Lừa đảo đầu tư tiền điện tử đang gia tăng trên mạng xã hội với những chiêu trò lãng mạn

Những kẻ lừa đảo luôn tìm ra những cách mới để đánh cắp tiền của bạn bằng cách sử dụng tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Mặc dù vẫn chưa trở thành một phương thức thanh toán chính thống, nhưng các báo cáo từ cơ quan Mỹ cho thấy, tiền điện tử là một phương thức phổ biến đáng báo động đối với những kẻ lừa đảo để lấy tiền của mọi người.

Theo một phân tích mới của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (Federal Trade Commission- viết tắt FTC), 46.000 người Mỹ đã mất hơn 1 tỷ đô la cho các vụ lừa đảo tiền điện tử kể từ đầu năm ngoái, khi bọn tội phạm khai thác mối quan tâm ngày càng tăng của người dân trong việc kiếm tiền kỹ thuật số nhanh chóng.

Báo cáo cho thấy, các công việc lừa đảo dựa trên tiền điện tử thu hút hơn 46.000 người Mỹ từ đầu năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, và các khoản thiệt hại từ các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm ngoái cao gần gấp 60 lần so với mức của năm 2018.

Theo Emma Fletcher, nhà nghiên cứu dữ liệu cấp cao của FTC, người đã viết báo cáo, những con số này có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số thiệt hại, vì hầu hết các vụ phạm tội lừa đảo tiền điện tử đều không được khai báo đầy đủ, kịp thời.

Báo cáo chỉ ra rằng, phương tiện truyền thông xã hội và tiền điện tử như một sự kết hợp dễ bắt lửa để gian lận. Gần một nửa số người đã báo cáo mất tiền điện tử vào một vụ lừa đảo kể từ năm 2021 cho biết, nó bắt đầu bằng một quảng cáo, bài đăng hoặc tin nhắn trên nền tảng truyền thông xã hội. Các nền tảng hàng đầu được xác định trong báo cáo này là Instagram (32%), Facebook (26%), WhatsApp (9%) và Telegram (7%).

Trong quy mô này, hình thức đầu tư hứa hẹn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng chiếm phần lớn các vụ lừa đảo tiền điện tử, gây tổng thiệt hại lên tới 575 triệu đô la. Những kẻ lừa đảo thường lôi kéo nạn nhân trên phương tiện truyền thông xã hội, sau đó cho thấy các khoản đầu tư của họ tạo ra lợi nhuận giả. Những câu chuyện mà mọi người chia sẻ về những trò gian lận này mô tả một cơn bão hoàn hảo: những lời hứa hão huyền về việc kiếm tiền dễ dàng đi đôi với sự hiểu biết và kinh nghiệm về tiền điện tử hạn chế của mọi người.

Những kẻ lừa đảo đầu tư tuyên bố họ có thể nhanh chóng và dễ dàng mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Nhưng những “khoản đầu tư” tiền điện tử đó sẽ đi thẳng vào ví của kẻ lừa đảo. Nhiều người báo cáo rằng, các trang web và ứng dụng đầu tư cho phép họ theo dõi sự phát triển của tiền điện tử, nhưng tất cả đều là giả mạo. Một số người báo cáo rằng, họ đã thực hiện một khoản rút tiền “thử nghiệm” nhỏ – chỉ đủ để thuyết phục họ là an toàn để sử dụng tất cả. Nhưng những lần kế tiếp, sau khi nạn nhân thực sự cố gắng rút tiền, họ được yêu cầu gửi nhiều tiền điện tử hơn cho các khoản phí (giả) và cuối cùng họ không nhận lại bất kỳ khoản tiền nào của họ cả.

Fletcher nói: “Những trò lừa đảo đầu tư đang thực sự thúc đẩy điều này, điều rất quan trọng là mọi người phải hiểu rằng, bất kỳ lời hứa nào về lợi nhuận khổng lồ, hoặc khoản đầu tư của bạn có thể được nhân lên nhanh chóng, rõ ràng là một trò lừa đảo”, Fletcher nói. “Ở đây, không có lợi tức từ một khoản đầu tư tiền điện tử nào được đảm bảo cả”.

Cái gọi là lừa đảo lãng mạn – trong đó những tên trộm đóng giả là đối tác tình yêu tiềm năng cùng sở thích sẽ gài bẫy mọi người trên các ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội, sau đó thuyết phục bạn đầu tư vào các kế hoạch tiền điện tử lừa đảo – khiến nạn nhân thiệt hại 185 triệu đô la, theo báo cáo.

Lừa đảo đầu tư tiền điện tử đang gia tăng trên mạng xã hội với những chiêu trò lãng mạn - tien dien tu.jpg
Lừa đảo đầu tư là một trong những cách hàng đầu mà những kẻ lừa đảo lừa bạn mua tiền điện tử và gửi nó cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo cũng đang mạo danh các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và một mối quan tâm tình yêu, trong số các chiến thuật khác. Ảnh: @AFP.

Lừa đảo mạo danh doanh nghiệp và chính phủ chiếm 133 triệu đô la trong các khoản lỗ tiền điện tử được báo cáo kể từ năm 2021. Những trò gian lận này có thể bắt đầu bằng một văn bản về một giao dịch mua trái phép mạo danh Amazon, hay một cửa sổ bật lên trực tuyến đáng báo động được tạo ra để trông giống như một cảnh báo bảo mật từ Microsoft.

Trong một bước ngoặt khác, những kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên tuần tra biên giới đã thông báo với các nạn nhân rằng, tài khoản tiền số của họ sẽ bị đóng băng như một phần của cuộc điều tra buôn bán ma túy. Những kẻ lừa đảo này nói với mọi người cách duy nhất để bảo vệ tiền của họ là chuyển nó vào tiền điện tử. Những “đại lý” này chỉ đạo họ rút tiền mặt và đưa nó vào một máy ATM tiền điện tử theo địa chỉ ảo mà họ hướng dẫn.

Ngoài ra, FTC cho thấy những người từ 20 đến 49 có nguy cơ bị thu hút bởi các nhóm lừa đảo hơn gấp ba lần so với những người lớn tuổi hơn.

Việc thiếu sự giám sát của liên bang đã giúp tiền điện tử trở thành nam châm thu hút bọn tội phạm. “Không có ngân hàng hoặc cơ quan tập trung nào khác để gắn cờ các giao dịch đáng ngờ và cố gắng ngăn chặn gian lận trước khi nó xảy ra,” báo cáo của FTC cho biết thêm.

Dưới đây là một số điều cần biết để tránh khỏi một kẻ lừa đảo tiền điện tử:

-Chỉ những kẻ lừa đảo mới đảm bảo lợi nhuận lớn bất thường. Không có khoản đầu tư tiền điện tử nào được đảm bảo kiếm tiền dễ dàng, chứ chưa nói đến khoản tiền lớn.

-Không một doanh nghiệp hoặc chính phủ hợp pháp nào sẽ gửi email, nhắn tin cho bạn trên phương tiện truyền thông xã hội để yêu cầu tiền điện tử. Và họ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn mua hoặc thanh toán bằng tiền điện tử. Đó là một trò lừa đảo.

-Đừng bao giờ kết hợp giữa lời khuyên hẹn hò và đầu tư trực tuyến. Nếu một người mới yêu muốn chỉ cho bạn cách đầu tư vào tiền điện tử hoặc yêu cầu bạn gửi tiền điện tử cho họ, thì đó là một trò lừa đảo.

Theo Washingtonpost/FTC

Có thể bạn quan tâm
iPadOS 16 sẽ giúp iPad mạnh như một máy Mac thực sự?

Nếu báo cáo mới đến từ Mark Gurman của Bloomberg chính xác, iPadOS 16 mà Apple sắp giới thiệu tại WWDC sẽ mang đến một số nâng cấp phần mềm lớn cho iPad.

Sony mang đến trải nghiệm mới với bộ đôi tai nghe WH-1000XM5 và LinkBuds S

Dòng tai nghe chống ồn WH-1000XM5 và tai nghe TWS LinkBuds đều được Sony trang bị nhiều công nghệ âm thanh mới, mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh theo một cách hoàn toàn mới.

iPad sẽ được sản xuất tại Việt Nam?

Trong vài năm qua, Apple đã cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách chuyển một số cơ sở sản xuất sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, nhưng tiến độ trên mặt trận này vẫn diễn ra rất chậm.

Dự báo top sản phẩm bán chạy trong mùa hè này

Số liệu ghi nhận xuyên suốt các Lễ hội mua sắm (LHMS) và chương trình khuyến mại diễn ra trong Quý I và nửa đầu Quý II năm 2022 từ sàn TMĐT Lazada Việt Nam cho thấy, người tiêu dùng Việt tiếp tục duy trì thói quen mua sắm trực tuyến. Nhu cầu làm đẹp, du lịch, thời trang và chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Microsoft cảnh báo: Hàng triệu smartphone Android đang bị cấy ghép cửa hậu

Hàng triệu smartphone Android có nguy cơ bị tấn công sau khi Microsoft phát hiện ra lỗi bảo mật trong các ứng dụng Android phổ biến từ Play Store hoặc do các nhà sản xuất cài đặt mặc định.

Ra mắt Surface Laptop Go 2 với giá từ 600 USD

Microsoft vừa chính thức bổ sung thành viên mới trong gia đình Surface của mình mang tên Surface Laptop Go 2 với mục tiêu hướng đến thị trường giáo dục.

Kiểm tra website an toàn với trẻ em trên vn-cop.vn

Với công cụ ‘Kiểm tra website an toàn cho trẻ em’ trên website vn-cop.vn, các bậc phụ huynh có thể nhận biết được website mà trẻ truy cập có phù hợp với trẻ hay không, hỗ trợ phụ huynh và thanh thiếu niên chủ động đánh giá mức độ phù hợp website trước khi sử dụng.

Điện thoại Xiaomi sản xuất tại Việt Nam, bán cho thị trường Đông Nam Á

Lô smartphone Xiaomi đầu tiên do công ty DBG Technology (Việt Nam) sản xuất đã được chuyển đến kho vận của Digiworld, nhà phân phối chính thức của Xiaomi tại thị trường Việt Nam.

Samsung Galaxy Z Flip3 5G chỉ còn từ 17,6 triệu đồng

Đó là mức giá bán mới, được hệ thống bán lẻ 24Store điều chỉnh giảm mạnh đến hơn 7 triệu đồng so với thời điểm mở bán.

Lừa đảo tuyển cộng tác viên cho sàn TMĐT, mua hàng được hoa hồng và trả lại tiền gốc

Theo VNCERT/CC, trong thời gian gần đây đã xuất hiện hàng loạt tin nhắn lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn.