Microsoft chi hàng trăm triệu USD xây dựng siêu máy tính ChatGPT

Một phần trong khoản tiền đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI của Microsoft đã được dùng để xây dựng một siêu máy tính nhằm cung cấp sức mạnh cho chatbot đàm thoại ChatGPT.

Báo cáo đến từ Bloomberg cho biết OpenAI đã sử dụng “hàng chục nghìn” card đồ họa A100 của Nvidia để kích hoạt sức mạnh xử lý mà ChatGPT cần đến. Động thái này tiêu tốn khoảng “vài trăm triệu USD”, vì vậy khoản tiền đầu tư của Microsoft trở nên cần thiết.

Nidhi Chappell, tổng giám đốc cơ sở hạ tầng Azure AI của Microsoft, cho biết ChatGPT mới chỉ là bước khởi đầu và sẽ có nhiều mô hình khác ra đời từ dự án đầu tư này. Với khoản đầu tư hiện tại, Microsoft tin rằng họ đã xây dựng được một kiến trúc hệ thống có thể hoạt động đáng tin cậy ở quy mô rất lớn, giúp ChatGPT thực hiện được những yêu cầu đặt ra. Điều này tạo cơ sở để Microsoft tin tưởng vào nhiều sản phẩm khác xuất hiện trong tương lai.

Phó chủ tịch điều hành về đám mây và AI của Microsoft nói rằng, tuy ChatGPT là trường hợp sử dụng phổ biến nhất từ siêu máy tính cho đến nay, nói chung nó có thể được điều chỉnh cho nhiều trường hợp khác nhau. Về cơ bản, công ty muốn xây dựng hệ thống theo một cách để bất kỳ công ty nào muốn đào tạo ra một mô hình ngôn ngữ lớn đều có thể tận dụng những cải tiến tương tự. Điều đó thực sự đã giúp Microsoft trở thành một nền tảng đám mây tốt hơn cho sự phát triển của AI.

Guthrie cũng hé lộ rằng mô hình mà mọi người đang làm việc hiện nay có thể thực hiện được từ một siêu máy tính đã vài năm tuổi. Nhóm đã đào tạo siêu máy tính thế hệ tiếp theo của mình với thiết kế “lớn hơn nhiều và sẽ cho phép thực hiện các nhiệm vụ tinh vi hơn nữa”.

Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện AI vào ngày 16/3, nơi hãng và OpenAI dự kiến ​​sẽ ra mắt GPT-4, thế hệ tiếp theo của công nghệ hỗ trợ ChatGPT. Theo một báo cáo gần đây, GPT-4 sẽ không chỉ hỗ trợ văn bản mà cả âm thanh, video và hình ảnh làm đầu vào, mở ra nhiều khả năng hơn nữa cho AI.

Theo BGR

Có thể bạn quan tâm
Mastercard và Vesta hợp tác phát hiện gian lận giao dịch trực tuyến

Mastercard và Vesta – một nền tảng chống gian lận toàn diện vừa công bố thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược mới nhằm mang tới những giải pháp quản lý gian lận tiên tiến nhất cho các doanh nghiệp bán hàng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cần có thỏa thuận đạo đức quốc tế trước sự chuyển động rất nhanh và nguy hiểm của AI

John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet nói rằng, các quốc gia phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đạo đức của công nghệ AI đang chuyển động rất nhanh, cần có cuộc thảo luận quốc tế về những điều tiêu cực mà AI có thể gây ra, giống như chúng ta phải làm đối với vũ khí hạt nhân.

Xiaomi tạo kỷ lục đánh dấu cột mốc Xiaomi 13 Series được đặt cháy hàng

Xiaomi Việt Nam thực hiện sự kiện xác lập kỷ lục mới cùng 1.300 người hâm mộ đánh dấu cột mốc siêu phẩm công nghệ Xiaomi 13 Series cháy hàng tại thị trường Việt Nam và dòng máy này cũng được trao cho các khách hàng đặt sớm nhất vào sáng nay.

Apple khiến Ấn Độ làm điều chưa từng có tại quốc gia này

Apple và Foxconn đã vận động thành công các quy định lao động mới ở bang Karnataka trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

ThinkStation PX, P7 và P5: Bộ ba máy trạm mạnh mẽ, công nghệ thiết kế của xe hơi

Bộ ba máy trạm để bàn thế hệ mới vừa được Lenovo ra mắt gồm ThinkStation PX, P7 và P5 tích hợp các công nghệ mới nhất của Intel® và NVIDIA với khung máy hoàn toàn mới, đẹp mắt, được thiết kế bởi Aston Martin.

Epson ra mắt dòng máy in WorkForce Enterprise AM mức giá trung bình cho doanh nghiệp

Ngày 10/3, Epson công bố dòng máy in phun mới dành cho doanh nghiệp WorkForce Enterprise AM với loạt sản phẩm máy in màu đa chức năng khổ A3 AM-C4000, C5000 và C6000. Đây được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho máy in laser với tốc độ in vượt trội, thiết kế nhỏ gọn và giá cả phải chăng.

Amanotes trao tặng 30 chiếc laptop hưởng ứng tháng thanh niên 2023

Amanotes đã tiến hành trao tặng 30 chiếc laptop trong tình trạng sử dụng tốt cho các đối tượng có nhu cầu tại TP.HCM và tỉnh Đắk Lắk vào ngày 7/3 vừa qua.

Ra mắt Redmi 12C: Chụp ảnh, chơi game, xem phim, thoải mái không gian lưu trữ

Xiaomi vừa tung ra thị trường điện thoại Redmi 12C dành cho giới trẻ thích chụp ảnh, chơi game, coi phim và mong muốn có không gian lưu trữ thoải mái trong một tầm giá phổ thông – từ 3,5 đến 3,9 triệu đồng.

realme C55 sẽ có tính năng Mini Capsule

realme C55 với tính năng Mini Capsule sẽ lần đầu xuất hiện trên smartphone Android vào 16/3/2023, theo thông cáo của hãng.

3 triệu bài thơ tặng ngày 8/3 là do AI viết

Chỉ trong ngày 8/3, đã có 10 triệu người thử làm thơ với AI và hơn 3,3 triệu bài thơ được gửi đi nhờ Zalo AI thông qua tính năng “Tạo thiệp 8/3 với AI” trên ứng dụng Zalo.