Meta bị đề xuất cấm kiếm tiền từ dữ liệu trẻ em và không được mời vị thành niên tham gia Metaverse

FTC cho biết Facebook đã đánh lừa các bậc cha mẹ về mức độ kiểm soát của họ đối với những người mà con cái họ đã liên hệ trong ứng dụng Messenger Kids. Ảnh: @AFP.

Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission- viết tắt FTC) của Mỹ cho biết, Meta đã vi phạm lệnh bảo mật về quyền riêng tư năm 2020, khi gây hiểu lầm cho các bậc cha mẹ, và không bảo vệ trẻ em sử dụng ứng dụng Messenger Kids của Facebook.

FTC cấm Meta kiếm tiền từ dữ liệu của trẻ em dưới 18 tuổi

Cụ thể, FTC đã đề xuất lệnh cấm công ty mẹ của Facebook là Meta thực hiện việc kiếm tiền từ dữ liệu của trẻ em, sau khi cho biết công ty này đã vi phạm lệnh bảo mật năm 2020.

Theo FTC, một nhà đánh giá độc lập đã tìm thấy một số lỗ hổng và điểm yếu trong chương trình quyền riêng tư của Facebook gây ra rủi ro đáng kể cho công chúng.

Vốn dĩ, công ty này đã đồng ý thực hiện các đánh giá độc lập về chương trình quyền riêng tư được cập nhật của mình như một phần của thỏa thuận dàn xếp năm 2020 với FTC, theo đó Facebook đã trả khoản phạt dân sự trị giá 5 tỷ đô la sau cuộc điều tra của FTC về vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. FTC cáo buộc Facebook cũng đã vi phạm lệnh ban hành trước đó vào năm 2012, khi tiếp tục cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng. Facebook cho phép các ứng dụng của bên thứ ba truy cập dữ liệu người dùng cho đến giữa năm 2020 trong một số trường hợp, FTC cáo buộc.

Trong động thái mới nhất, FTC cũng đang cáo buộc Meta vi phạm Quy tắc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em bằng cách trình bày sai về sự kiểm soát của phụ huynh trên ứng dụng Messenger Kids. Quy tắc yêu cầu phải có sự đồng ý của cha mẹ đối với các trang web khi thu thập thông tin cá nhân từ trẻ em dưới 13 tuổi.

Thậm chí, FTC cáo buộc rằng trong khi công ty tiếp thị rằng ứng dụng sẽ chỉ cho phép trẻ em nói chuyện với những người liên hệ được cha mẹ chúng chấp thuận, nhưng thực tế thì trẻ em có thể liên lạc với những người liên hệ khác trong nhóm trò chuyện, hoặc dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video nhóm trong một số trường hợp mất kiểm soát.

Do đó, FTC đang đề xuất củng cố lại các điều khoản của thỏa thuận năm 2020 để đưa ra các hạn chế bổ sung đối với công ty này, áp dụng cho tất cả các dịch vụ của Meta bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus.

Các điều khoản được đề xuất bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với việc kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng dưới 18 tuổi. Điều đó có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào được thu thập từ những người dùng này chỉ có thể được sử dụng vì lý do bảo mật, và mọi dữ liệu được thu thập từ người dùng chưa đủ tuổi sẽ không thể dùng để kiếm tiền.

FTC cũng tìm cách tạm dừng khả năng tung ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc sửa đổi của công ty cho đến khi cơ quan đánh giá độc lập xác nhận bằng văn bản rằng, chương trình quyền riêng tư của Meta đã tuân thủ đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận. Việc tuân thủ lệnh năm 2020 cập nhật mới cũng sẽ áp dụng cho bất kỳ công ty nào mà Meta mua lại hoặc sáp nhập. Đề xuất cũng sẽ yêu cầu Meta phải nhận được sự đồng ý từ người dùng, khi sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong tương lai.

Cơ quan FTC đã cho Meta 30 ngày để phản hồi những động thái mới của FTC. Sau khi Meta phản hồi, FTC sẽ quyết định xem việc cập nhật thỏa thuận lệnh bảo mật năm 2020 là vì lợi ích chung, hay được chứng minh bằng các điều kiện thực tế hoặc luật thay đổi.

Samuel Levine, Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC cho biết: “Facebook đã nhiều lần vi phạm các lời hứa về quyền riêng tư của mình. Sự liều lĩnh của công ty đã khiến người dùng trẻ tuổi gặp rủi ro và Facebook cần phải trả lời cho những thất bại của mình”.

Bằng phản ứng gay gắt, người phát ngôn của Facebook, Andy Stone gọi động thái của FTC là một trò đóng thuế chính trị. Stone nói: “Mặc dù có ba năm liên tục tham gia với FTC xung quanh thỏa thuận của chúng tôi, nhưng chúng tôi không có cơ hội để thảo luận về lý thuyết mới, hoàn toàn chưa từng có này. Chúng tôi đã dành nhiều nguồn lực để xây dựng và triển khai chương trình bảo mật hàng đầu trong ngành theo các điều khoản trong thỏa thuận FTC. Chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với hành động này và hy vọng sẽ thắng thế”.

Meta bị đề nghị dừng các kế hoạch cho phép trẻ vị thành niên tham gia Metaverse

Khi Meta đang lên kế hoạch mời thanh thiếu niên tham gia ứng dụng metaverse của mình- Horizon Worlds trong những tháng tới, các nhóm và chuyên gia đã ký bức thư được gửi tới Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg.

Bức thư được đưa ra vào giữa tháng 4/2023, sau khi một bài báo của tờ Wall Street Journal tiết lộ rằng, Meta nhằm mục đích thu hút trẻ em ở độ tuổi 13-17 vào nền tảng Horizon Worlds nơi người dùng tương tác với nhau. Hiện tại ứng dụng này chỉ cho phép người chơi từ 18 tuổi trở lên.

Nội dung bức thư đưa ra lập luận rằng, trẻ vị thành niên sẽ phải đối mặt với hành vi quấy rối, và vi phạm quyền riêng tư trên ứng dụng thực tế ảo metaverse, vốn chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển.

Katharina Kopp, phó giám đốc Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số cho biết : “Meta một lần nữa chứng minh rằng họ không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của những người dùng trẻ tuổi, khi phát triển các kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Trước khi xem xét mở hoạt động metaverse Horizon Worlds cho thanh thiếu niên, trước tiên họ nên cam kết khám phá đầy đủ các hậu quả tiềm ẩn mà những vấn đề đó đặt ra”.

Meta bị đề xuất cấm kiếm tiền từ dữ liệu trẻ em và không được mời vị thành niên tham gia Metaverse - Meta
Những người có liên quan đang yêu cầu công ty mẹ của Facebook, Meta, từ bỏ kế hoạch thu hút thanh thiếu niên vào nền tảng siêu dữ liệu Horizon Worlds, bởi vì theo họ, làm như vậy có thể sẽ khiến trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm và kỳ thị đồng tính. Ảnh: @AFP.

“Meta phải chờ thêm nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về những rủi ro tiềm ẩn của metaverse để chắc chắn rằng trẻ em và thanh thiếu niên sẽ an toàn”, các nhóm viết, dẫn đầu là các nhóm an toàn trực tuyến bao gồm Fairplay, Trung tâm chống tiêu cực kỹ thuật số, tổ chức truyền thông Common Sense, cũng như các nhóm tổ chức khác.

Theo một nhóm gồm hơn 70 người ủng hộ quyền trẻ em và quyền riêng tư trực tuyến, thì metaverse không phải là nơi dành cho trẻ em, những người này đang yêu cầu công ty mẹ của Facebook, Meta, từ bỏ kế hoạch thu hút thanh thiếu niên vào nền tảng metaverse Horizon Worlds vì theo họ, làm như vậy có thể sẽ khiến trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm và kỳ thị đồng tính.

Không chỉ dừng tại đó, bức thư chỉ ra một báo cáo tháng 3 từ Trung tâm chống lại sự tiêu cực kỹ thuật số cho thấy, người dùng dưới 18 tuổi đã phải đối mặt với sự quấy rối từ người lớn trên ứng dụng. Các nhà nghiên cứu của trung tâm đã chứng kiến 19 đợt lạm dụng của người lớn nhắm vào trẻ vị thành niên, bao gồm cả quấy rối tình dục, trong 100 chuyến truy cập tới các thế giới ảo phổ biến nhất trong nền tảng Horizon Worlds.

Một số người dùng ở độ tuổi 15 đã sử dụng Horizon Worlds và họ đã phải đối mặt với những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc và ngôn ngữ coi thường phụ nữ, những người ủng hộ đã viết.

“Meta đang mắc phải sai lầm tương tự với Horizon Worlds như cách họ đã mắc phải với Facebook và Instagram”, Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của Trung tâm chống lại sự tiêu cực kỹ thuật số, cho biết trong một tuyên bố. “Họ đã ưu tiên lợi nhuận hơn an toàn trong thiết kế sản phẩm, không cung cấp sự minh bạch có ý nghĩa và từ chối chịu trách nhiệm đảm bảo thế giới an toàn, đặc biệt là cho trẻ em”.

Theo Businessinsider/Finance.yahoo/Cbsnews

Có thể bạn quan tâm
Mỹ và Liên minh châu Âu bắt tay chặn đà tăng trưởng của Huawei?

Với những gì mà Huawei đã đạt được trong thời gian gần đây, chính phủ Mỹ được cho là đang làm nhiều điều hơn nữa nhằm chặn đà tăng trưởng của công ty Trung Quốc này.

Thương hiệu phím cơ MIKIT gia nhập thị trường Việt Nam

MIKIT, công ty chuyên sản xuất các dòng bàn phím cơ, đã bắt tay cùng nhà phân phối Network Hub để mang đến cho người dùng Việt thêm nhiều lựa chọn bàn phím cơ mới với thiết kế độc lạ, màu sắc trẻ trung, chất lượng, đa kết nối và mức giá cạnh tranh.

Microsoft tiếp tục công bố loạt cải tiến mới của AI trong Bing và Edge

Cách đây ba tháng, Microsoft đã giới thiệu công cụ Microsoft Bing và Edge mới có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin. Và nay hãng tiếp tục công bố đưa vào loạt thiết kế và tính năng mới.

Apple cập nhật giá trị trao đổi cho các thiết bị của mình

Apple đã cung cấp các lựa chọn trao đổi khi mua một sản phẩm mới trong gần 10 năm nay và thường xuyên cập nhật các giá trị trao đổi cho các sản phẩm cũ của mình.

Trung Quốc kêu gọi WTO giám sát chặt chẽ hơn các vi phạm quy tắc thương mại của Mỹ

Một đại diện Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì các chính sách và biện pháp trợ cấp mang tính phân biệt đối xử, đồng thời kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tăng cường giám sát việc Mỹ vi phạm các quy tắc của tổ chức này.

Các Big Tech đều sợ hãi AI nhưng vẫn đang tập trung phát triển nó

CEO Tim Cook cho biết hôm 4/5 rằng, tiềm năng AI là rất lớn, nhưng Apple sẽ vẫn cẩn thận đưa nó vào các sản phẩm.

Ra mắt điện thoại Nokia XR21 chuẩn quân sự, chống nước ở mức cao nhất

Nokia cuối cùng đã công bố mẫu smartphone siêu bền mang tên Nokia XR21 hoàn toàn mới, đạt chứng nhận cấp độ quân sự MIL-STD-810H và khả năng chống nước và bụi IP69K.

Thế Giới Di Động phản hồi về thông tin sa thải 12.000 nhân viên

Thế Giới Di Động đã chính thức lên tiếng phản hồi về việc liên quan đến thông tin một số báo đăng công ty đã sa thải hơn 12.000 nhân viên vào ngày 1/5/2023 vừa qua.

Cần nhanh chóng xây dựng các trường trung học số

Phương pháp giáo dục truyền thống có nhiều hạn chế, trong đó, nổi bật hơn cả là hạn chế về phương pháp và chương trình giáo dục, về áp lực từ thành tích học tập và sự thiếu tự chủ của học sinh, về cơ sở vật chất và hạn chế trong quản lý nhà trường.

Mỹ phạt Seagate 300 triệu USD vì vận chuyển ổ cứng cho Huawei

Mỹ đã áp dụng hình phạt 300 triệu USD đối với Seagate vì vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với ổ cứng (HDD) cho Huawei.