Ai sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế?

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế. Ảnh: @Google.

Mới đây, quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế bất ngờ nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhưng một vấn đề đặt ra đó là, những trường hợp nào sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế, hay tất cả đều sẽ phải thực hiện đồng bộ?

Có phải tất cả người nộp thuế sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế?

Theo thông tin mới nhất, tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5/12 tới đây.

Ai sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế? - thue 1
Ảnh minh họa: @Google.

Cụ thể, theo Điểm a Khoản 2 Điều 30 Nghị định 126/2020/NĐ – CP quy định, ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế bao gồm Tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở-đóng tài khoản, theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế.

Việc này phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp, và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Ai sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế? - thue 2
Ảnh minh họa: @Google.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW chia sẻ: “Như vậy, các ngân hàng thương mại chỉ cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng, sau khi có văn bản yêu cầu của Tổng cục Thuế với những cá nhân cụ thể, cùng các lý do về nghi ngờ trốn thuế, kê khai thuế không chính xác,… chứ không phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của tất cả người nộp thuế”.

Đồng quan điểm trên, khi trao đổi với phóng viên báo điện tử VOV, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng, Tổng cục Thuế khẳng định: “Chỉ những trường hợp đặc thù, đặc biệt những giao dịch phục vụ cho công tác quản lý thuế thì cơ quan thuế mới yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng đó cho cơ quan quản lý thuế”.

Nhưng liệu có an toàn bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin cho bên thứ 3 (Cơ quan Thuế)?

“Quy định này được xây dựng nhằm phục vụ cho công tác quản lý thuế, đặc biệt là quản lý thuế thương mại điện tử, do đó, nếu cá nhân kê khai nộp thuế minh bạch thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh.

Ai sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế? - thue 3
Ảnh minh họa: @Google.

Liên quan đến những quan ngại về bảo mật thông tin, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng cho biết thêm, theo Điểm d Khoản 2 Điều 30 Nghị định 126 cũng quy định: Cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

“Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các hộ kinh doanh không cần phải lo ngại về việc bảo mật thông tin, khi cơ quan thuế được phép tiếp cận thông tin của họ”- Luật sư Nguyễn Thanh Hà khẳng định.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Realme chỉ mất 9 quý để bán ra 50 triệu smartphone

Theo số liệu của công ty Counterpoint Research, Realme đã có 50 triệu người dùng trên toàn cầu vào tháng 10/2020, sau 9 quý ra mắt.

Epson cán mốc bán ra 30 triệu máy chiếu 3LCD

Tập đoàn Seiko Epson vừa thông báo, tính đến 10/2020, tổng doanh số bán hàng trên toàn cầu của máy chiếu 3LCD chính thức cán mốc 30 triệu máy.

Khai trương chợ làng 4.0 trong khu công nghiệp Thăng Long

Công ty Cổ phần công nghệ Utop – thành viên của Công ty FPT Software phối hợp với Khu Công Nghiệp Thăng Long chính thức khai trương hệ sinh thái mua sắm trực tuyến TL-base nhằm hỗ trợ nâng cao đời sống và dịch vụ cho công nhân, cộng đồng xung quanh khu công nghiệp.

Huawei AppGallery kết nối với các nhà phát triển game Việt Nam

Hội thảo “Huawei AppGallery – Kết nối toàn cầu” vừa tổ chức tại Hà Nội để giới thiệu hệ sinh thái kho ứng dụng Huawei AppGallery và những hỗ trợ dành cho các Nhà phát triển đã thu hút gần 60 Nhà phát triển game Việt Nam

Start-up Việt trình làng robot “thầy giáo” Trí Nhân: đủ 5 giác quan, tim phổi và chuỗi ADN

Tại Diễn đàn công nghệ giáo dục EDU 4.0 được diễn ra ở Hà Nội vào ngày 21/11 vừa qua, công ty Start-up Open Classroom đã trình làng mẫu robot “thầy giáo” đầu tiên mang tên gọi Trí Nhân.

Kaspersky hoàn thành di chuyển hạ tầng xử lý dữ liệu sang Thụy Sĩ

Kaspersky công bố hoàn tất các dấu mốc quan trọng của Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu bằng việc di chuyển địa điểm lưu trữ và xử lý dữ liệu sang Thụy Sĩ đồng thời ra mắt Trung tâm Minh bạch thứ năm tại Bắc Mỹ.

Tại sao Huawei được đối thủ “không đội trời chung” ủng hộ trong cuộc đua 5G?

Ericsson, một trong những đối thủ lớn nhất của Huawei trong cuộc đua 5G đang ra sức giúp công ty Trung Quốc thoát khỏi các lệnh cấm tại chính quê nhà Châu Âu.

FPT Techday 2020: Hợp lực, hợp nhất và bức phá bằng công nghệ

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 diễn ra ngày 19/11 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức, nhà phát triển, cộng đồng yêu thích công nghệ trên cả hai môi trường trực tiếp và trực tuyến.

Xây dựng thương hiệu Doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam

Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo và Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Vibrand 2020 được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin – truyền thông.

Sony hé lộ điện thoại 5G giá rẻ đầu tiên

Điện thoại 5G của Sony hiện chỉ có trên hai mẫu flagship cao cấp nhất thuộc dòng Xperia 1 và Xperia 5. Tuy nhiên công ty Nhật Bản đang có kế hoạch đưa 5G xuống các dòng điện thoại cấp thấp hơn.