Metaverse, Web 3.0 với Internet Tương lai: Điều doanh nghiệp cần biết!

Trong khi một số người vẫn còn hoài nghi, một số khác tin rằng, Metaverse và Web3 sẽ dẫn đầu làn sóng áp dụng kỹ thuật số tiếp theo cho các ngành công nghiệp. Ảnh: @AFP.

Bỏ qua những lời cường điệu thổi phồng hay cả lời phê bình, Web3 và metaverse (vũ trụ ảo) đang định hình các lớp ứng dụng mới cho Internet. Làm thế nào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển này, và ý nghĩa của nó đối với các doanh nghiệp, tổ chức và xã hội?

Metaverse và Web3 thường được sử dụng làm thuật ngữ chung cho thế hệ Internet tiếp theo và sự chuyển đổi mà chúng biểu thị vừa là thách thức vừa là cơ hội. Với sự phát triển của công nghệ metaverse và web3, không thể phủ nhận rằng quá trình phát triển tiếp theo của Internet đang diễn ra.

Đây chính là điều mà Bernard Marr (tác giả có sách bán chạy nhất thế giới, diễn giả chính nổi tiếng, nhà tương lai học và là cố vấn chiến lược kinh doanh & công nghệ cho các chính phủ và công ty) muốn nói, khi nói về “internet tương lai” – thế hệ tiếp theo của Internet, được đặc trưng bởi các thế giới vũ trụ ảo siêu hấp dẫn (chẳng hạn như Fortnite hoặc Horizon Worlds của Meta), và các công nghệ web3 phi tập trung (như tiền điện tử, blockchain và NFT (viết tắt của Non-fungible token, là một loại token mã hóa trên blockchain, đại diện cho một tài sản duy nhất.)).

Đối với các tổ chức, mạng lưới Internet tương lai này mang lại nhiều cơ hội, và cả những mối đe dọa. Điều này có nghĩa là mọi tổ chức phải xem xét các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp, cũng như xem xét những cách thức mới và cải tiến để phục vụ khách hàng của mình. Dưới đây là ba con đường để khám phá:

Tăng cường các sản phẩm và dịch vụ hiện có

Điểm khởi đầu tốt nhất là phải xem xét các sản phẩm và dịch vụ hiện có của bạn, và khám phá cách bạn có thể nâng cao chúng bằng công nghệ metaverse hoặc web3. Hãy xem xét cách game Fortnite đã tái tạo lại chính mình từ một nền tảng chơi game đơn thuần, sang một nền tảng metaverse tiên phong mang đến những trải nghiệm ảo phong phú phù hợp với xu thế mới.

Hoặc hãy xem xét cách các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang ngày càng xây dựng khả năng AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) vào điện thoại của họ, cho phép người dùng nhìn thấy các yếu tố ảo sống động được phủ lên chế độ xem thế giới thực, chỉ bằng cách sử dụng camera tích hợp công nghệ ảo. Cả hai đều là những ví dụ tuyệt vời về việc làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại tương thích hơn với sự phát triển tiếp theo và phong phú hơn của Internet.

Đứng trước câu hỏi liệu bạn có thể tăng cường sản phẩm và dịch vụ của mình phù hợp với Internet trong tương lai không? Nếu bạn bỏ qua câu hỏi này, nguy cơ là một công ty khác sẽ nhanh chóng chộp lấy với các sản phẩm cải tiến tương tự. Hãy xem xét cách các dịch vụ như Audius đang định hình lại hoạt động phát nhạc trực tuyến của mình, và thách thức các nền tảng nghe nhạc trực tuyến lâu đời như Spotify ra sao.

Audius là một dịch vụ phát trực tuyến phi tập trung, do nghệ sĩ sở hữu, dựa trên blockchain với mã thông báo tiền điện tử riêng – về bản chất, nền tảng này cho phép các nhạc sĩ quyết định cách kiếm tiền từ âm nhạc của họ và cho phép họ kết nối trực tiếp với người hâm mộ.

Tạo sản phẩm mới chỉ dành cho kỹ thuật số

Thế hệ người tiêu dùng tiếp theo sẽ rất vui khi chi tiền thật cho những sản phẩm không tồn tại trong thế giới vật chất. Các giới trẻ thường xuyên tiêu tiền tiêu vặt của chúng cho trang phục trong game Fortnite và con của bạn cũng có thể làm như vậy.

Trên thực tế, Fortnite (và trò chơi tương tự nói chung) đã dẫn đầu trong việc tạo ra các sản phẩm chỉ dành cho kỹ thuật số. Điều thực sự thú vị là Fortnite là một trò chơi miễn phí, vì vậy việc bán các vật phẩm trong trò chơi rõ ràng là nguồn thu nhập quan trọng đối với các nhà sản xuất trò chơi, điển hình có gần 70% người chơi Fortnite mua trang phục, phụ kiện và bước nhảy cho nhân vật ảo của họ.

Còn các dịch vụ mới cho Internet tương lai thì sao? Một ví dụ tuyệt vời đến từ BlockBar, thị trường NFT dành cho rượu vang và rượu mạnh cao cấp. BlockBar là thị trường NFT trực tiếp cho người tiêu dùng, kết nối người tiêu dùng và người thu gom các nhãn hiệu rượu sang trọng như Glenfiddich và Hennessy – cho phép BlockBar bán sản phẩm NFT gắn liền với các sản phẩm rượu cao cấp và sang trọng có giới hạn. (NFT đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu. nhưng cũng có thể cung cấp cho chủ sở hữu NFT quyền truy cập vào các đặc quyền và nội dung độc quyền sản phẩm thực).

Sau những chứng cứ này, để hiểu được tầm quan trọng, trước mắt, hãy tự hỏi bản thân xem liệu doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới được thiết kế dành cho Internet tương lai hay không, hay liệu các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn có thể bị đe dọa bởi các dịch vụ mới, có nguồn gốc kỹ thuật số không?

Metaverse, Web 3.0 với Internet Tương lai: Điều doanh nghiệp cần biết! - metaverse
Lập kế hoạch ngay bây giờ cho sự chuyển đổi của Internet, bằng metaverse và Web3. Ảnh: @AFP.

Tạo ra các sản phẩm và dịch vụ kết hợp cả kỹ thuật số và vật lý

Còn việc kết hợp yếu tố vật lý và kỹ thuật số để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ kết hợp thì sao? Một ví dụ thú vị đến từ Merge EDU, công ty đã thiết kế một loạt công cụ hỗ trợ giảng dạy kỹ thuật số cho các môn học STEM (STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)).

Các công cụ hỗ trợ giảng dạy mới của họ giúp học sinh đắm chìm trong các vật thể 3D và công nghệ mô phỏng, giúp chúng có thể chạm và tương tác, từ đó giúp học sinh hiểu các khái niệm khoa học phức tạp. Điều này cho thấy các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số có thể mang lại giá trị đáng kể như thế nào trong thế giới vật chất.

Tất nhiên, các sản phẩm vật lý cũng có thể được nâng cao bằng yếu tố kỹ thuật số, chẳng hạn như với công nghệ NFT đi kèm. Giống như cách tạp chí âm nhạc SPIN – được biết đến với những trang bìa mang tính biểu tượng, giờ đây tạp chí này tiếp tục đang bán bìa và các tài sản nghệ thuật khác dưới dạng NFT cho các nhà sưu tầm và công chúng.

Hãy luôn nâng cáp dịch vụ

Bernard Marr không còn nghi ngờ gì nữa khi cho rằng, các công ty bỏ qua tác động của metaverse và Web3 có nguy cơ bị vượt qua bởi các công ty khởi nghiệp đang tạo ra các phiên bản mới, cải tiến của các sản phẩm và dịch vụ hiện có, về cơ bản là làm mới và nâng cấp lại chúng tương quan với Internet tương lai.

Điều đó nói lên rằng, vì Internet tương lai đang phát triển quá nhanh nên một số sản phẩm và dịch vụ đang được phát triển hiện nay có thể không tồn tại trong một vài năm tới nữa. Sẽ có những sản phẩm và dịch vụ mới mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được.

Kết quả cuối cùng là những đổi mới đáng kinh ngạc đang đến với chúng ta, và chúng ta không thể đoán trước được tất cả những điều này sẽ đi đến đâu. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản việc bạn quan tâm, chú trọng, làm mới, nâng cấp lại các sản phẩm và dịch vụ của riêng mình, cũng như thử nghiệm những cải tiến mới tương quan với internet tương lai. Nói cách khác, đừng chờ đợi, đã đến lúc hãy thử nghiệm!.

Rạng Đông – Theo Forbes

Có thể bạn quan tâm
MSPO 2023: Viettel Group ký hợp tác chiến lược với WB Group – Tập đoàn Công nghệ lớn nhất Ba Lan

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) từ ngày 05-08/09/2023 tại Ba Lan, đại diện của Viettel Group là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), đã ký kết Hợp tác chiến lược với WB Group – Tập đoàn Công nghệ lớn nhất Ba Lan, tuyên bố cùng phát triển kinh doanh quốc tế.

Người dân Đắk Lắk có thể theo dõi giao thông qua camera trực tuyến trên Zalo

Mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đang được thử nghiệm trên nền tảng Zalo. Dự kiến tháng 9, ứng dụng nhỏ này sẽ chính thức được ra mắt, giúp người dân tiếp cận và sử dụng nhiều dịch vụ công trực tiện lợi, nổi bật như tính năng Camera trực tuyến, Đặt lịch làm TTHC…

Schneider Electric sắp ra mắt ứng dụng AI hội thoại tương tác với dữ liệu năng lượng và bền vững

Schneider Electric thông báo kế hoạch ra mắt EcoStruxure Resource Advisor Copilot, một ứng dụng trí tuệ nhân tạo hội thoại được thiết kế giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương tác với dữ liệu năng lượng và dữ liệu bền vững của doanh nghiệp nhanh chóng.

Google Cloud Next ’23: Tối ưu cho các mô hình AI hỗ trợ ngôn ngữ bản địa

Các doanh nghiệp ở Đông Nam Á hiện có thể xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh (generative AI) phục vụ tốt hơn người dùng trong nước, với tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Indonesia, tiếng Thái và tiếng Việt được tích hợp sẵn trong PaLM 2 cho Text và Chat.

MediaTek phát triển thành công chip sử dụng tiến trình TSMC 3nm, dự kiến sản xuất hàng loạt vào năm 2024

MediaTek vừa thông báo đã thành công trong việc phát triển vi mạch đầu tiên của mình bằng công nghệ tiên tiến 3nm của TSMC, hiện đã hoàn tất thiết kế cho SoC Dimensity flagship này, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào năm sau.

Đặt taxi Mai Linh trên Zalo dễ dàng và rõ ràng cước phí

Ngay trên ứng dụng Zalo, người dùng có thể sử dụng mini app “Đặt xe Mai Linh” để gọi xe nhanh chóng, biết rõ lộ trình và ước lượng được cước phí.

Tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu Bain & Company mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 6/9, Bain & Company (Bain) – Tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu công bố mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam, toạ lạc tại TP.HCM. Công nghệ, đổi mới kỹ thuật số và phát triển bền vững là những lĩnh vực ưu tiên của công ty tại Việt Nam.

Synology® cập nhật chức năng API và webhook để tích hợp giám sát qua camera nhanh chóng

Sau khi phát hành phiên bản Surveillance Station 9.1.2 gần đây, Synology đã giới thiệu một loạt các tính năng tích hợp mới cho phép người dùng sử dụng các hệ thống bên thứ ba một cách hiệu quả hơn.

Loạt giải pháp gia dụng thay đổi nhà bếp thế giới của Samsung tại IFA 2023

Ra mắt máy giặt giảm 40% năng lượng tiêu thụ, tạo ra ứng dụng nấu ăn cho toàn thế giới hay cho phép điều khiển các thiết bị của hãng khác… Samsung đang chú trọng nhiều hơn việc thay đổi căn bếp và sự tiện nghi gia dụng

Các xu hướng kỹ thuật số trong tiêu dùng và tài chính được người Việt quan tâm

Người tiêu dùng Việt Nam có mức độ quan tâm rất cao đối với các xu hướng kỹ thuật số bao gồm ngân hàng ảo, ngân hàng mở, thực tế ảo tăng cường (AR), thanh toán thông minh, tiền điện tử…