Microsoft phát hành bản vá khẩn cấp sửa lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows

Microsoft đã bắt đầu tung ra bản vá Windows khẩn cấp để giải quyết một lỗ hổng nghiêm trọng trong dịch vụ Windows Print Spooler.

Lỗ hổng có tên PrintNightmare đã được tiết lộ vào tuần trước sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật vô tình công bố mã proof-of-concept (PoC). Microsoft đã phát hành các bản cập nhật bảo mật ngoài lịch thông thường để giải quyết lỗ hổng và đánh giá đây là lỗ hổng nghiêm trọng vì những kẻ tấn công có thể thực thi mã từ xa với các đặc quyền cấp hệ thống trên hệ thống bị ảnh hưởng.

Vì dịch vụ Print Spooler chạy theo mặc định trên Windows nên Microsoft đã phải phát hành các bản vá cho Windows Server 2019, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2008, Windows 8.1, Windows RT 8.1 và nhiều phiên bản được hỗ trợ của Windows 10. Microsoft thậm chí còn thực hiện một bước bất thường là phát hành các bản vá cho Windows 7, vốn đã chính thức hết hỗ trợ vào năm ngoái. Tuy nhiên, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho Windows Server 2012, Windows Server 2016 và Windows 10 1607. Microsoft cho biết “các bản cập nhật bảo mật cho các phiên bản Windows này sẽ sớm được phát hành”.

Microsoft phát hành bản vá khẩn cấp sửa lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows - 1 15

Microsoft đã mất vài ngày để đưa ra cảnh báo về lỗ hổng ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows được hỗ trợ. Lỗ hổng PrintNightmare cho phép kẻ tấn công sử dụng thực thi mã từ xa, vì vậy những kẻ xấu có thể cài đặt chương trình, sửa đổi dữ liệu và tạo tài khoản mới với đầy đủ quyền quản trị trên máy tính mục tiêu.

Microsoft cho biết: “Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt các bản cập nhật này ngay lập tức. Các bản cập nhật bảo mật được phát hành vào và sau ngày 6/7/2021 chứa các biện pháp bảo vệ cho CVE-2021-1675 và khai thác thực thi mã từ xa bổ sung trong dịch vụ Windows Print Spooler được gọi là ‘PrintNightmare’, được ghi trong CVE-2021-34527”.

Có thể bạn quan tâm
Vivo sẽ tích hợp flycam mini trên điện thoại để thay thế hoàn toàn gậy selfie?

Với bằng sáng chế mới liên quan tới smartphone tích hợp flycam mini, trong tương lai người dùng tha hồ chụp ảnh selfie bằng thiết bị đặc biệt này. Nó chắc chắn thay thế hoàn toàn thiết bị gậy selfie cồng kềnh hiện nay.

Nhật Bản muốn hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn thống trị một thời

Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu thị trường toàn cầu về thị phần bán dẫn trong năm 1988 với 50%, nhưng hiện nay con số này chỉ còn ở mức khoảng 10%.

Vì bảo vệ người dùng, Apple đang khiến các nhà quảng cáo chi nhiều hơn trên Android

Các nhà quảng cáo đang phản ứng với việc giới thiệu Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple (ATT), bằng cách thay đổi chiến lược chi tiêu của họ, với sự chuyển hướng ngày càng tăng sang chi tiêu quảng cáo trên nền tảng Android.

Huawei công bố loạt sản phẩm mới và chiến lược đẩy mạnh thị trường APAC

Ngày 6/7, Nhóm Kinh doanh Tiêu Dùng Huawei khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức sự kiện ra mắt trực tuyến sản phẩm mùa hè với 6 flagship sở hữu nhiều tính năng thông minh. Trong đó, đồng hồ Watch 3 series và tai nghe Freebuds 4 sẽ có mặt tại Việt Nam ngày 21/7/2021.

Ấn Độ cấm các sàn thương mại tổ chức những đợt bán hàng khuyến mãi chớp nhoáng

Đó là một trong những quy định mới đang được chính phủ Ấn Độ ban hành nhằm quản lý chặt chẽ hơn các nhà bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới. Amazon và Flipkart là những cái tên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về tốc độ tải xuống 5G, nhanh hơn 10 lần so với Mỹ

Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Nhưng ngoài việc là quốc gia đầu tiên, họ còn là quốc gia có khả năng cung cấp thế hệ mạng viễn thông 5G mới vận hành với tốc độ nhanh nhất.

50% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng siêu ứng dụng trên thiết bị di động

Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa cho thấy hơn một nửa số người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng siêu ứng dụng trên thiết bị di động.

Công nghệ deepfakes: Giả dạng giọng nói người quen để nhờ chuyển tiền

Theo “Nghiên cứu về vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” do Kaspersky thực hiện, tại khu vực Đông Nam Á (ĐNA), những người thuộc thế hệ X (sinh năm 1965-1980) và thế hệ Z (1997-2009) ít lo sợ về các công nghệ như công nghệ sinh trắc học, thiết bị thông minh, thiết bị robot và công nghệ deepfakes. Trong khi các thế hệ Millennials (1981-1996) và Baby Boomers (1946-1964) lại nâng cao cảnh giác hơn.

Nhiều gã khổng lồ công nghệ có thể ngừng cung cấp dịch vụ ở Hồng Kông

Liên minh Internet châu Á gồm Facebook, Google, Twitter, Yahoo và nhiều gã khổng lồ công nghệ khác cho biết họ có thể ngừng cung cấp dịch vụ ở Hồng Kông nếu một luật bảo mật mới được áp dụng.

HMD tiết lộ điện thoại Nokia cao cấp với camera 108 MP sắp xuất hiện

Chiếc điện thoại cao cấp mang thương hiệu Nokia mà nhiều người dùng chờ đợi vừa được HMD xác nhận sẽ ra mắt vào ngày 11/11 năm nay.