Meta đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica

Con số được đề xuất sẽ là khoản thanh toán lớn nhất đạt được trong một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư dữ liệu của Hoa Kỳ, và được trả nhiều nhất bởi công ty mẹ của Facebook. Ảnh: @AFP.

Chủ sở hữu Facebook, Meta đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể, cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội này cho phép các bên thứ ba, bao gồm cả Cambridge Analytica truy cập thông tin cá nhân của người dùng, và gây hiểu lầm cho người dùng về các hoạt động bảo mật của họ.

Thỏa thuận dàn xếp đề xuất được tiết lộ trong hồ sơ tòa án vào cuối ngày 24/12. Động thái này sẽ đi đến giải quyết một vụ kiện kéo dài được thúc đẩy bởi những tiết lộ vào năm 2018 rằng, Facebook đã cho phép công ty tư vấn chính trị của Anh, Cambridge Analytica truy cập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Cambridge Analytica là một công ty phân tích dữ liệu làm việc với chiến dịch tranh cử của Trump.

Về quy mô, vụ rò rỉ dữ liệu đã gây ra một vụ bê bối quốc tế dữ dội đối với Facebook, thu hút sự giám sát của các cơ quan quản lý ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Thậm chí, các nhà vận động quyền kỹ thuật số và những người tố cáo trước đây đã cáo buộc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu cá nhân được thu thập để tác động đến kết quả trưng cầu dân ý về Liên minh Châu Âu của Vương quốc Anh, và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, cũng như vi phạm các quy tắc của chiến dịch.

Sau sự cố, vụ kiện tập thể đã mở rộng phạm vi điều tra để đưa cả các bên thứ ba khác ra ánh sáng, khi các bên này có thể đã sử dụng dữ liệu Facebook một cách không phù hợp.
Vụ kiện tập thể tuyên bố rằng Facebook đã cho phép các nhà phát triển ứng dụng, và đối tác kinh doanh truy cập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Hồ sơ cho biết ước tính số người bị ảnh hưởng trong vụ việc này là từ 250 triệu đến 280 triệu người, đại diện cho tất cả người dùng Facebook ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2022.

Đại diện luật sư của các bên nguyên đơn gọi thỏa thuận được đề xuất mới này là lớn nhất từng đạt được trong một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư dữ liệu của Hoa Kỳ, và cũng là khoản tiền lớn nhất mà Meta sẽ phải trả để giải quyết một vụ kiện tập thể. “Thỏa thuận lịch sử này sẽ mang lại sự nhẹ nhõm có ý nghĩa cho tập thể trong vụ kiện riêng tư phức tạp, và mới lạ này”, hai luật sư chính của bên nguyên đơn, Derek Loeser và Lesley Weaver, đồng cho biết trong một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, Meta đã không thừa nhận hành vi sai trái như một phần của thỏa thuận dàn xếp. Công ty cho biết trong một tuyên bố giải quyết rằng, họ làm như là vì lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của công ty.

Người phát ngôn của Meta Dina Luce cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi theo đuổi một thỏa thuận vì nó mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Trong ba năm qua, chúng tôi đã cải tiến cách tiếp cận quyền riêng tư và triển khai một chương trình bảo mật toàn diện. Chúng tôi mong muốn tiếp tục xây dựng các dịch vụ mà mọi người yêu thích, và tin tưởng với quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu”.

Trước mắt, thỏa thuận dàn xếp này phải được sự chấp thuận của thẩm phán liên bang ở San Francisco với một phiên điều trần tổ chức vào tháng 3/2023.

Còn công ty Cambridge Analytica hiện không còn tồn tại, công ty này đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của Donald Trump vào năm 2016, và có quyền truy cập vào thông tin cá nhân từ hàng triệu tài khoản Facebook cho mục đích lập hồ sơ và nhắm mục tiêu cử tri.

Meta đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica - Meta 3
Các nguyên đơn cáo buộc rằng, Facebook đã cấp cho nhiều bên thứ ba quyền truy cập vào nội dung và thông tin trên Facebook của họ mà không có sự đồng ý của họ, và Facebook đã không giám sát đầy đủ quyền truy cập và sử dụng thông tin đó của bên thứ ba. Ảnh: @AFP.

Trước mắt, số tiền bồi thường mà một người dùng cá nhân khởi kiện nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng người gửi yêu cầu hợp lệ để được chia sẻ thỏa thuận dàn xếp.
Luật sư của các nguyên đơn cho biết, họ dự định yêu cầu thẩm phán trao cho họ tới 25% số tiền dàn xếp là phí luật sư, tương đương khoảng 181 triệu đô la.

Vụ bê bối Cambridge Analytica sau đó cũng đã thúc đẩy các cuộc điều tra của chính phủ về các hoạt động bảo mật, các vụ kiện và một phiên điều trần cấp cao của quốc hội Hoa Kỳ, nơi Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg bị các nhà lập pháp chỉ trích nghiêm trọng sau sự cố.

Vụ bê bối này đã gây ra sự phản đối kịch liệt trên toàn cầu dẫn đến các phiên điều trần, lời xin lỗi từ Zuckerberg và nhiều thay đổi đối với nền tảng.

Vào năm 2019, Facebook đã đồng ý thỏa thuận giải quyết quyền riêng tư trị giá 5 tỷ USD với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ về vi phạm quyền riêng tư, và thỏa thuận giải quyết 100 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ với cáo buộc rằng, Facebook đã đánh lừa các nhà đầu tư về rủi ro của việc lạm dụng dữ liệu người dùng, sau sự cố Cambridge Analytica.

Theo Reuters/FT/CNN

Có thể bạn quan tâm
Lượng vi nhựa dưới đáy biển Địa Trung Hải tăng gấp 3 trong vòng 20 năm

Đó là phát hiện trong một nghiên cứu về ô nhiễm ở Biển Địa Trung Hải được thực hiện từ năm 2020.

Việt Nam có bệ phóng tốt trong kỷ nguyên AI

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, công nghệ giọng nói đang tạo những dấu ấn mới trong kỷ nguyên AI tại Việt Nam.

Sóng Wi-Fi có thể phát hiện những bất thường về hô hấp

Bằng cách sửa đổi bộ định tuyến Wi-Fi (Router Wi-Fi), cải tiến chức năng thông qua phần mềm kết hợp giữa thuật toán học sâu, các nhà khoa học của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đang tiến hành thử nghiệm sử dụng sóng Wi-Fi để phát hiện những các kiểu thở bất thường dẫn đến suy hô hấp trên một ma-nơ-canh Y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với Tập đoàn VNPT

Ngày 21/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2025.

ASUS ra mắt dải sản phẩm toàn diện Expert Series cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Ngày 21/12/2022 tại sự kiện “Công nghệ mở lối Chuyển đổi tương lai”, ASUS Việt Nam đã ra mắt dải sản phẩm toàn diện và chuyên biệt cho Doanh nghiệp Expert Series sử dụng vi xử lý Intel® Core™ 12, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của doanh nghiệp như: độ bền, tính bảo mật, khả năng quản lý cấp doanh nghiệp, chế độ bảo hành và hỗ trợ từ hãng.

TP.HCM diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2022

Trong hai ngày 21 và 22/12/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA), Công ty Cổ phần Dịch vụ An toàn thông tin Thành phố Hồ Chí Minh (HISSC), Công ty TNHH Một thành viên phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Lữ Đoàn 2 – Bộ tư lệnh 86 tổ chức “Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng 2022” tại Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Apple sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam

Trong một động thái nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, Apple có kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam vào giữa năm 2023.

Lenovo ra mắt loạt sản phẩm trước thềm CES 2023

Trước thềm sự kiện CES 2023, Lenovo đã công bố loạt thiết bị tiêu dùng thế hệ mới nhất, bao gồm 5 mẫu laptop IdeaPad mới có tính di động cao, máy tính để bàn IdeaCentre nhỏ gọn, máy tính bảng Lenovo 9inch.

Khi nhà bán lẻ ứng dụng công nghệ, khách hàng có thể tự phục vụ tốt hơn

Theo Nghiên cứu thường niên về mua sắm toàn cầu lần thứ 15 của Zebra vừa công bố, khách mua hàng hiện nay đã xây dựng thói quen tự phục vụ khi công nghệ “tự mình làm” (DIY) được ứng dụng ngày càng nhiều trong các cửa hàng, cho phép các nhân viên cửa hàng có thể dành nhiều thời gian hơn để trợ giúp người mua hàng.

Sau cổng sạc USB-C, Liên minh châu Âu muốn đưa pin rời trở lại smartphone

Sau khi bắt buộc tất cả smartphone, tablet và laptop phải sử dụng cổng sạc USB-C, Liên minh Châu Âu (EU) hiện đã đồng ý về các luật và quy định mới nhằm giúp pin bền vững hơn: kéo dài tuổi thọ và có thể tái sử dụng.