Liệu cuộc đàn áp các công ty công nghệ của Trung Quốc đã kết thúc?

Theo một quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương, cuộc đàn áp mạnh tay của Trung Quốc đối với những công ty công nghệ lớn sắp kết thúc, và tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến sẽ sớm trở lại đúng hướng. Ảnh: @AFP.

Các nhà đầu tư lạc quan đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên cao, nhưng các nhà phân tích nói rằng, sự kìm kẹp của Bắc Kinh không nới lỏng như chúng ta nghĩ.

Đã có một vài tuần thuận lợi đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, khi xét từ quan điểm pháp lý. Các tập đoàn trò chơi Tencent Holdings và NetEase đều nhận được sự chấp thuận đã chờ đợi từ lâu đối với các tựa game nhập khẩu, trong khi đó tập đoàn fintech Ant Group đã bật đèn xanh cho đơn vị cho vay tiêu dùng của mình để huy động thêm tiền một cách thoải mái hơn, và hai quan chức của Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ không thay đổi cho Alibaba Group Holding và Ant Group, chi nhánh fintech của tập đoàn này.

Vì vậy, khi Guo Shuqing, lãnh đạo tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết vào cuối tuần qua rằng, cuộc đàn áp kéo dài hai năm đối với các công ty internet về cơ bản đã hoàn thành, và tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến sẽ sớm trở lại đúng hướng, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư vui mừng. Cổ phiếu của một số công ty công nghệ lớn nhất của đất nước, bao gồm Tencent và Alibaba gần đây đã đạt mức cao nhất trong sáu tháng qua.

Nhưng những người hoài nghi cho rằng, giọng điệu nhẹ nhàng hơn của Bắc Kinh không có nghĩa là sẽ quay trở lại thời kỳ trước đó của lĩnh vực công nghệ tự do hơn, thoải mái, phát triển nhanh hơn.

Chỉ số Hang Seng Tech- dùng theo dõi các nhóm công nghệ lớn tập trung vào dịch vụ tiêu dùng của Trung Quốc, đã tăng 7% trong tháng qua, trong khi Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China – theo dõi các công ty lớn của Trung Quốc được giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ, đã tăng 16,6% so với cùng kỳ của năm trước đó.

Chia sẻ thêm về tín hiệu này, Tập đoàn tài chính Jefferies cho biết năm 2023 sẽ là một năm hồi sinh đối với lĩnh vực internet của Trung Quốc, do chính sách mở cửa trở lại sau Zero Covid và tâm lý người tiêu dùng được cải thiện. Tập đoàn tài chính đầu tư này cũng nâng mục tiêu giá cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông và Mỹ vào cuối tuần qua.

Tập đoàn tài chính Jefferies cho biết hôm 13/1 rằng, triển vọng lĩnh vực internet của Trung Quốc đang thay đổi và lần này là thực tế, do chính sách Zero Covid đã kết thúc và cả việc nới lỏng các quy định trong nước, ít nhất là trong thời gian tới.

Vốn dĩ, Bắc Kinh đã phát động chiến dịch càn quét để chấn chỉnh ngành công nghệ vào cuối năm 2020. Trong quá trình đại tu, Alibaba đã bị phạt kỷ lục 2,8 tỷ đô la chống độc quyền và kế hoạch IPO lớn của Ant Group đột ngột bị dừng lại. Jack Ma, người sáng lập của cả hai, đã lâm nạn liên tục kể từ khi khiến các nhà quản lý nổi giận với những bình luận chỉ trích vào khoảng thời gian đó. Tập đoàn gọi xe Didi đã bị hủy niêm yết khỏi New York và bị phạt 1,2 tỷ USD vì vi phạm luật bảo mật dữ liệu và các luật khác, trong khi hàng trăm tỷ USD đã bị xóa sạch vốn hóa thị trường của các công ty giáo dục hàng đầu.

Theo một số nhà phân tích, việc giải thích tín hiệu mới như một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nới lỏng sự kiểm soát đối với lĩnh vực này là quá lạc quan, và phải cẩn trọng về điều này.

Charles Mok, Giáo sư thỉnh giảng Chuyên ngành Chính sách Kỹ thuật số Toàn cầu tại Đại học Stanford ở Hoa Kỳ, cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc đang tồi tệ và vì vậy các biện pháp thực thi này phải chờ đợi. Điều này cũng đúng đối với các ngành từ trò chơi điện tử đến tài chính”.

Ông đặc biệt chỉ ra rằng, tín hiệu sẽ có ý nghĩa hơn nếu nó do người đứng đầu Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tuyên bố chính thức, cơ quan đã dẫn đầu cuộc đàn áp công nghệ kéo dài hai năm của Bắc Kinh, thay vì đến từ Guo Shuqing.

“Nhưng tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi cơ bản nào trong đường lối chung của Trung Quốc, vì vậy việc tạm dừng đàn áp là vì lý do thực tế. Đó không phải là sự trở lại với môi trường tự do như trước đây”, ông nói thêm. “Ranh giới đã được vạch ra và nó sẽ không quay trở lại.

Thật vậy, chưa đầy một tuần sau nhận xét của đại diện cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc, tờ Financial Times đưa tin rằng, chính phủ Trung Quốc đang xem xét mua “cổ phần vàng” trong các đơn vị của Tencent và Alibaba. Cổ phần này được gọi là “cổ phần quản lý đặc biệt”, và kể từ năm 2015 nó đã trở thành một công cụ phổ biến được nhà nước sử dụng để gây ảnh hưởng đối với các công ty nội dung và tin tức tư nhân. Nó thường chiếm 1% cổ phần của các thực thể chính của các tập đoàn internet, nhưng nó được xem như “cổ phần vàng”, vì chúng có các quyền đặc biệt đối với một số quyết định kinh doanh nhất định.

Liệu cuộc đàn áp các công ty công nghệ của Trung Quốc đã kết thúc? - Trung Quoc 2
Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với những gã khổng lồ công nghệ về cơ bản đã kết thúc. Ảnh: @AFP.

Đó là mục đích của cơ quan quản lý internet của Trung Quốc, khi họ mua cổ phần trong một đơn vị của Alibaba, theo hai người giấu tên liên quan đến vấn đề này cho hay. Một thực thể thuộc quỹ đầu tư nhà nước do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc thành lập đã mua 1% cổ phần trong một công ty con của Alibaba tại Quảng Châu vào ngày 4 tháng 1. Như vậy, động thái này cho thấy, hầu như không phải các công ty công nghệ đang được trao quyền kiểm soát tự do hơn.

Linghao Bao, một nhà phân tích của công ty tư vấn Trivium China có trụ sở tại Bắc Kinh, đồng ý rằng cuộc đàn áp công nghệ đã gây trở ngại cho việc phục hồi nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại dưới 3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%.

Giống như Mok, Bao nhìn thấy nhiều quyền kiểm soát hơn trong tương lai của ngành công nghệ. “Môi trường pháp lý sẽ ít hỗn loạn hơn, nhưng một số rào cản đã được đưa ra sẽ không bị dỡ bỏ”, Bao nói.

“Ví dụ, Ant Group sẽ vẫn phải đối phó với các quy định về công nghệ tài chính đã ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của hoạt động kinh doanh cho vay trực tuyến của họ. Điều đó sẽ không đi đến đâu. Tuy nhiên, nói rộng ra, các cơ quan quản lý sẽ thân thiện hơn với các nền tảng công nghệ lớn”, Bao nói.

Theo Asia.nikkei

Có thể bạn quan tâm
Galaxy A14 5G, điện thoại tầm trung mở hàng 2023 của Samsung

Samsung Galaxy A Series khởi động 2023 bằng Galaxy A14 5G với bộ 3 camera 50MP, camera selfie 13MP, thiết kế và hiệu năng hướng đến GenZ

MacBook đầu tiên có màn hình OLED sẽ ra mắt vào năm 2024, có quá chậm?

Trong báo cáo mới nhất của mình, nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo đã đưa ra dự đoán mới khi đảm bảo chiếc MacBook đầu tiên có màn hình OLED sẽ xuất hiện vào năm 2024.

Lenovo Legion tăng sức mạnh cho game thủ với loạt laptop, desktop và màn hình thế hệ 2023

Ngày 12/1, Lenovo công bố loạt sản phẩm gaming 2023 mới nhất của dòng Legion, gồm Legion Pro 7 và 7i (16”, 8), Lenovo Legion Pro 5 và 5i (16”, 8). Điểm mới của những dòng máy này là sử dụng chip Lenovo LA AI, con chip AI chuyên dụng đầu tiên trên thế giới dành cho laptop gaming.

iPhone 16 Pro sẽ là thiết bị đầu tiên tích hợp Face ID dưới màn hình

Apple mới chỉ đưa Dynamic Island vào bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, tuy nhiên công ty có thể loại bỏ nó hoàn toàn ngay khi iPhone 16 Pro xuất hiện.

Synology DS723+, thiết bị lưu trữ nhỏ nhất cho văn phòng và doanh nghiệp nhỏ

Ngày 11/1/2023 tại Đài Loan, Synology công bố sản phẩm Synology DiskStation DS723+ hai khay, thiết bị NAS có khả năng mở rộng có kích thước nhỏ nhất trong bộ sản phẩm toàn diện dành cho văn phòng tại nhà và doanh nghiệp nhỏ.

Ra mắt dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật Amazon Security Lake

Amazon Security Lake vừa được AWS ra mắt là một dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật của tổ chức từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS của khách hàng, giúp họ khai thác dữ liệu bảo mật nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vì sao TikTok ở EU ít bị ghét hơn so với Mỹ?

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew đã bắt đầu một chuyến thăm ở châu Âu vào hôm 10/1, nơi anh ấy được chào đón với ít thái độ thù địch hơn so với những gì anh ấy thấy ở Mỹ.

HP ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp cho trải nghiệm kết hợp và giải trí tại CES 2023

Tại CES 2023, HP công bố loạt sản phẩm và giải pháp mới được thiết kế nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm làm việc kết hợp, cho phép mọi người có thể phát triển khả năng sáng tạo ở mức cao nhất.

ThinkBook Plus Twist trình làng tại CES 2023: Laptop màn hình hai mặt xoay

Tại CES 2023, Lenovo công bố dòng máy tính ThinkBook Plus Twist với một màn hình hai mặt có thể xoay, gồm màn hình OLED ở mặt chính và màn hình e-Ink màu ở mặt còn lại.

Microsoft chính thức khai tử Windows 7 từ hôm nay 10/1

Kể từ ngày 10/1, Windows 7 Professional và Enterprise sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật mở rộng cho các lỗ hổng nghiêm trọng và quan trọng từ Microsoft nữa.