Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19 (Phần 2)

Mạng 5G phát triển mạnh trên toàn cầu ngay giữa tâm dịch Covid-19

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp di động nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của mạng 5G và các thiết bị tương thích.

Trong những ngày đầu, cuộc sống ở khắp nơi trên thế giới không có nhiều thay đổi dù các nhà khoa học cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch bệnh tại Trung Quốc. Triển lãm CES ở Las Vegas vẫn diễn ra vào tháng 1, Samsung vẫn giới thiệu dòng điện thoại Galaxy S20 mới của hãng vào đầu tháng 2…

Đại dịch Covid-19 giáng đòn mạnh vào các hãng công nghệ di động

Chỉ cho đến khi dịch bệnh gần như không thể kiểm soát thì các sự kiện lớn của giới công nghệ mới bị hủy. Bắt đầu là Triển lãm di động toàn cầu (MWC 2020 – Mobile World Congress 2020) – đây là sự kiện lớn nhất năm được cho là sẽ đánh dấu sự bùng nổ của mạng 5G và các ứng dụng liên quan.

Thực tế triển lãm MWC 2020 bị hủy tác động không nhỏ tới sự phát triển của công nghệ di động. Triển lãm luôn là nơi đầu tiên giới thiệu các công nghệ mới như chiếc điện thoại Android đầu tiên của T-Mobile G1, thiết bị 5G tiếp theo có thể đã được giới thiệu thông qua các buổi tọa đàm trong triển lãm.

5 ngày sau khi công bố hủy bỏ sự kiện MWC 2020, Apple đã đưa ra cảnh báo rằng dịch bệnh đang tác động lớn đến hoạt động của hãng, Apple đang phải xử lí vấn đề các nhà máy của họ ở Trung Quốc đều ngừng hoạt động. Các hãng công nghệ khác lần lượt bị đại dịch tấn công.

Cuối tháng 4, Samsung cảnh báo dịch bệnh Covid-19 sẽ làm tổn thương đáng kể đến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là việc triển khai mạng 5G nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn. Dù vậy bất chấp tình hình dịch bệnh, Samsung vẫn giới thiệu sản phẩm chiến lược quan trọng của hãng Galaxy S20 series.

Theo công ty phân tích Strategy Analytics, ngành công nghiệp di động chứng kiến sự sụt giảm khổng lồ về nhu cầu tiêu thụ điện thoại toàn cầu, trong tháng 3, số lượng điện thoại bán ra giảm đến 38%. Việc giảm mạnh này được cho là do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia châu Á.

Thiết bị đầu cuối cho mạng 5G đã giảm giá nhiều

Các điện thoại 5G đầu tiên trên thị trường năm ngoái có giá cao. Galaxy S10 5G có giá 1.299 USD, cao hơn 399 USD so với S10 thông thường. Điện thoại 5G mới có giá thấp hơn một chút (Galaxy S20 từ đầu năm nay có giá bắt đầu từ 999 USD), nhưng vẫn là những sản phẩm khó tiếp cận đến đa số người dùng.

Các chip 5G mới của Qualcomm và MediaTek sẽ giúp kéo giảm giá của các điện thoại 5G. Các điện thoại sử dụng chip Snapdragon 7-series của Qualcomm có giá khoảng 450 đến 550 USD (thị trường Mỹ), trong khi các điện thoại sử dụng chip Snapdragon 690 có thể được bán với mức giá chỉ 250 USD.

MediaTek, nhà cung cấp chip lớn cho các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, dự đoán các điện thoại 5G ở Trung Quốc trong năm nay có giá dưới 300 USD. “Sẽ có rất nhiều thiết bị tích hợp 5G có mức giá phổ thông được bán ra trong năm 2020” – Finbarr Moynihan, Tổng Giám đốc bán hàng của MediaTek nói.

Cuộc chạy đua nước rút của những nhà viễn thông, hãng di động

Sự phát triển của công nghệ 5G phụ thuộc vào 2 yếu tố: khả năng ứng dụng và thiết bị tương thích. Khi nói về tốc độ phủ sóng, dịch bệnh gần như không ảnh hưởng, tất cả các nhà mạng trên thế giới liên tục triển khai phủ sóng 5G trên trên hạ tầng của họ. Các nhà mạng lớn ở châu Âu và Canada đã giới thiệu các gói cước 5G. Tương tự tại Mỹ và Trung Quốc, các nhà mạng ráo riết nâng cấp 5G cho hệ thống của mình.

Đại dịch khiến việc triển khai các gói thầu dự kiến bị kéo dài thêm đến cuối năm, nhưng bất ngờ được khởi động lại trong 1 hoặc 2 tháng tới. Ông Navdeep Bains là Bộ trưởng phát triển, khoa học và công nghiệp Canada cho biết việc chậm triển khai các gói thầu 5G không phải do ảnh hưởng của dịch bệnh mà nước này tập trung phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Các nhà mạng ở Mỹ đang phủ sóng 5G đúng tiến độ. Dự kiến đến cuối năm 3 nhà mạng hàng đầu của Mỹ sẽ có mạng lưới 5G phủ sóng toàn quốc” nhà phân tích Susan Welsh de Grimaldo của Strateg Analytics cho biết. Hiện số thuê bao 5G trong năm nay đạt 8,4% và đến cuối năm 2021 sẽ tăng lên 70%.

Giải thích nguyên do việc triển khai mạng 5G vẫn đúng tiến độ, các nhà mạng cho rằng trong hầu hết các trường hợp, công nhân, kỹ sư ngoài hiện trường chỉ là các nhóm nhỏ nên ít bị ảnh hưởng bởi lệnh cách ly và cũng an toàn hơn đại đa số người dân. Thời gian cách ly đặc biệt thuận lợi để thi công lắp đặt thiết bị do mật độ giao thông thấp, ít người, nhiều nơi tốc độ thi công nhanh hơn đáng kể.

Apple sau thời gian ngắn bị ảnh hưởng phải ngưng hoạt động các xưởng sản xuất trước đó tại Trung Quốc, nhưng ngay khi quốc gia này hồi phục và cho phép các nhà máy hoạt động lại, việc sản xuất các thiết bị iPhone mới tiếp tục tiến triển theo đúng kế hoạch.

Qualcomm, hãng cung cấp chip di động lớn nhất thế giới cho biết không thay đổi dự báo số lượng điện thoại 5G sẽ xuất xưởng năm 2020, tức số lượng vẫn là 175 triệu đến 225 triệu chiếc.

“Khi đại dịch bắt đầu, tôi có chút lo ngại, nhưng tiến độ làm việc của mọi người hiệu quả hơn tôi nghĩ. Không có gì trì hoãn việc bùng nổ công nghệ 5G trong năm 2020, rủi ro lớn nhất hiện tại và việc vận chuyển có thể bị chậm trễ hoặc trì hoãn do tình hình dịch bệnh diễn biến xấu. Nhưng việc chậm trễ chỉ có thể là vài ngày hoặc vài tuần, khó có khả năng kéo dài nhiều tháng” – Christian Block, Phó chủ tịch cấp cao giám sát hoạt động kinh doanh RF của Qualcomm nói.

Apple vẫn cho biết kế hoạch ra mắt thế hệ điện thoại mới của hãng vẫn đang đúng tiến độ. Dự kiến cuối năm nay, chiếc iPhone 5G của Apple sẽ trở thành chủ lực để tận dụng tốc độ mạng 5G gần như đã hoàn thiện tại Mỹ.

Andre Fuetsch, Giám đốc công nghệ và Chủ tịch của AT & T Labs lưu ý, thế hệ iPhone tiếp theo sẽ là một phần quan trọng trong danh mục thiết bị khi mạng lưới 5G đã sẵn sàng. Dự đoán khoảng một nửa trong số tổng số thiết bị hỗ trợ 5G được bán ở Mỹ vào năm 2020 sẽ là iPhone.

“Ba trong số 10 điện thoại thông minh được bán ở Mỹ vào năm 2020 sẽ là điện thoại được tích hợp 5G”, Hyers của Strateg Analytics cho biết. Ngay cả khi không có Apple, sẽ không thiếu thiết bị 5G mới trong năm nay.

Các nhà mạng Mỹ đều cho biết họ sẽ cung cấp khoảng 15 thiết bị 5G, trong đó nhiều thiết bị đã được bán. Các thiết bị bao gồm cả máy tính xách tay 5G của Lenovo, Flex 5G 1.4 của Verizon, điện thoại Galaxy A 5G mới của Samsung…

Tóm lại

Có thể khẳng định, sự phát triển của 5G vẫn đúng với mong đợi, dịch bệnh như còn giúp cho tốc độ xây dựng hệ thống nhanh hơn so với thông thường.

Chỉ cần mạng 5G được phủ sóng đầy đủ trong thời gian từ nay đến cuối năm, chúng ta sẽ chứng kiến những trải nghiệm không dây hoàn toàn mới kéo theo nhiều lĩnh vực phát triển theo như truyền hình độ nét cao, xe tự hành, thành phố thông minh, IoT, thực tế ảo tăng cường

Xem thêm bài viết Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19 (Phần 1).

Có thể bạn quan tâm
Realme C11: smartphone giá rẻ, dưới 3 triệu đồng

Realme C11, smartphone giá rẻ mới nhất của Realme sẽ chính thức lên kệ vào ngày 17/7 tới đây với giá dưới 3 triệu đồng.

GoViet sẽ đổi tên thành Gojek trong vài tuần tới

Hôm nay 3/7, GoViet – nền tảng đa dịch vụ theo yêu cầu tại Việt Nam công bố sẽ hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek để trở thành Gojek Việt Nam.

Tại sao Sony lại thay đổi tên công ty sau hơn 60 năm?

Quyết định bỏ “Corporation” để chuyển sang “Group” cho thấy tập đoàn công nghệ Nhật Bản đang muốn hướng đến những hướng đi mới.

Tức giận vì lỗi, game thủ tại Nhật dọa phóng hỏa trụ sở Konami

Chỉ vì một lỗi trong tựa game PES, một game thủ tại Nhật Bản đã không kiềm chế được cơn bực tức của mình, đưa ra những bình luận mang tính chất khủng bố và đã bị cảnh sát bắt tạm giam.

5 lý do doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số thất bại

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam trong hai năm qua do Trung tâm quản trị của Đại học RMIT và KPMG Việt Nam thực hiện, có 5 nhóm lý do phổ biến dẫn đến những thất bại trong chuyển đổi số ở các doanh nghiệp.

Solve For Tomorrow 2020 đến với học sinh vùng sâu vùng xa

Cuộc thi ứng dụng Robotics Solve For Tomorrow 2020 vừa được Samsung phát động dành cho mọi học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

LG sẽ ra mắt smartphone với màn hình cuộn tròn

LG hiện đang nghiên cứu và phát triển dòng smartphone sở hữu màn hình cuộn tròn và dự kiến sẽ trình làng vào năm 2021.

Bật mí khả năng chống ung thư “siêu đỉnh” của chuột dũi trụi lông

Theo nghiên cứu mới, chuột dũi trụi lông (Heterocephalus glaber) có thể sống trong một thời gian dài đến khó tin, và có khả năng chống ung thư đặc biệt, nhờ các điều kiện độc nhất trong cơ thể.

Sở TT-TT kiến nghị xử lý hình sự New Life vì độc quyền Internet Phú Mỹ Hưng

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có kết luận hành vi vi phạm độc quyền mạng viễn thông của công ty New Life (Cuộc Sống Mới) tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7 và kiến nghị xử lý hình sự.

Phát hiện chủng Covid-19 mới xâm nhập vào tế bào người

Các nhà nghiên cứu quốc tế cho rằng, có một biến thể trong bộ gen virus Covid-19 có khả năng lây nhiễm tế bào con người cực cao, giúp nó trở thành chủng virus chủ đạo hoành hành trên toàn thế giới.