Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED?

Cứ tưởng là màn hình giấy điện tử của E Ink ứng dụng trên các thiết bị đọc sách sẽ bị biến mất trước sự xuất hiện của iPad và các máy tính bảng khác, song thực tế chứng minh ngược lại, chúng vẫn đang phát triển mạnh và đổi mới.

Năm 2020 đánh dấu sự xuất hiện của màn hình E Ink màu đầu tiên trong các sản phẩm máy đọc sách PocketBook Color và điện thoại thông minh Hisense A5C. Cũng như bất cứ sản phẩm thế hệ đầu tiên nào, tất cả đều không hoàn hảo nhưng hứa sẽ trở thành giải pháp thay thế hấp dẫn hơn các thiết bị sử dụng màn hình LCD và OLED.

Hiện tại, nhà sản xuất màn hình giấy điện tử lớn nhất là E Ink với công nghệ màn hình tiêu thụ điện năng thấp được sử dụng trên phần lớn các thiết bị đọc sách điện tử và các thiết bị ghi chú điện tử trên thị trường. Trong vài năm qua, công ty đã giới thiệu các phiên bản màu của màn hình giấy điện tử, đến đầu năm nay tại CES 2020 E Ink đã tuyên bố công nghệ màu của họ cuối cùng sẽ có sẵn cho người tiêu dùng trong năm nay.

Công nghệ E Ink về cơ bản khác với cách hoạt động của màn hình LCD và OLED, đồng thời cung cấp một số lợi thế độc đáo mà các màn hình LCD không thể thay thế. Đó là tuổi thọ pin đáng kinh ngạc và khả năng hiển thị rõ ràng sắc nét dưới ánh sáng mặt trời như một trang giấy thực thụ – đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều người mang theo các thiết bị đọc sách hơn là iPad hay máy tính bảng.

Điều này không có nghĩa là E Ink hoàn hảo. Đầu tiên giấy điện tử chỉ hiển thị được màu đen và trắng. Các công ty đã làm việc liên tục để phát triển màn hình giấy điện tử màu trong nhiều năm, trong đó có Qualcomm với màn hình Mirasol lấy cảm hứng từ cánh bướm được ứng dụng khá hạn chế trên các thiết bị vào năm 2012 và nhanh chóng biến mất.

Hisense A5C – điện thoại đầu tiên sử dụng màn hình E Ink
Có thể nói Hisense A5C là điện thoại đầu tiên sử dụng màn hình E Ink màu Kaleido mới với kích thước 5,84inch. Về lý thuyết màn hình E Ink là sự thay thế hoàn hảo cho màn hình LCD OLED, trong khi hầu hết các điện thoại thông minh khác cố gắng trụ được 1 ngày sử dụng thì Hisense A5C có thời gian sử dụng đến 2 tuần với viên pin 4000mAh.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink a5c 2

Hisense A5C sử dụng chip xử lý Snapdragon 439, 4GB RAM và chạy Android 9 có thể thấy sức mạnh xử lý của máy khá hạn chế. Tuy vậy, hạn chế lớn nhất của máy chính vẫn ở chất lượng hiển thị của màn hình. Đầu tiên tần số làm tươi của màn hình E Ink rất thấp, đây là lý do chính vì sao màn hình giấy điện tử chủ yếu được ứng dụng cho các thiết bị đọc không cần đến tần số là tươi cao.

Dù Hisense A5C cố gắng khắc phục yếu điểm của màn hình với 2 tùy chọn hiển thị là Clear Mode (ưu tiên chất lượng hiển thị) và Smooth Mode (ưu tiên tốc độ làm tươi) nhưng khả năng hiển thị của màn hình trong hầu hết các trường hợp đều khá tệ.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink3

Thêm nữa màn hình của máy khá bóng, nên việc hiển thị ở môi trường có ánh sáng phản chiếu mạnh khá kém mất đi lợi thế vốn có của màn hình E Ink.

Hisense A5C là điện thoại có trụ sở ở Trung Quốc, điều này có nghĩa máy không có Google Play và các dịch vụ của Google như Maps, Chromes… Thao tác cài đặt ban đầu cũng chỉ tiếng Trung Quốc và việc cài các ứng dụng cho điện thoại không thông qua Google Play tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink4

Giá bán của Hisense A5C khoảng 400 USD, không quá cao nhưng rõ ràng sản phẩm cần hoàn thiện hơn và chỉ đủ gây tò mò với người yêu thích công nghệ hơn là thiết bị hấp dẫn đa số người dùng thông thường.

PocketBook Colour: thiết bị đọc sách full màu đầu tiên

Thương hiệu PocketBook không mấy nổi tiếng ở Mỹ, nơi mà Amazon Kindle gần như chiếm hầu hết thị phần. PocketBook có ưu thế về giá bán, nhiều tính năng, có thể đọc gần như bất kỳ loại định dạng ebook nào nên được đón nhận ở những thị trường khác.

Giá bán của PocketBook Colour khoảng 311 USD, thiết bị đọc thừa hưởng đầy đủ những ưu thế của màn hình giấy điện tử được nâng cấp với khả năng hiển thị đầy đủ màu sắc thay vì chỉ có khả năng hiển thị trắng đen như các thiết bị đọc trước nay.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink 1.1

So với Hisense A5C, màn hình màu trên thiết bị đọc rõ ràng hứng thú hơn rất nhiều. PocketBook Color có sử dụng màn hình Kaleido giống với Hisense, kích thước 6 inch. Do không được phủ gương bóng như với Hisense A5C nên màu sắc của màn hình đẹp với độ bão hòa màu cao cho trải nghiệm khác hoàn toàn với Hisense A5C.

Màn hình trắng đen trên thiết bị đọc đã được sử dụng hơn 15 năm qua, nên việc trải nghiệm một màn hình đủ màu thật sự hấp dẫn những người yêu thích đọc sách. Và cũng như với Hisense A5C, công nghệ màu của màn hình màu của E Ink vẫn chưa thể cạnh tranh với màn hình LCD hoặc OLED. Thậm chí các màn hình trên các thiết bị giá rẻ khác vẫn có chất lượng hình ảnh tốt hơn với khả năng tái tạo 16 triệu màu trong khi màn hình của E Ink chỉ có thể hiển thị 4.096 triệu màu (8-bit).

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink 1.3
Màn hình màu được người dùng yêu thích truyện tranh mong chờ.

Màu sắc có thể không phải là vấn đề lớn với thế hệ màn hình màu đầu tiên của E Ink. Kích thước 6 inch độ phân giải 1.072×1.448 cho mật độ điểm ảnh 300ppi, hứa hẹn sẽ có khả năng hiển thị văn bản sắc nét như các thiết bị đọc cao cấp khác như Kindle Oasis.

Nhưng màn hình màu có cách hoạt động khác với màn hình đen trắng nên mật độ điểm ảnh hiển thị chỉ tương đương với 100ppi thấp hơn nhiều với hầu hết các thiết bị đọc hiện tại với mật độ điểm ảnh 167ppi.

May mắn là chữ viết vẫn hiển thị được ở mật độ ảnh 300ppi nên chất lượng hình ảnh thấy cũng dễ dàng được người sử dụng chấp nhận. Thiết bị chỉ gặp vấn đề với những bản quét truyện tranh màu. Trải nghiệm xem truyện tranh đen trắng chuyển sang màu thật sự ấn tượng với những tín đồ truyện tranh. Dù dãy màu giảm nhưng vẫn rất tuyệt vời so với việc đọc với màn hình đen trắng trước nay.

Màn hình E Ink màu sẽ thay thế LCD và OLED? - eink 1.4
Bên trái là màn hình của Kobo có điều chỉnh được nhiệt độ màu bên phải là Pocketbook có đền nền trắnh xanh.

Màn hình có đèn để hỗ trợ đọc vào ban đêm nhưng không có tính năng điều chỉnh nhiệt độ màu để bảo vệ mắt vào ban đêm như nhiều thiết bị đọc khác. Trải nghiệm trong một không gian đầy ánh sáng hoặc dưới hiên nhà với mặt trời chói chang của PocketBook Colour điều mà những màn hình LCD, OLED không thể làm được cho đến thời điểm hiện tại.

Với nhiều người yêu thích đọc sách, đầu tiên là màn hình khá nhỏ để hiển thị những thể lại nội dung màu, ngoài những người hâm mộ truyện tranh, tạp chí hoặc văn bản nhiều màu sắc thì rõ ràng màn hình màu vẫn không phải là ưu tiên lựa chọn trong thời điểm hiện tại.

Cũng giống với điện thoại Hisense A5C màn hình màu trên PocketBook Colour như một nâng cấp thú vị nhưng không phải quá cần thiết vì giới hạn công nghệ của màn hình.

Vẫn còn nhiều cải tiến để màn hình màu E Ink có thể tự tin cạnh tranh với những màn hình LCD và OLED. Người dùng cần màn hình kích thước lớn hơn, độ phân giải cao màu sắc trung thực đặc biệt là tăng tốc độ làm tươi… Dù vẫn chưa hoàn hảo, màn hình màu của E Ink vẫn được đón nhận như việc tivi màu thay thế dần các tivi trắng đen trong quá khứ.

Tổng hợp

Thông tin về RAM trên loạt iPhone 12 đã lộ diện sau một ngày ra mắt

Khám phá mới nhất cho thấy iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có RAM 6 GB trong khi các mẫu tiêu chuẩn vẫn tiếp tục duy trì dung lượng RAM của năm ngoái.

Xiaomi sắp đưa công nghệ giao tiếp băng thông siêu rộng lên smartphone

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi vừa giới thiệu một công nghệ mới có tên gọi Ultra Wide Band. Đây là một dạng công nghệ giao tiếp dùng băng thông siêu rộng 500MHz để truyền dữ liệu.

Một nhóm robot đã có thể vẽ tranh cùng họa sĩ

Hệ thống nhóm robot vẽ tranh mở ra kỷ nguyên mới trong việc áp dụng công nghệ robot, AI, máy học vào việc sáng tạo nghệ thuật.

Huawei sắp bán mảng kinh doanh smartphone Honor trị giá 3,7 tỷ USD?

Báo cáo từ Reuters cho biết Huawei đang đàm phán để bán bớt các bộ phận kinh doanh của Honor trong một thỏa thuận có khả năng trị giá lên đến 3,7 tỷ USD.

OnePlus 8T 5G chính hãng ra mắt thị trường Việt với giá gần 19 triệu đồng

Sở hữu màn hình Fluid AMOLED 120Hz, chip SoC Snapdragon 865 tích hợp moden 5G Snapdragon X55 và sạc nhanh Warp Charge 65 là lời giải cho danh xưng sát thủ flagship của OnePlus 8T 5G sẽ sớm được Thế Giới Di Động mang về Việt Nam.

2 ngày huy động, người dùng MoMo góp 800 triệu đồng giúp miền Trung vượt lũ

Ngày 12/10 vừa qua, trước diễn biến phức tạp, ngày càng nghiêm trọng của tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Ví điện tử MoMo đã phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung” kêu gọi người dùng quyên góp hỗ trợ kịp thời cho bà con vùng lũ.

Giá dự kiến và ngày giao máy iPhone 12

Sau sự kiện Apple 2020 diễn ra vào tối ngày 13/10, các chuỗi bán lẻ là đại lý ủy quyền của Apple cho biết iPhone 12 sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam khoảng thời gian đầu tháng 12 với giá bán dự kiến từ 21,99 triệu.

Đặt trước realme 7i nhận bộ quà tặng gần 1 triệu đồng

Realme 7i sẽ chính thức lên kệ từ ngày 16/10 cùng với chương trình đặt hàng trước được áp dụng từ ngày 17 – 23/10.

Tóm tắt ngắn gọn sự kiện ra mắt iPhone 12 cho người hâm mộ không có thời gian

Sự kiện “Hi, Speed” diễn ra vào rạng sáng 14/10 là nơi Apple trình làng 4 điện thoại iPhone 12 mới, có thiết kế hoàn toàn mới và tất cả sẽ hỗ trợ mạng không dây 5G.

Dự án Mineral đầy tham vọng: nghiên cứu nông nghiệp điện toán, giải quyết lương thực bền vững toàn cầu

Tập đoàn Alphabet (tiền thân là Google) đang triển khai một dự án mới có tên Mineral giúp việc trồng trọt, sản xuất lương thực theo hướng bền vững.