Liên tục bị tố vi phạm bằng sáng chế, Apple đang cố tình giả mù

Apple đang đối mặt với rắc rối pháp lý vì bị cáo buộc vi phạm hàng loạt bản quyền bằng sáng chế từ các nguyên đơn. Ảnh: @Istock.

Apple vừa bị dính thêm một vụ kiện tuyên bố rằng, các chip Apple Silicon iPhone và Mac của họ vi phạm bằng sáng chế thuộc sở hữu của tổ chức Future Link Systems, LLC.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận phía Tây của Texas, Hoa Kỳ cáo buộc rằng, các chip Apple A-series và M-series vi phạm bản quyền công nghệ nằm trong bốn bằng sáng chế tập trung vào “cải tiến trong mạch điện tử”, chúng bao gồm cả chip M1 và A14 Bionic nổi tiếng của Apple.

Liên tục bị tố vi phạm bằng sáng chế, Apple đang cố tình giả mù - apple 2 5
Ảnh: @Istock.

Theo đơn kiện, Future Link Systems đã viết một lá thư cho Apple khẳng định hành vi vi phạm này vào tháng 4 năm 2018. Apple và Future Link đã gặp nhau vào tháng 5 và cuối năm đó, công ty Cupertino đã trình bày các lập luận bác lại các vi phạm đối với các bằng sáng chế trên.

Phía nguyên đơn tuyên bố rằng, ngay cả sau khi tiếp tục trao đổi thư từ qua lại, Apple cũng từ chối thảo luận về các điều khoản thích hợp cho một giấy phép bản quyền bằng sáng chế hợp pháp rõ ràng.

Vụ kiện này mô tả Apple vi phạm bản quyền các bằng sáng chế Hoa Kỳ có số mã 6,317,804; 6,622,108;  6,807,505 và 7,917,680. Đơn kiện tuyên bố rằng tất cả các thiết bị của Apple có bộ vi xử lý A-series hoặc M-series, bao gồm iPhone, Mac và iPad đều trực tiếp vi phạm các bằng sáng chế kể trên.

Mỗi bằng sáng chế tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thiết kế mạch chip cho các thiết bị điện tử như máy tính hoặc điện thoại thông minh. Ví dụ, bằng sáng chế ‘804 tập trung vào kết nối trong một thiết bị mạch tích hợp. Hai trong số các bằng sáng chế tập trung vào các đơn vị thử nghiệm kết nối cho các mạch, còn bằng sáng chế ‘680 nêu chi tiết về cách sắp xếp thông tin liên lạc để kiểm soát dữ liệu gói.

Đơn kiện cho rằng Apple có kiến thức rõ về các bằng sáng chế này và sau đó “cố tình mù quáng trước hành vi vi phạm của mình”.

Đơn kiện chống lại Apple còn đòi hỏi một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn, yêu cầu một lệnh cấm vĩnh viễn đối với việc Apple vi phạm bằng sáng chế. Họ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại, chi phí và các chi phí khác liên quan đến hành vi vi phạm.

Apple không phải là nhà sản xuất chip lớn đầu tiên mà Future Link Systems nhắm đến. Vào năm 2017, Intel đã giải quyết tranh chấp bằng sáng chế với tổ chức này, bằng cách đồng ý với một thỏa thuận bí mật. Vụ kiện bằng sáng chế đó chỉ ra rằng Intel nợ khoảng 10 tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại vì bị cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Future Link, trong khi Intel đưa ra mức giá gần 10 triệu đô la, kênh Law360 đưa tin vào tháng 8 năm 2017.

Liên tục bị tố vi phạm bằng sáng chế, Apple đang cố tình giả mù - apple 3 3
Ảnh: @Istock.

Gần đây nhất vào tháng 2/2021, đơn kiện đã được Gesture Technology Partners, LLC đệ trình lên tòa án Mỹ vì cho rằng, Apple cố tình vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến camera điện thoại di động. Cụ thể, các bằng sáng chế này liên quan đến các công nghệ có thể “hỗ trợ người dùng tương tác với smartphone”, bao gồm mở khóa thiết bị, chụp ảnh hoặc video và các chức năng khác.

Theo đơn kiện, một loạt chức năng trên thiết bị của Apple đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm Face ID, Smart HDR, nhận dạng khuôn mặt trong ảnh, cũng như ổn định hình ảnh quang học.

Hơn nữa, vụ kiện yêu cầu bồi thẩm đoàn ra phán quyết Apple đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, nội dung kiện cũng yêu cầu bồi thường cho tất cả tổn thất và chi phí phát sinh do hành vi vi phạm bị cáo buộc, tiền lãi bồi thường và phí luật sư cũng như các chi phí pháp lý khác.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
Facebook sẽ chặn nhóm nếu truyền tin sai lệnh, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Facebook đã công bố các quy định mới để kiểm soát mạnh tay hơn nữa các nhóm riêng tư và công khai, bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với người dùng và quản trị viên nhóm liên tục vi phạm các nguyên tắc của công ty.

Keysight ra mắt bộ giải pháp bàn đo dùng cho phòng thí nghiệm

Sản phẩm bàn đo thông minh dùng cho phòng thí nghiệm Smart Bench Essentials (SBE) mới có thiết kế nhỏ gọn và có thể ghép nối, là sản phẩm lý tưởng cho các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và các phòng thí nghiệm hiện đại trong các trường đại học.

FSP Twins PRO: bộ nguồn cho hệ thống máy chủ đám mây cá nhân

Twins PRO là dòng nguồn máy tính của FSP có thiết kế dạng module dễ lắp đặt và thay thế, dành cho những hệ thống máy chủ đám mây cá nhân, hệ thống máy chủ web/ mail cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hàng nghìn nhân viên Google làm việc xuyên đêm để chặn quảng cáo ‘thuốc ma thuật’

Google đã phát hành “Báo cáo Bảo mật Quảng cáo” hàng năm, trong đó mô tả một số dữ liệu về hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp

Một tin vui cho Apple khi mới đây cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp từ chối yêu cầu của các nhà quảng cáo về việc phải tạm dừng tính năng bảo mật sắp tới của nhà sản xuất iPhone. Song Apple vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra về hành vi cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại quốc gia này.

Vì sao người Mỹ thích dùng điện thoại iOS hơn Android?

Nhiều người dùng Android ở Hoa Kỳ đang rời khỏi hệ điều hành này vì lo ngại về quyền riêng tư.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho 12 trung tâm MM Mega Market

MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố sắp hoàn thành dự án năng lượng mặt trời mái nhà giai đoạn 1 áp dụng cho 12 trung tâm trên toàn quốc.

Huawei phát hành Sách trắng đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ 30 năm qua

Tại Diễn đàn về Triển vọng đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ năm 2021 tổ chức tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, Huawei đã phát hành Sách trắng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ – hành trình 30 của hãng.

Phụ kiện Apple giả mạo bán tràn lan trên thị trường trực tuyến

Một nhóm chuyên trách chống hàng giả của Apple đã tìm cách xóa hơn một triệu danh sách các sản phẩm nhái hoặc giả của Apple trong năm qua.

Vietnam Furniture Matching Week, hội chợ giao thương trực tuyến đầy kỳ vọng của ngành nội thất Việt

Hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế, các văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ kết nối với nhà sản xuất Việt Nam qua hàng loạt chương trình kết nối giao thương từ online đến offline, trong Vietnam Furniture Matching Week, diễn ra từ ngày 12 đến 19/4/2021