Lừa người dùng, EU gia hạn cho Google 2 tháng để sửa kết quả tìm kiếm khách sạn và chuyến bay

"Người tiêu dùng EU không thể bị đánh lừa khi sử dụng các công cụ tìm kiếm để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ", Ủy viên Tư pháp Liên minh Châu Âu Didier Reynders cho biết. Ảnh: @AFP.

Google có hai tháng để cải thiện cách trình bày kết quả tìm kiếm trên internet về các dịch vụ chuyến bay và khách sạn, đồng thời giải thích cách họ xếp hạng các kết quả này, bằng không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt “nặng đô” nhất có thể.

Công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới Google từ lâu đã phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan thực thi chống độc quyền, và các nhóm người tiêu dùng trên khắp thế giới đối với các hoạt động kinh doanh của công ty, và trong một số trường hợp, công cụ này từng bị phạt rất nặng. Và khiếu nại mới nhất tập trung vào giá trên các dịch vụ của Google Flights (chuyến bay) và Google Hotels (Khách sạn).

Google Flights là một công cụ mang lại nhiều tiện lợi cho người tiêu dùng, để so sánh giá hoặc đặt vé máy bay thông qua các nhà cung cấp bên thứ ba. Bạn có thể xem lịch bay của nhiều hãng cùng lúc, giá vé bao nhiêu, giờ khởi hành, sẽ đi qua bao nhiêu sân bay trung chuyển… Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Còn Google Hotels là công cụ tìm kiếm khách sạn, nằm trong hệ thống tìm kiếm rộng lớn của Google. Google Hotels cho phép khách hàng tìm kiếm và đặt phòng khách sạn trực tuyến, đồng thời cho phép những người tham gia quản lý khách sạn tăng khả năng hiển thị và thu hút nhiều lượt đặt phòng hơn. Google Hotels ra đời năm 2011 với tên gọi ban đầu là Google Hotel Finder.

Ngoài chức năng cốt lõi là giúp người dùng tìm và đặt phòng khách sạn, Google Hotels còn có giá trị như một công cụ so sánh giá phòng. Nó cho phép khách hàng tiềm năng so sánh giá của các khách sạn khác nhau, thậm chí giá trên các nền tảng khác nhau đang bán cùng một phòng khách sạn.

Lừa người dùng, EU gia hạn cho Google 2 tháng để sửa kết quả tìm kiếm khách sạn và chuyến bay - Google
EU thúc đẩy các thay đổi đối với kết quả tìm kiếm về dịch vụ chuyến bay và khách sạn của Google. Ảnh: @Pixabay.

Tuy nhiên, theo EU giá của các khoản dịch vụ được đề xuất phải bao gồm phí hoặc thuế có thể được tính trước, trong khi giá tham chiếu được sử dụng để tính chiết khấu được khuyến mại phải được xác định và trình bày rõ ràng trong các kết quả tìm kiếm, Cơ quan giám sát người tiêu dùng EU và Tổng cục Điều tra Kinh tế Bỉ cho biết trong một tuyên bố chung.

“Người tiêu dùng EU không thể bị lừa khi sử dụng công cụ tìm kiếm này để lập kế hoạch cho kỳ nghỉ của họ. Chúng tôi cần trao quyền cho người tiêu dùng để họ đưa ra lựa chọn dựa trên thông tin minh bạch và không thiên vị, không tổn thất, không phát sinh bất ngờ về mặt tài chính chỉ vì thông tin, đề xuất không rõ ràng”, Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders cho biết.

Nếu các đề xuất thông tin từ các dịch vụ của Google không đủ, các cơ quan sẽ thảo luận thêm vấn đề với công ty, một khi mọi thứ không được Google cải thiện, sửa đổi, các cơ quan EU có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng tay nhất có thể.

Google cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh cuộc đối thoại này và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và Ủy ban Châu Âu để xem cách chúng tôi có thể thực hiện các cải tiến tốt cho người dùng của chúng tôi, và cung cấp nhiều tính năng minh bạch thông tin hơn nữa”.

Động thái này tiếp tục cho thấy, gã khổng lồ tìm kiếm Mountain View đã chịu giám sát ngày càng nhiều từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trong những năm gần đây. Cụ thể, Google đã bị kiện với một vụ kiện chống độc quyền từ tổng chưởng lý tiểu bang về việc quản lý Cửa hàng Google Play. Công ty này cũng bị phạt gần 600 triệu đô la vì không tuân thủ các quy định về cạnh tranh ở Pháp.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một vụ kiện chống độc quyền lớn chống lại Google vào năm 2020, tuyên bố rằng công ty này sử dụng sức mạnh thống lĩnh thị trường để loại bỏ cạnh tranh công bằng, bình đẳng.

Có thể bạn quan tâm
Delta là biến thể đáng sợ nhất thế giới phải đối mặt – các chuyên gia hàng đầu cảnh báo

Sáng nay 27/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 2.764 ca mắc Covid-19 mới, gồm 2 ca nhập cảnh và 2.762 ca ở 21 tỉnh thành, trong đó nhiều nhất là ở TP.HCM với 1.849 ca. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu sử dụng test nhanh kháng nguyên Covid-19 với người lái xe để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hoá.

iPhone 13 sẽ ra mắt trực tuyến

Loạt iPhone 13 vẫn sẽ được Apple ra mắt vào cuối năm nay, nhưng báo cáo mới cho thấy công ty tiếp tục không tổ chức sự kiện trực tiếp vì đại dịch COVID-19.

FBI cảnh báo tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào Thế vận hội Tokyo 2020

Do đại dịch Covid-19 nên sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020 tập trung phát sóng phụ thuộc chính vào các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và mạng truyền hình. Tuy nhiên, điều này vô tình hấp dẫn các kẻ đe dọa muốn làm gián đoạn khán giả toàn cầu cùng một lúc, hoặc bắt chính sự kiện Thế vận hội làm con tin.

Cẩn trọng với một số trình cài đặt Windows 11 lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC

Windows 11 không chỉ là một bản nâng cấp thẩm mỹ mà còn đi kèm một số tính năng mới khiến nó trở thành bản nâng cấp đáng chú ý. Tuy nhiên, những ai muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành này nên cẩn thận.

Sáng 26/7: Việt Nam thêm 2.708 ca Covid-19 mới, đã có 529 ca tử vong tính từ đầu dịch

Sáng nay 26/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.708 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất là TP.HCM (1.714 ca). Bên cạnh đó, vừa có thêm 154 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch tới nay là 529 trường hợp.

10 bước thực hiện chuyển đổi số (Kỳ 2)

Chuyển đổi số (CĐS) là quá trình tất yếu phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quá trình tiến hóa mà các tổ chức hay doanh nghiệp (dưới đây gọi chung là (doanh nghiệp) không tự triển khai độc lập được mà cần có sự trợ giúp của các nhà cung cấp giải pháp. Ở đây là cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện.

Sáng 24/7: Việt Nam thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, Á-Âu lan rộng biến chủng Delta

Sáng nay 24/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, riêng tại TP.HCM là 2.070 ca, Hà Nội đang lên kế hoạch sẵn sàng lập các cơ sở điều trị khi số ca mắc Covid-19 dần gia tăng. WHO cảnh báo biến thể Delta hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.

AI và Cloud – lời giải cho bài toán tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong đại dịch

Ngày 22/7/2021, FPT Smart Cloud tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp đột phá Hiệu suất vận hành và Tăng cường trải nghiệm khách hàng ngành Bảo hiểm” nhằm thảo luận về xu hướng, các giải pháp tối ưu và chia sẻ câu chuyện ứng dụng công nghệ AI thành công của ngành vốn đang rất cạnh tranh và gặp nhiều thách thức trong mùa đại dịch.

Từ ngày 15/9 tới, Facebook, Google phải gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận thông báo từ Bộ TT&TT

Theo Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

Corning giới thiệu kính bảo vệ ống kính máy ảnh smartphone

Corning vừa công bố một bộ vật liệu tổng hợp thủy tinh mới để bảo vệ số lượng ống kính máy ảnh ngày càng tăng ở mặt sau của smartphone và thu được nhiều ánh sáng xung quanh hơn trong quá trình này.