Liên minh Châu Âu chính thức mở cuộc điều tra TikTok 

EU mở cuộc điều tra TikTok về nội dung trực tuyến và bảo vệ trẻ em. Ảnh: @AFP.

Châu Âu đã mở các thủ tục tố tụng chính thức để đánh giá xem liệu TikTok có vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act, viết tắt là DSA) trong các lĩnh vực liên quan đến bảo vệ trẻ vị thành niên, tính minh bạch của quảng cáo, cũng như quản lý rủi ro về thiết kế gây nghiện, nội dung có hại hay không.

Theo đó, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ điều tra xem liệu TikTok của ByteDance có vi phạm các quy tắc nội dung trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em, và đảm bảo quảng cáo minh bạch hay không, một quan chức cho biết hôm 19/2, điều này cũng khiến nền tảng truyền thông xã hội có nguy cơ bị phạt nặng.

Ủy viên thị trường nội địa EU, Thierry Breton cho biết, ông đưa ra quyết định này sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro của ứng dụng video ngắn TikTok, và phản hồi của ứng dụng này đối với các yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu.

“Hôm nay chúng tôi mở một cuộc điều tra lớn về TikTok, vì bị nghi ngờ vi phạm tính minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên: giới hạn thời gian sử dụng và thiết kế thuật toán gây nghiện, xác minh độ tuổi, cài đặt quyền riêng tư mặc định”, Breton nói trên X.

Thierry Breton còn cho biết việc bảo vệ trẻ em là ưu tiên thực thi hàng đầu theo DSA. Là một nền tảng tiếp cận hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên, TikTok phải tuân thủ đầy đủ DSA và có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên trực tuyến. “Hôm nay chúng tôi sẽ tiến hành mở các thủ tục tố tụng chính thức này để đảm bảo rằng, hành động tương xứng được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất, và tinh thần của thanh thiếu niên, trẻ em Châu Âu. Chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ con cái mình”, Thierry Breton bày tỏ.

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh Châu Âu áp dụng cho tất cả các nền tảng trực tuyến kể từ ngày 17/2, đặc biệt yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải hành động nhiều hơn để giải quyết nội dung trực tuyến bất hợp pháp, cũng như các rủi ro đối với an ninh công cộng.

Chủ sở hữu của TikTok, ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu, nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy tắc DSA.

TikTok cho biết, họ sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia và ngành để giữ an toàn cho những người trẻ tuổi trên nền tảng của mình, và họ mong muốn được giải thích chi tiết công việc này với Ủy ban Châu Âu. Còn theo Ủy ban Châu Âu, cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể kích thích chứng gây nghiện hành vi trên mạng xã hội. Họ cũng sẽ thăm dò xem, liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không.

Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, Ủy ban này cũng đang xem xét liệu TikTok có cung cấp cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về quảng cáo trên nền tảng của mình hay không, để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn.

Tháng 4 năm ngoái, cơ quan giám sát dữ liệu Ireland đã phạt TikTok 345 triệu euro (295 triệu bảng Anh) vì vi phạm luật dữ liệu của EU trong việc nền tảng này xử lý tài khoản của trẻ em. Trong cùng tháng, ủy viên thông tin Vương quốc Anh đã phạt công ty này 12,7 triệu bảng Anh, vì xử lý trái phép dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi.

Có thể bạn quan tâm
Liên Hợp Quốc kêu gọi các công ty công nghệ ngừng việc lan truyền nội dung độc hại để thu lợi nhuận

Người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ), Antonio Guterres kêu gọi các công ty công nghệ hạn chế sự lan truyền nội dung độc hại trên mạng xã hội, vì nó đe dọa các nền dân chủ. Các công ty phải suy nghĩ lại các thuật toán và mô hình kinh doanh, ưu tiên đạo đức hơn là lợi nhuận.

Số lượng mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục giảm so với năm trước

Theo thống kê mới nhất từ ​​Kaspersky Security Network (KSN), số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là 29.625.939 vụ, giảm 29% so với năm ngoái 41.989.163 vụ.

ASUS tung khuyến mãi đầu năm cho Zenbook 14 OLED trợ lý AI

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 14/03/2024, khách hàng mua Zenbook 14 OLED tại các đại lý trên toàn quốc và ASUS Store VN (không áp dụng tại Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, FPT Shop) được tặng bàn phím ASUS Marshmallow trị giá 990.000 đồng.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ dẫn đầu quy tắc toàn cầu về AI

Sam Altman của OpenAI cho biết, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể là nơi thử nghiệm các quy tắc toàn cầu tiềm năng cho AI.

Big Tech ký cam kết chống lại các hành vi deepfake liên quan đến bầu cử

Microsoft, Google, Meta và các công ty công nghệ khác cam kết ngăn chặn sự can thiệp của AI vào bầu cử.

AI tạo video, có đe dọa kế sinh nhai của các nhà làm phim?

Sau văn bản (ChatGPT) và hình ảnh (Dall-E), OpenAI đang chuyển sang lĩnh vực sáng tạo video bằng việc tiết lộ Sora – mô hình AI mới để tạo video chân thực từ một truy vấn văn bản đơn giản.

TikTok bị kiện vì cáo buộc phân biệt đối xử tuổi tác và giới tính

Katie Ellen Puris từng là phụ nữ hàng đầu làm việc tại TikTok, nhưng giờ đây cô ấy đang kiện công ty và chủ sở hữu, ByteDance vì đã sa thải cô ấy một cách bất công.

Cựu kỹ sư Apple bị kết án 6 tháng tù vì ăn cắp công nghệ xe tự lái

Xiaolang Zhang sẽ phải ngồi tù 6 tháng và nộp phạt 146.984 USD, vì ăn cắp bí mật dự án xe tự lái của Apple.

Điều dựng nên từ những lời ru

Bà tôi kể rằng hồi nhỏ, cứ mỗi lần bà hát ru bài nào đó hơi thảm thì tôi nằm khóc, vậy là bà phải hát sang bài vui nhộn một chút, sau này, tôi có gia đình, vợ con, quan sát thấy con của tôi cũng giống tôi hồi nhỏ, tức nghe mẹ hát ru bài nào thảm một chút thì gương mặt chuyển buồn và chuẩn bị khóc, mẹ lại hát ru một bài thật vui nhộn.

AI sẽ trở thành thế nào năm 2050?

Chưa thể nói trước được điều gì, nhưng với tốc độ phát triển cũng như hướng đi của AI hiện tại, chúng ta có thể dự đoán được phần nào mức độ hiện diện của nhân vật mới này trong cuộc sống tương lai trong 25 năm nữa.