Microsoft tranh thủ cơ hội khi Úc và Google đang hục hặc nhau vì quyền lợi

Microsoft sẽ thực hiện các cải tiến đối với công cụ tìm kiếm Bing của mình trong trường hợp Google rút chân khỏi Úc. Ảnh: @Pixabay.

Microsoft mong muốn được hợp tác với chính phủ Úc trong lĩnh vực tin tức kỹ thuật số, đề xuất đưa công cụ tìm kiếm Bing vào để thay thế Google.

Cam kết không đe dọa và sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ chuyển quảng cáo từ Google sang Bing miễn phí chuyển nhượng

Sau lời đe dọa của Google về việc rút khỏi thị trường Úc vào tháng trước, Microsoft gợi ý rằng, họ đã sẵn sàng và chờ đợi để trở thành công cụ tìm kiếm được lựa chọn của Úc. Cụ thể, họ mong muốn được cung cấp dịch vụ tìm kiếm Bing của riêng mình để thay thế cho Google.

Hôm qua 3/2, Microsoft đã công khai ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Liên bang Úc khi thông qua một chính sách thương lượng truyền thông yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ như Google và Facebook phải trả tiền cho các tổ chức tin tức của Úc cho nội dung của họ, mà các công ty này đã sử dụng.

Trong tuyên bố mới nhất, chủ tịch của Microsoft, ông Brad Smith cho biết chính sách thương lượng truyền thông mới của Chính phủ Úc hoàn toàn hợp lý, đây là nỗ lực mới để giải quyết sự mất cân bằng trong lĩnh vực kinh doanh giữa các nền tảng kỹ thuật số với các doanh nghiệp tin tức của Úc. Microsoft cũng công nhận vai trò quan trọng của công cụ tìm kiếm, không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ của Úc.

Brad Smith tiếp tục thừa nhận rằng: “Mặc dù Microsoft chưa bị gọi tên, nhưng công ty sẽ sẵn sàng tuân theo các quy tắc mới nếu Chính phủ Úc chỉ định chúng tôi”.

Phát ngôn trên được cho là hoàn toàn nghịch lại với Google khi giám đốc điều hành của Google Australia, Mel Silva đã phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Australia hôm 22/1 rằng, nếu quy tắc ứng xử được đề xuất trở thành luật áp dụng mới, Google sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút công cụ Google Tìm kiếm khỏi Australia. Silva mô tả quy chế này là “không thể hoạt động được” và nói rằng, việc rút khỏi Úc sẽ là “tình huống xấu nhất” đối với công ty.

Trong khi Google đã đe dọa loại bỏ dịch vụ tìm kiếm của mình khỏi Úc thì chủ tịch của Microsoft tuyên bố và cam kết với Chính phủ Úc rằng, Microsoft sẽ không bao giờ đưa ra lời đe dọa như vậy. “Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Úc từ lâu đối với sự phát triển của Microsoft với tư cách là một công ty, và chúng tôi cam kết hỗ trợ an ninh quốc gia và hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước”.

Cũng trong tuyên bố này, Microsoft cho biết họ đã đề xuất công cụ tìm kiếm của riêng mình Bing, khi Smith và Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison và Bộ trưởng truyền thông của nước này vào tuần trước.

Trong cuộc trò chuyện, Microsoft cho biết, họ sẵn sàng nâng cấp tăng đầu tư vào công cụ tìm kiếm Bing để đảm bảo nó có thể cạnh tranh đầy đủ với các đối thủ khác trên thị trường Úc, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dùng tại quốc gia này.

Microsoft tranh thủ cơ hội khi Úc và Google đang hục hặc nhau vì quyền lợi - uc 1
Ảnh: @Pixabay.

Thậm chí, nếu thỏa thuận thành công, Microsoft cũng cho biết họ sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ chuyển quảng cáo trực tuyến của họ từ Google sang Bing mà không có chi phí chuyển nhượng nào cả.

Liệu Google và Facebook có chịu khuất phục để nhập gia tùy tục?

Bộ trưởng Truyền thông Úc, ông Paul Fletcher cho biết, Google thống trị ở Úc với 93% thị phần, cao hơn cả Microsoft và DuckDuckGo. “Microsoft, một tập đoàn khổng lồ của Mỹ, một cường quốc về công nghệ thông tin rất đáng có cơ hội để đẩy mạnh phát triển tại thị trường ở Úc, nếu Google chọn rút lại sự hiện diện của mình, chúng tôi buộc phải tìm phương án thay thế” – Fletcher nói trên kênh ABC.

Fletcher đã chỉ trích lời đe dọa của Google và khẳng định, chính phủ Úc sẽ không lùi bước. “Cần nhớ rằng, nếu bạn muốn kinh doanh ở Úc, bạn cần phải tuân thủ luật pháp của chính phủ Úc. Đây là điều mà Google và Facebook thực sự sợ hãi nếu áp dụng luật này. Vì khi đó việc thống trị thị trường trong ngành quảng cáo của hai công ty trên sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhiều hơn, đảm bảo tính cạnh tranh công bằng cho các đối thủ khác” – ông nói.

Theo Techradar

Có thể bạn quan tâm
Thế Giới Số bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc năm 2020

Là một trong những tạp chí công nghệ hàng đầu, theo dõi sát sự chuyển động của thị trường, những xu hướng công nghệ mới nhất được cập nhật cũng như đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm, như thông lệ, năm nay Thế Giới Số tiếp tục tổ chức Bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2020 – Editor’s Choice Awards trên ấn phẩm đặc biệt Thế Giới Số – Xuân Tân Sửu 2021.

MobiFone đạt giải đồng- Stevie Award cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng

MobiFone cho biết đã nhận Giải thưởng quốc tế Stevie Award – Giải Đồng Giải Đồng cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng, đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên trong hệ thống giải thưởng Stevie Awards dành cho một nhà mạng Việt Nam trong việc số hóa chăm sóc khách hàng.

MoneyGram cho chuyển tiền nhanh P2P từ Mỹ, Anh và 18 nước châu Âu đến người dùng Việt thông qua Visa Direct

Dịch vụ hợp tác giữa MoneyGram và Visa cùng Sacombank và các ngân hàng tại Việt Nam cho phép khách hàng chuyển tiền từ Mỹ, Vương quốc Anh và 18 quốc gia châu Âu về Việt Nam một cách an toàn thông qua giải pháp Visa Direct.

FPT Shop giảm 2 triệu đồng khi mua laptop, khuyến khích làm việc tại nhà

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, FPT Shop đã giảm giá đến 2 triệu đồng một số dòng máy cũng như tặng thêm combo phục vụ cho làm việc, học tập khuyến khích làm việc tại nhà.

OPPO Reno5 là smartphone bán chạy nhất trong tháng 1/2021

Với 42.000 đơn đặt cọc chỉ sau 10 ngày ra mắt và 19.000 máy đã được bán trong ngày mở bán chính thức, OPPO Reno5 đã vươn lên dẫn đầu trong danh sách Top 5 smartphone được ưa chuộng nhất trong tháng 1/2021.

Ứng dụng Be tặng mã giảm 30% mọi phí dịch vụ

Ứng dụng gọi xe Be cho biết đã gửi tặng các khách hàng mã khuyến mãi DOANKET để giảm 30% phí tất cả các dịch vụ, đồng thời, nhanh chóng tiếp tục triển khai ứng phó dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Tham vọng lớn, Honor đã đặt hàng linh kiện cho gần 70 triệu chiếc smartphone

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Zhao Ming, người đứng đầu thương hiệu di động Honor cho biết, giờ đây họ không còn bị ràng buộc bởi những hạn chế từ Huawei, mục tiêu chính của họ trong năm nay sẽ là tung ra các thiết bị hàng đầu để có thể cạnh tranh với Apple và Huawei.

Ai sẽ thực sự chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về công nghệ AI?

Một báo cáo mới cho thấy trong cuộc đua cạnh tranh ngày càng gay gắt về công nghệ AI, Mỹ đang dẫn đầu mạnh mẽ, Trung Quốc cố gắng bắt kịp, trong khi EU tụt lại phía sau từng chút một.

Epson Singapore bổ nhiệm Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á

Ngày 1/2, ông Siew Jin Kiat chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á, có trụ sở chính là Epson Singapore, thay thế vị trí của ông Munenori Ando – người sẽ quay lại Seiko Epson Corporation tại Nhật Bản để đảm nhận chức vụ mới.

Samsung Vina có Tổng Giám đốc mới

Ông Kevin Lee, một nhân viên Samsung kỳ cựu với hơn 30 năm kinh nghiệm và đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung tại nhiều thị trường trên thế giới, vừa chính thức được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina.