Mã độc Ransomware tại Việt Nam tăng gấp đôi khi dịch Covid-19 bùng phát

Tốp 10 các quốc gia ảnh hưởng nhất bởi các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Nguồn: Báo cáo Hoạt động Mã độc do Google và VirusTotal thực hiện.

Theo Báo cáo Hoạt động của Mã độc tống tiền vừa được Google công bố, mã độc tống tiền ransomware tại Việt Nam đã tăng gần 200% trong thời gian đại dịch.

Báo cáo được công bố trong khuôn khổ chương trình An Toàn Hơn cùng Google nhân tháng An toàn Mạng trên thế giới (Cybersecurity Awareness Month). Báo cáo cung cấp cái nhìn tổng thể về các cuộc tấn công mã độc tống tiền thông qua việc tổng hợp hơn 80 triệu mẫu nghi ngờ liên quan đến mã độc tống tiền được gửi trong một năm rưỡi qua.

Theo báo cáo, mã độc tống tiền ransomware tại Việt Nam đã tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu. Báo cáo cũng ghi nhận dữ liệu từ 140 quốc gia cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7/2021 đã có hơn 130 họ mã độc tống tiền được kích hoạt, trong đó GandCrab là loại ransomware tung hoành mạnh nhất.

Ngoài ra theo số liệu từ Trung tâm Giám Sát An Toàn Không Gian Mạng Quốc Gia (NCSC), trong 8 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 5.082 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (1.212 cuộc tấn công Phishing, 970 vụ tấn công Deface, 2.900 Malware), tăng 25,82% so với cùng kỳ 8 tháng đầu năm 2020.

Lý giải nguyên nhân số cuộc tấn công mạng tăng cao so với tháng trước, báo cáo cho rằng do trong tháng qua tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn tăng cao và diễn ra phức tạp lây lan rất nhanh ở các tỉnh thành phía Nam, cũng như trên thế giới. Việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16, tình hình tiêm vắc xin trên cả nước dẫn đến số lượng người dùng, thời gian sử dụng mạng xã hội trong nước tăng lên.

Mã độc Ransomware tại Việt Nam tăng gấp đôi khi dịch Covid-19 bùng phát - pasted image 0
Người dùng có thể tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm tại trang Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo, qua đó giúp tăng kỹ năng bảo vệ tài khoản của mình trên không gian mạng.

Bên cạnh công bố Báo cáo Hoạt động của Mã độc tống tiền, Google cũng cho biết các nền tảng và sản phẩm của hãng đều được thiết kế bảo mật theo mặc định. Điển hình với ứng dụng Gmail được tích hợp các tính năng bảo vệ chống lừa đảo trực tuyếnphần mềm độc hại nâng cao, cung cấp các biện pháp kiểm soát để chống lại các loại tập tin đính kèm bất thường và bảo vệ khỏi email giả mạo mà người dùng nhận được. Hay như hệ điều hành đám mây Chrome OS của hãng được cho biết là chưa từng ghi nhận các cuộc tấn công tống tiền trên bất kỳ thiết bị Chrome OS nào được sử dụng trong doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và người tiêu dùng.

Song song đó, Google phối hợp cùng NCNS ra mắt trang Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo (Phishing Quiz). Trang trắc nghiệm này gồm 8 câu hỏi kiểm tra mô phỏng một số tình huống lừa đảo qua email mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và mắc bẫy. Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, người tham gia sẽ được trang bị các kiến thức và nâng cao cảnh giác trước những email lạ, giúp tăng kỹ năng bảo vệ tài khoản của mình khỏi kẻ gian trên môi trường internet.

Có thể bạn quan tâm
Mạng xã hội LinkedIn sắp rút khỏi Trung Quốc

Ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2014, mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn sắp phải rút khỏi thị trường này do sự thiếu phổ biến nhất định của dịch vụ cũng như các quy tắc nghiêm ngặt gây khó khăn cho Microsoft.

Các hệ thống bán lẻ đua nhau hút khách mua iPhone 13 VN/A

Hệ thống FPT Shop tái khởi động chương trình đặt trước iPhone 13 VN/A áp dụng từ 15-21/10/2021 với ưu đãi tặng kèm lên đến 6 triệu đồng. Trong đó, hệ thống Di Động VIệt áp dụng chương trình mở bán với thông điệp “Ồ. Thật. Pro. Pro Là Phải Có Hàng”.

Viettel ra mắt nền tảng số quản trị doanh nghiệp vESS

Ngày 15/10, đúng dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Truyền thống, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) ra mắt Nền tảng số Quản trị Doanh nghiệp vESS (Viettel Enterprise Support System), đồng thời ưu đãi miễn phí trải nghiệm cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký trong thời gian từ 19/10-31/12/2021.

Tiền mã hóa – thế hệ tấn công tài chính mới của khu vực APAC

Sự kiện Cybersecurity Weekend lần thứ 7 diễn ra ngày 14/10, Kaspersky đã công bố nghiên cứu về những yếu tố tác động đến hành vi của người sử dụng thanh toán số đánh dấu bước chuyển dịch của tiền tệ trong khu vực APAC và sự ứng dụng bảo mật trong thanh toán điện tử.

Top những smartphone Android mạnh mẽ nhất hiện nay

AnTuTu đã tiết lộ bảng xếp hạng thế giới mới nhất về smartphone cao cấp, trong đó sự thay đổi so với tháng trước là rất ít do sự hiện diện của smartphone dùng chip Snapdragon 888+ là hiếm trên toàn cầu.

Ví điện tử và dịch vụ ngân hàng đang theo sát tiền mặt

Nghiên cứu gần đây của Kaspersky cho thấy, tiền mặt đang là phương tiện thanh toán chủ đạo ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC), tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ không kéo dài vì hình thức sử dụng ví điện tử và các dịch vụ ngân hàng đang theo rất sát.

Top 10 smartphone tầm trung

AnTuTu vừa đưa ra bảng xếp hạng Top 10 điện thoại tầm trung được đánh giá trong khoảng thời gian tháng 9/2021.

iPhone sẽ kém an toàn nếu Apple tuân thủ cho phép cài ứng dụng bên thứ ba

Apple đã phát hành công khai một tài liệu được công ty gọi là “phân tích mối đe dọa của việc chuyển tải”, với tiêu đề “Xây dựng Hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng”.

OPPO tung thêm thành viên mới Reno6 Pro 5G cao cấp, nổi bật quay video chân dung

Thành viên mới Reno6 Pro 5G được OPPO ứng dụng công nghệ AI để mang đến trải nghiệm quay video chân dung chuyên nghiệp cho người dùng.

Cẩn trọng với tin nhắn SMS mạo danh ngân hàng đang quay trở lại

Người dân cần nên cẩn trọng với các tin nhắn SMS mạo danh ngân hàng để lừa đảo và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.