Loại bỏ xong Intel, Apple sẽ “đá” nốt AMD khỏi máy Mac

Táo khuyết đang lên kế hoạch thay thế các GPU của AMD sang GPU tùy chỉnh của riêng mình bắt đầu từ năm 2021.

Không chỉ muốn tự mình phát triển CPU riêng dựa trên ARM và loại bỏ Intel khỏi các dòng máy tính Mac của mình. Một thông tin mới cho thấy công ty tại Cupertino còn tiếp tục lên kế hoạch thay thế GPU rời của AMD khỏi máy tính Mac trong thời gian sắp tới, bắt đầu từ các mẫu máy tính all-in-one iMac.

Cụ thể, nguồn tin tiết lộ về hai bộ vi xử lý nền ARM mới mà Apple đang triển khai có tên mã Lifuka và Tonga. Trong khi con chip Tonga được tiết lộ là một biến thể mới của chip A14X và hướng đến Macbook và iPad Pro của năm sau, thì Lifuka là con chip đồ họa mới được thiết kế cho máy tính Mac để bàn, với điểm nhấn là bộ xử lý đồ họa mới dựa trên tiến trình 5nm của TSMC.

Lifuka dự kiến sẽ ra mắt trên iMac 2021 và thay thế cho các phiên bản iMac hiện tại đang sử dụng GPU AMD. Tuy nhiên, con chip đồ họa mới sẽ chưa thể thay thế vị trí của AMD trên các mẫu máy trạm chuyên nghiệp như Mac Pro hay iMac Pro. Thay vào đó, con chip đồ họa này sẽ được Apple sẽ tập trung trước mắt vào phân khúc máy tính Mac tầm trung.

Một điều thú vị là con chip đồ họa Lifuka sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ của Imagination Technology – công ty đồ họa đã có một thời gian dài hợp tác với Apple trong việc chế tạo GPU trên các mẫu chip A-series trước đây. Việc sử dụng cùng một kiến trúc cho chip xử lý trên di động, laptop và máy tính để bàn cho thấy Apple đang cố gắng hợp nhất, và kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái phần cứng của mình vào một nền tảng bộ xử lý duy nhất.

Có thể bạn quan tâm
Samsung không còn là ông trùm smartphone Đông Nam Á

Samsung đã tụt xuống vị trí thứ hai trên thị trường smartphone Đông Nam Á trong quý 2/2020 khi các thương hiệu Trung Quốc mở rộng sự hiện diện của họ bằng các thiết bị giá rẻ.

Huawei hối hả mua dự trữ linh kiện điện thoại trước lệnh cấm của Mỹ

Báo cáo mới nhất từ Nikkei Asian Review cho biết, Huawei hiện đang cố gắng để có được nguồn cung cấp mà họ cần trước khi lệnh cấm từ chính phủ Mỹ có hiệu lực hoàn toàn từ ngày 14/9.

Xiaomi tăng doanh thu và lợi nhuận trong nửa đầu 2020, giữa khi thị trường suy thoái

Trong công bố kết quả kinh doanh hợp nhất chưa qua kiểm toán trong quý 2/2020 và nửa đầu năm 2020, tính đến ngày 30/6/2020, Xiaomi cho biết lợi nhuận gộp của họ tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Epson tặng nhu yếu phẩm và hệ thống trình chiếu cho trường Chuyên biệt 1/6

Công ty TNHH Epson Việt Nam đã đến thăm và trao tặng 100 phần quà gồm dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm đến các em học sinh vượt khó tại trường Chuyên biệt 1/6, đồng thời trao tặng thêm hệ thống máy chiếu, màn chiếu và máy in hiện đại cho trường.

Tetra Pak công bố Báo cáo bền vững 2020

Tetra Pak, công ty chuyên về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm vừa công bố Báo cáo bền vững 2020, đánh dấu 22 năm thực hiện báo cáo thường niên về các hoạt động bền vững trên toàn cầu của mình.

BSA tư vấn miễn phí các giải pháp phần mềm bản quyền cho doanh nghiệp

Thông qua chương trình sáng kiến ASEAN Safeguard, BSA sẽ tư vấn miễn phí các giải pháp phần mềm bản quyền để bảo vệ doanh nghiệp trước những đe dọa an ninh mạng cho hơn 40.000 doanh nghiệp tại các quốc gia Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Samsung giảm giá hàng loạt mẫu TV, rẻ nhất còn 12 triệu đồng

Samsung Vina vừa đưa chương trình khuyến mãi và bộ quà tặng đặc quyền cho các khách hàng mua TV tại các siêu thị bán lẻ trên Toàn quốc từ 1/9-15/9.

Nhà sản xuất phim “Mắt Biếc” đầu tư vào Hocmai.vn

Ngày 27/8, Galaxy Media and Entertainment (Galaxy ME) công bố hoàn thành thương vụ đầu tư chi phối hệ thống giáo dục trực tuyến Hocmai.vn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục.

Lượng người dùng không tiền mặt tăng, Grab thêm chương trình ưu đãi

Trong tháng 8/2020, số người dùng lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt cho dịch vụ GrabMart tăng 28%, số lượng giao dịch không dùng tiền mặt trên GrabMart tăng 128% so với tháng trước đó.

Canon mang giải pháp đo thân nhiệt không chạm đến Việt Nam

Giải pháp đo thân nhiệt không chạm của Canon sử dụng 1 máy tính bảng 8 inch, kết hợp với phần mềm đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại và nhập liệu giúp thống kê số lượng người ra vào.