân khúc giá thấp, nhưng chiếc điện thoại mới của HTC vẫn sẽ rất kén người dùng.

Apple phát hành iOS 14 GM cho nhà phát triển

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Apple vừa phát hành bản dựng iOS 14 GM (Gold Master) và iPadOS 14 cho các nhà phát triển, cũng như watchOS 7 và tvOS 14 ngay sau sự kiện thường niên kết thúc.

Apple xác nhận ngày 16/9 chính thức phát hành iOS 14 và iPadOS 14

Các bản nâng cấp phần mềm lớn tiếp theo của Apple dành cho iPhone, iPad, Apple Watch và Apple TV đã sẵn sàng.

Apple Watch Series 6 với khả năng đo nồng độ oxy trong máu

Watch Series 6 là sản phẩm mới nhất trong dòng đồng hồ thông minh phổ biến của Apple. Mẫu mới vẫn duy trì thiết kế tổng thể giống như các bản tiền nhiệm, bổ sung thêm nhiều loại cảm biến mới để cho phép theo dõi oxy trong máu và theo dõi giấc ngủ tốt hơn.

Sự kiện Apple 15/9: Ra mắt iPad Air và Watch, không hề có bóng dáng iPhone 12

Tại sự kiện thường niên, Apple khởi đầu với màn giới thiệu sẽ tập trung nói về iPad và Watch, không có sự xuất hiện của iPhone 12. iPad Air mới trình làng với thiết kế rất giống iPad Pro và có sẵn vào đầu tháng 10.

Trọn bộ đồn đoán về iPhone 12 trước giờ G có thể sẽ ra mắt đêm nay

Nhiều khả năng vào đêm ngày 15/9 (giờ Việt Nam), iPhone 12 sẽ xuất hiện tại sự kiện thường niên của Apple. iPhone mới sẽ đem đến nhiều sự khác biệt về thiết kế trên thế hệ tai thỏ, khi có hình dáng vuông vức như iPhone 4, bên cạnh bổ sung một ống kính mới và mạng 5G, nâng cấp đáng kể về hiệu năng.