Microrobot sinh học mới giúp vá vết thương dạ dày không cần phẫu thuật

Microrobot in sinh học mới sửa chữa các vết thương dạ dày bên trong cơ thể. Ảnh: @Pexel.

Thiết bị Microrobot mới này hứa hẹn sẽ làm giảm tần suất nhu cầu phẫu thuật để vá các vết tổn thương dạ dày.

Công nghệ in sinh học đã được phát triển rất nhiều trong thời gian gần đây với sự kết hợp của công nghệ tự động hóa, số hóa và các phương pháp tiếp cận kỹ thuật mô mới.  Chính vì vậy, công nghệ in sinh học 3D đã bắt đầu được phát triển ở vài quốc gia, chủ yếu là trong ngành công nghiệp vật liệu và y học, bao gồm tái tạo, ghép các mô, tạo cơ quan in 3D sinh học… Và giờ đây, một thiết bị Microrobot sinh học mới chế tạo theo công nghệ sinh học này đã ra đời với sứ mệnh vô cùng đặc biệt.

Microrobot sinh học mới giúp vá vết thương dạ dày không cần phẫu thuật - robot 1
Microrobot in sinh học mới sửa chữa các vết thương dạ dày bên trong cơ thể. Ảnh: @Pexel.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã phát triển một mẫu microrobot xâm nhập vào cơ thể, qua ống nội soi để tiến hành sửa chữa mô bên trong cơ thể. Microrobot này hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ “in vivo in situ bioprinting” để thực hiện sửa chữa mô trong dạ dày bị tổn thương.

Theo Giáo sư Tao Xu đến từ trường Đại học Thanh Hoa, tổn thương thành dạ dày là một vấn đề phổ biến ở đường tiêu hóa, và khoảng 12% dân số thế giới mắc phải tình trạng này ở các mức độ khác nhau. Lý do chính của tổn thương thành dạ dày phổ biến là do H. pylori bên trong đường tiêu hóa làm suy yếu tác dụng bảo vệ của mucosae.

Và các phương pháp điều trị chủ yếu bao gồm điều trị bằng thuốc và phẫu thuật.  Mặc dù các phương pháp này có tác dụng chữa bệnh ở một mức độ nào đó, nhưng thuốc phát huy tác dụng khá chậm, và cũng dễ tái phát. Chính vì vậy, ở Microrobot sinh học, nó cung cấp các chất chữa lành mới trực tiếp đến vị trí vết thương để sửa chữa mô.

Thực tế, Microrobot sinh học này là một robot Delta bao gồm một bệ cố định, bệ chuyển động và ba chuỗi chuyển động học giống hệt nhau lắp đặt vào ống nội soi. Nó có ba phần được kết nối với nhau, giữa chúng có một ống PTFE dài 300 mm để nạp Hydrogel, dung dịch nước gelatin-alginate và mô nuôi cấy tái tạo.

Khi tiếp cận được vị trí vết thương trong dạ dày, ống PTFE dài 300 mm sẽ phun các hợp chất “chữa lành” ở trên vào các tế bào biểu mô dạ dày (tế bào GES-1) và tế bào cơ trơn (HGSMCs) của dạ dày, nhờ bộ đẩy ống tiêm kênh đôi ở tốc độ 0,05 ml min -1.

Thậm chí, Microrobot có thể tự gập lại và chiếm ít không gian hơn khi cần đi vào cơ thể bệnh nhân. Khi vào bên trong, nó sẽ mở lại các phần đã gấp và bắt đầu hoạt động phun các chất sinh học chữa lành.

Microrobot sinh học mới giúp vá vết thương dạ dày không cần phẫu thuật - robot 2
Thiết bị thí nghiệm in sinh học. Ảnh: @IOP Publishing.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm robot này theo hai cách. Đầu tiên, họ thử nghiệm Microrobot qua mô hình sinh học của dạ dày, bằng cách đính kèm ống nội soi, để đi vào dạ dày, trực tiếp chữa vết thương.

Thứ hai, họ thực hiện một thử nghiệm in sinh học trong đĩa nuôi cấy tế bào để kiểm tra hiệu quả của Microrobot trong việc tạo ra các tế bào mới chữa lành vết thương.

Kết quả ban đầu của cả hai thử nghiệm đầy hứa hẹn trong việc điều trị các tổn thương thành dạ dày. Giờ đây, các nhà nghiên cứu muốn giảm kích thước Microrobot này xuống nhỏ nhiều hơn nữa, và phát triển thêm các loại thuốc sinh học hiệu quả tối ưu nhất. Đây sẽ là những cột mốc quan trọng hơn nữa để đưa công nghệ này trở thành hiện thực.

Microrobot sinh học mới giúp vá vết thương dạ dày không cần phẫu thuật - robot 3
Thiết bị thí nghiệm in sinh học. Ảnh: @IOP Publishing.

Trong tương lai, nó có thể được sử dụng cho nhiều phương pháp điều trị vết thương bên trong cơ thể mà không cần phải phẫu thuật.

Công trình này với tiêu đề: Áp dụng công nghệ “in vivo in situ bioprinting để điều trị vết thương dạ dày” được đăng tải trên tạp chí Biofabrication của Hiệp hội Chế tạo Sinh học Quốc tế (ISBF) vào ngày 15/8/2020.

Theo Techexplorist

Có thể bạn quan tâm
Thực hư bình hít nano chống lại virus SARS-CoV-2 tạm thời

Hiện nhiều người đang háo hức mong chờ ngày họ có thể rời khỏi nhà, không đeo khẩu trang và không lo bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngày đó sẽ đến khi một loại vaccine mới hoàn chỉnh nhất được tung ra thị trường, nhưng trong thời gian chờ đợi, có vẻ như các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco đã đưa ra một giải pháp tạm thời.

Tổng thống Trump không lo lệnh cấm WeChat sẽ làm tổn thương Apple

Trong cuộc họp báo hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến tác động có thể xảy ra do lệnh cấm WeChat gây ra đối với hoạt động kinh doanh của Apple.

Bộ 3 loa không dây Extra Bass 2020

Sony trình làng dòng loa không dây Extra Bass 2020 với 3 lựa chọn SRS-XB23, SRS-XB33 và SRS-XB43, cùng nhiều màu sắc.

Số lượng tấn công DDoS tăng kỷ lục 217% trong Quý 2

Số lượng tấn công DDoS trong Q2 2020 đã tăng 217% so với Q2 2019. Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, sự gia tăng trong hoạt động tấn công có thể do tác động của Covid-19, vì cả tội phạm mạng và mục tiêu của tin tặc đều cần điều chỉnh kế hoạch cho mùa hè của mình.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu của USC đã tìm ra thứ tự các triệu chứng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên trên cơ thể bệnh nhân, bao gồm: sốt, ho, đau cơ, sau đó là buồn nôn hoặc nôn mửa và cuối cùng là tiêu chảy.

App Store và Play Store đồng loạt ‘đá bay’ Fortnite, Epic lập tức kiện Apple

Cả Apple và Google đều cho rằng Epic đã vi phạm quy định trên các nền tảng của mình khi triển khai hình thức thanh toán trực tiếp mà không thông qua cửa hàng ứng dụng để “trốn phí”.

Công nghệ máy học mới giúp xác định hàng trăm ứng cử viên thuốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy học để xác định hàng trăm loại thuốc tiềm năng mới, có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc không còn là đại công xưởng của thế giới

Làn sóng tháo chạy của các nhà sản xuất thiết bị khỏi Trung Quốc vì lo ngại tác động từ chiến tranh thương mại đã khiến đất nước này không còn là “mảnh đất vàng” để đầu tư như trước.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán khả năng sống sót của 28 bệnh ung thư

Hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới có thể giúp phát hiện các mẫu của 167 loại đột biến khác nhau, giúp dự đoán khả năng sống sót trong 28 loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Quý 2/ 2020, thị trường smartphone toàn cầu ngập sắc đỏ

Theo báo cáo từ Canalys, thị trường smartphone toàn cầu bị ngập trong sắc đỏ với mức tăng trưởng âm cùng nhiều biến động về thứ hạng ở Top 5.