Microsoft sẽ làm cho Windows 11 tương thích với nhiều chip PC hơn

Hôm 27/8, Microsoft cho biết họ sẽ cho phép nhiều loại chip PC có thể chạy Windows 11 - hệ điều hành máy tính để bàn thế hệ tiếp theo dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay.

Quyết định này có khả năng làm giảm số lượng người và tổ chức cần mua máy tính mới để truy cập các tính năng mới nhất của Windows. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh Windows, vốn chiếm 14% tổng doanh thu của Microsoft và mang lại nhiều lợi nhuận hơn các sản phẩm khác mà công ty bán.

Microsoft cho biết điều này như là một phần trong chiến lược của hãng nhằm giảm thiểu sự thất vọng của khách hàng khi một số người cho rằng Microsoft đang hạn chế một cách không cần thiết các yêu cầu hệ thống đối với Windows 11. Được biết, khi Windows 11 được công bố vào tháng 6, Microsoft đã tìm cách hạn chế hỗ trợ chip Zen 2 của AMD, chip thế hệ thứ 8 của Intel và chip Series 7/8 của Qualcomm.

Để thuận tiện cho mọi người, Microsoft đã hướng họ đến một ứng dụng có tên là PC Health Check để tìm hiểu xem liệu PC của họ có thể hoạt động với Windows 11 hay không. Tuy nhiên, chương trình này không cung cấp thông tin cụ thể về những thành phần máy tính nào không đáp ứng yêu cầu của Microsoft khiến người dùng khó chịu.

Ngoài ra, trang web của Microsoft hiển thị thông tin mâu thuẫn về các thông số kỹ thuật phần cứng mà máy tính cần cho Windows 11. Trong khi một trang đề xuất PC có bộ xử lý cũ hơn và chip bảo mật có thể nâng cấp thì một trang khác lại đề xuất ngược lại.

Microsoft sẽ làm cho Windows 11 tương thích với nhiều chip PC hơn - 1 51

Bốn ngày sau khi ra mắt Windows 11, Microsoft đã cố gắng làm rõ vấn đề. Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đang tạm thời xóa ứng dụng PC Health Check, nhấn mạnh rằng PC cần chip bảo mật mới hơn và cho biết họ sẽ kiểm tra để xác định các thiết bị chạy trên Intel thế hệ thứ 7 và AMD Zen 1 có thể đáp ứng các nguyên tắc của công ty hay không.

Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog mới hôm 27/8 rằng Windows 11 sẽ không hỗ trợ chip AMD Zen 1, mặc dù nó sẽ tương thích với chip Core X và Xeon W thế hệ thứ 7. Hệ điều hành này cũng có thể được cài đặt trên một số máy tính có chứa bộ xử lý 7820HQ thế hệ thứ 7 của Intel, bao gồm cả máy tính tất cả trong một Surface Studio 2 của Microsoft vốn bị loại bỏ theo chính sách ban đầu.

Được biết, bộ xử lý thế hệ thứ 7 của Intel ra mắt vào năm 2016, tiếp theo là thế hệ thứ 8 ra mắt vào năm 2017. Trong khi đó hệ điều hành PC phổ biến nhất thế giới hiện tại với 1,3 tỷ thiết bị đang hoạt động, Windows 10, ra mắt vào năm 2015.

Microsoft cho biết họ đang phát hành phiên bản cập nhật của ứng dụng PC Health Check sẽ chỉ ra các bộ phận máy tính cụ thể không đáp ứng các yêu cầu mới nhất và hướng mọi người đến thông tin về cách tuân thủ. Ban đầu, phần mềm này chỉ có sẵn cho những người thử nghiệm trong chương trình Windows Insiders. Nó sẽ có sẵn cho tất cả mọi người trong những tuần tới. Microsoft lưu ý rằng dữ liệu từ chương trình Insider cho thấy những chiếc PC phù hợp với yêu cầu sẽ hoạt động đáng tin cậy hơn.

Microsoft cho biết: “Những thiết bị không đáp ứng yêu cầu hệ thống tối thiểu có số lần treo với màn hình xanh nhiều hơn 52% so với những thiết bị đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, khả năng bị treo ứng dụng cao hơn 17% và đối với các ứng dụng của bên thứ nhất và gặp nhiều sự cố nhiều hơn 43% trên phần cứng không được hỗ trợ.”

Microsoft cũng bảo vệ các yêu cầu tối thiểu vì lý do bảo mật và khả năng tương thích. Công ty nói: “Chúng tôi đã sử dụng hơn 8,2 nghìn tỷ tín hiệu từ thông tin tình báo về mối đe dọa của Microsoft, kỹ thuật đảo ngược các cuộc tấn công cũng như đầu vào từ các chuyên gia hàng đầu như NSA, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Vương quốc Anh và Trung tâm An ninh Mạng Canada để thiết kế đường cơ sở bảo mật trong Windows 11, giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng mà một mình phần mềm không thể giải quyết”.

Có thể bạn quan tâm
Laptop cắm nguồn và bật liên tục, lợi bất cập hại

Thói quen sạc và sử dụng nguồn là chìa khóa để giữ cho MacBook luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên liệu điều đó có thực sự an toàn hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Sáng 28/8: Bản tin dịch Covid-19 Việt Nam và thế giới

Tính đến 6 giờ sáng ngày 28/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 410.366 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 198.614 trường hợp đã khỏi bệnh, cùng tổng cộng 18.843.004 liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân.

Người dùng iPhone không phải là fan cuồng của Apple

Nếu sở hữu một chiếc iPhone không có nghĩa là mọi người dùng đều lao theo các thiết bị khác của Apple, ít nhất đối với một số lượng nhỏ người tiêu dùng Mỹ.

iPhone 13 đứng trước nguy cơ bị tăng giá

TSMC đã thông báo với các đối tác rằng họ sẽ tăng giá chip trong năm nay, bao gồm cả khách hàng lớn nhất của họ là Apple. Điều này có thể khiến iPhone 13 trở thành sản phẩm đầu tiên bị tăng giá.

Nếu đàm phán thuận lợi, mỗi tuần TP.HCM sẽ nhận 500.000 liều vaccine từ Mỹ vào đầu tháng 9

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 392.938 ca mắc Covid-19, trong đó có 188.488 bệnh nhân đã khỏi, cùng hơn 18 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân.

Cảnh báo lừa đảo “đi chợ hộ”, bán thực phẩm qua hội nhóm Zalo và Facebook

Những ngày gần đây, không ít người dân đã sập bẫy lừa đảo yêu cầu chuyển tiền trước khi mua thực phẩm, đăng ký đi chợ hộ qua các hội nhóm trên Facebook và Zalo.

Viettel Post sẽ giao sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh

Ngay khi có đề xuất đưa sách giáo khoa vào nhóm hàng thiết yếu của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Viettel Post đã chuẩn bị các phương án giao hàng đến tận tay các em học sinh trong điều kiện đáp ứng đầy đủ quy trình phòng chống dịch.

Loạt thách thức nhân sự ngành năng lượng đang gặp phải

Năng lượng là ngành công nghiệp mà Chính phủ đã định hướng trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Vấn đề là làm sao để có nguồn nhân lực có chất lượng để phát triển bền vững cho ngành công nghiệp này?

Google và Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD bảo vệ an ninh mạng Hoa Kỳ

Sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden mới đây, Google và Microsoft cam kết đầu tư tổng cộng 30 tỷ USD vào các tiến bộ về an ninh mạng trong 5 năm tới (Google 10 tỷ USD, Microsoft 20 tỷ USD).

Nên mua iPhone bây giờ hay đợi sau khi iPhone 13 ra mắt?

Chỉ còn khoảng gần một tháng nữa Apple sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu dòng iPhone 13. Ngay từ lúc này, nhiều người sẽ tự hỏi có nên đợi iPhone 13 hay mua iPhone đang có giá tốt lúc này.