Lượng người dùng 5G đã đạt hơn 200 triệu bất chấp đại dịch

Mạng 5G đầu tiên bắt đầu hoạt động vào năm 2019 nhưng chỉ bắt đầu tăng mạnh vào năm ngoái khi nhiều công ty tham gia phân khúc với chip 5G và smartphone sẵn sàng cho tiêu chuẩn mạng mới.

Đại dịch Covid-19 năm ngoái đã tàn phá thị trường trong một thời gian nhưng điều đó không thể ngăn 5G tăng trưởng, thậm chí mở đường cho công nghệ mới được triển khai. Nhờ làn sóng smartphone có hỗ trợ mạng thế hệ thứ 5 ở các phân khúc giá khác nhau, 5G thực sự đang tiếp cận người dùng. Thị trường được dự đoán sẽ tràn ngập smartphone 5G trong vài năm nữa. 

Tính đến tháng 1/2021, đã có 123 mạng 5G thương mại trên toàn thế giới và đã có 335 thiết bị đầu cuối 5G thương mại. Tốc độ thương mại hóa 5G cũng vượt ngoài sức tưởng tượng. Tổng số người dùng 5G trên toàn cầu đã vượt quá 200 triệu người chỉ trong hơn 1 năm. Tốc độ tăng trưởng này vượt xa thời điểm bắt đầu phổ cập 4G. Ước tính đến năm 2026, người dùng 5G sẽ đạt 3,5 tỷ người – theo Ericsson.

Về xu hướng thay đổi của lưu lượng di động, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu hiện tại là khoảng 51EB (Exabyte = 1.024 Petabyte = 1.048.576 TeraByte). Con số này sẽ đạt 226EB vào năm 2026 và chiếm 54% tổng dữ liệu di động, tương ứng tăng khoảng 5 lần, có nghĩa khả năng chịu tải và yêu cầu của mạng sẽ tiếp tục tăng lên.

Lưu lượng video hiện chiếm 66% tổng lưu lượng dữ liệu di động. Ericsson tin rằng tỷ lệ này sẽ tăng lên 77% vào năm 2026. Hơn nữa, một số khác biệt giữa yêu cầu video đối với mạng và các dịch vụ truyền thống khác làm tăng mức độ phát triển của 5G. Băng thông lớn và độ trễ thấp của 5G phù hợp với các loại dịch vụ nhạy cảm với thời gian, bao gồm các dịch vụ truyền thông thời gian thực, đặc biệt là trò chơi điện toán đám mây đòi hỏi sự tương tác cao và hoạt động của thiết bị điều khiển từ xa.

Có thể bạn quan tâm
Tuyệt chiêu ưu đãi lưu ảnh ở Google Photos và dụ người dùng trả phí Google One

Khi Google ra mắt dịch vụ lưu trữ đám mây Google Photos, dịch vụ được ca ngợi là cách tối ưu để tiết kiệm dung lượng trên điện thoại và lưu giữ những kỷ niệm số của mọi người gần như mãi mãi.

Huawei và Goodix bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay

Huawei và Goodix gần đây đã bị công ty công nghệ WaveTouch có trụ sở tại Anh kiện khi cho rằng họ đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay.

Theo luật mới của Ấn Độ, các mạng xã hội sẽ bị siết chặt hơn

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố Quy tắc Công nghệ thông tin theo Bộ luật Đạo đức Truyền thông Kỹ thuật số 2021, nhằm quản lý các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Họ đòi hỏi các nền tảng mạng xã hội này phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Ra mắt và khui hộp OPPO Reno5 5G: trải nghiệm sự tăng tốc toàn diện

Không chỉ có hiệu năng mạnh mẽ hơn, OPPO Reno5 5G còn có tốc độ truy cập internet di động và sạc cực nhanh.

Chu kỳ nâng cấp iPhone 12 vẫn mạnh bất chấp nhu cầu yếu hơn

Nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 12 đang bắt đầu suy yếu, nhưng ngân hàng đầu tư JP Morgan cho biết chu kỳ nâng cấp vẫn tăng do nhu cầu cao dành cho dòng iPhone 5G.

Loạt điện thoại Samsung giảm giá sau Tết

Ngoài hai phiên bản mới nhất thuộc dòng Galaxy A được giảm đến 1,5 triệu đồng, dòng flagship Galaxy S21 cũng được giảm giá đến 8 triệu đồng.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022

Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Tuy nhiên, bất chấp vấn đề về nguồn cung, giá trị cổ phiếu của các nhà sản xuất chip đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian này.

TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư

Công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD cho người dùng Hoa Kỳ, những người tham gia vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, ứng dụng chia sẻ video này đã thu thập dữ liệu của họ vi phạm luật bảo mật nghiêm ngặt của tiểu bang Illinois.

Sự thật ít ai biết đằng sau cuộc chiến tin tức giữa Facebook và Úc

Nick Clegg, Phó chủ tịch Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook mới đây đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, đáng để quan tâm đằng sau câu chuyện nóng bỏng của Facebook tại Úc. Qua đây ông cũng khẳng định Facebook đã sai lầm về mặt thực thi hơi quá mức.

Facebook bị hạ đo ván, các Big Tech sẽ gặp khó trên toàn cầu

Hôm nay 25/2, bộ luật News Media Bargaining Code đã được Thượng viện Úc thông qua. Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết, bộ luật sẽ đảm bảo các doanh nghiệp truyền thông tin tức nước này được trả công xứng đáng cho nội dung mình tạo ra. Dự kiến điều này sẽ tạo tiền đề cho những bộ luật tương tự ở những quốc gia khác.