Màn hình xanh chết chóc chuyển thành màn hình đen trong Windows 11

Màn hình xanh chết chóc (BSOD) khét tiếng của Windows có thể sớm thay đổi màu sắc và trở thành “màn hình đen chết chóc” trên Windows 11.

Báo cáo từ The Verge cho thấy Microsoft dự định thay đổi màu của màn hình báo cáo sự cố BSOD thành màu đen để phù hợp với màu của màn hình tắt và khởi động trong Windows 11. Mặc dù vậy, việc chuyển đổi này hiện vẫn chưa được thực hiện hoàn toàn trong phiên bản xem trước của Windows 11.

Để minh chứng cho điều này, TomsHardware đã cố tình gây ra lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED và kết quả trả lại vẫn là màn hình xanh báo lỗi cổ điển. Tuy nhiên, nếu thực hiện một thay đổi trong khóa registry như hướng dẫn từ một thành viên có tên Xeno trên Twitter, màn hình BSOD thực sự chuyển sang màu đen.

Khi báo cáo về sự thay đổi, The Verge không trích dẫn một nguồn cụ thể trong Microsoft, và bản thân nhà sản xuất phần mềm cũng không chính thức công bố bất kỳ thay đổi nào như vậy. Với việc BSOD đã có từ nhiều thập kỷ trước, việc thay đổi màu sắc là một vấn đề lớn. Thay đổi lớn cuối cùng cũng xảy ra khi Microsoft thêm lại khuôn mặt cau có và mã QR trong Windows 8.

Màn hình xanh chết chóc chuyển thành màn hình đen trong Windows 11 - 2 5

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Microsoft đã thử nghiệm các màu sắc khác nhau trước đây. Ít nhất tại một thời điểm, người dùng Windows 10 Insider Builds nhận được BSOD và những người bị lỗi phần cứng đôi khi nhận được màn hình màu Đỏ. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là màu Xanh. Do Microsoft đến nay vẫn chưa xác nhận thông tin nên có khả năng màn hình đen là thứ mà công ty đang thử nghiệm và sẽ thay thế màn hình màu xanh. Dù thế nào, nó vẫn có thể được viết tắt là BSOD.

Nếu muốn thử “màn hình đen chết chóc” trong Windows 11

Nếu muốn có trải nghiệm kỳ lạ với màn hình đen chết chóc trong Windows 11, trong trường hợp đã cài đặt bản xem trước của Windows 11, người dùng chỉ cần chỉnh Registry của mình với công cụ Regedit, sau đó điều hướng đến khóa HKLMSYSTEMCurrentControlSetControlCrashControl và thiết lập giá trị của DisplayPreRelaseColor thành 0. 

Màn hình xanh chết chóc chuyển thành màn hình đen trong Windows 11 - 3 2

Tất nhiên, người dùng sẽ không thực sự nhìn thấy màn hình đen ngay lập tức trừ khi cố tình làm cho máy tính của mình gặp sự cố. Nếu thực sự muốn làm điều đó, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã được lưu. Sau đó, vào Task Manager, nhấp vào More details, điều hướng đến tab Details, chọn một phiên bản svchost.exe, nhấp chuột phải và chọn End Process Tree. Sau đó nhấp vào nút Tắt máy khi được cảnh báo.

Màn hình xanh chết chóc chuyển thành màn hình đen trong Windows 11 - 4 2

Điều này sẽ gây ra lỗi CRITICAL_PROCESS_DIED và trừ khi đặt máy tính của mình ở chế độ không khởi động lại trên BSOD, máy tính sẽ tự khởi động lại sau vài giây.

Có thể bạn quan tâm
Mạo danh ứng dụng công nghệ Blockchain để lừa đảo người dùng vào bẫy tiền ảo

Nhiều dự án lừa đảo hiện nay đang mạo danh ứng dụng Blockchain để giăng bẫy người dùng. Đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo bằng kỹ thuật xã hội đơn giản nhưng dễ thu hút người dùng vì “đánh trúng” vào lòng tham.

Huawei phủ nhận tin đồn điện thoại Nokia mới sẽ dùng hệ điều hành HarmonyOS

Không lâu sau khi có thông tin cho rằng HMD Global đang chuẩn bị ra mắt smartphone Nokia mới đi kèm hệ điều hành HarmonyOS, Huawei đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Các ứng dụng hẹn hò: tiềm ẩn rủi ro bị theo dõi, lấy cắp dữ liệu tống tiền người dùng

Các chuyên gia tại Kaspersky đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về 9 ứng dụng hẹn hò phổ biến để đánh giá mức độ an toàn của các ứng dụng này.

Internet vệ tinh Starlink sẽ phủ sóng toàn cầu vào tháng 8/2021

Trong khuôn khổ MWC 2021 kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, CEO SpaceX Elon Musk đã đưa ra những tuyên bố táo bạo liên quan đến kế hoạch triển khai internet vệ tinh Starlink.

Điện thoại OPPO A54 6GB và tai nghe Enco Buds – cặp đôi trải nghiệm hoàn hảo, giá tốt

Kết hợp giữa thiết kế thời trang và công nghệ tiên tiến, cặp đôi OPPO A54 6GB và Enco Buds đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dùng trẻ năng động.

MediaTek cho phép các nhà sản xuất tùy chỉnh chip SoC Dimensity 1200 nhiều hơn

Với việc ra mắt kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G, MediaTek đã cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt trong việc tùy chỉnh các tính năng chính của thiết bị di động 5G.

Điện thoại mới của Nokia sẽ chạy hệ điều hành HarmonyOS của Huawei

HMD Global có thể là một trong những công ty sản xuất smartphone đầu tiên ngoài Huawei triển khai hệ điều hành HarmonyOS trên thiết bị của mình.

Lenovo ra mắt loạt tablet và đồng hồ thông minh

Lenovo vừa ra mắt loạt sản phẩm gồm tablet cao cấp Lenovo Yoga Tab 13, tablet gia đình Lenovo Yoga Tab 11, Lenovo Tab P11 Plus và đồng hồ báo thức thông minh Smart Clock 2. Đây là các dòng máy dành cho giải trí, chơi game, làm việc, đặc biệt là trợ lý đắc lực hướng dẫn nấu những món ngon, sáng tạo trong mùa giãn cách.

Huawei tự nhận nên học hỏi từ Mỹ để phát triển thị trường toàn cầu

Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), người sáng lập Huawei Technologies đã yêu cầu các nhân viên của công ty học hỏi từ Hoa Kỳ, để tiếp tục phát triển trên thị trường quốc tế.

Cách quay trở lại Windows 10 từ Windows 11

Microsoft vừa phát hành bản dựng đầu tiên của Windows 11 cho các thành viên Windows Insider trong vòng Dev nhằm mang đến giao diện người dùng mới của Windows 11, Microsoft Store, cài đặt Windows được cải tiến và hơn nữa.