LG bị phản ứng dữ dội vì kế hoạch bán iPhone cho Apple tại Hàn Quốc

Apple đang bàn kế hoạch hợp tác với LG với mục tiêu bày bán sản phẩm của mình tại các cửa hàng trưng bày của LG tại Hàn Quốc, khi hãng này đã chính thức tuyên bố ngừng sản xuất mảng điện thoại di động. Ảnh: @Pixabay.

Gần đây, giới công nghệ liên tục xôn xao việc Apple đang tìm cách bán iPhone và các sản phẩm khác của mình từ các cửa hàng LG ở Hàn Quốc. Kế hoạch hợp tác này đã khiến LG đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các tổ chức, hiệp hội và cả nhà bán lẻ trong nước.

Công ty LG gần đây đã thông báo rằng, họ sẽ đóng cửa đơn vị điện thoại thông minh của mình vào tháng 7 tới. Họ cũng được cho là đang lên kế hoạch bán iPhone và các sản phẩm khác của Apple từ các cửa hàng bán lẻ chính thức của mình ở Hàn Quốc.

Nhưng theo báo cáo của tờ TheKoreaHerald, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà phân phối địa phương và Ủy ban Đối tác Doanh nghiệp Hàn Quốc, dựa trên sự đồng thuận về tăng trưởng chung, trong đó họ tuyên bố rằng LG sẽ phá vỡ “cam kết” của mình, nếu tiếp tục kế hoạch này với Apple. Ủy ban Đối tác Doanh nghiệp Hàn Quốc được thành lập năm 2010 dưới văn phòng của cựu Chủ tịch Lee Myung-bak. Đây hiện là một tổ chức hoạt động dựa trên sự đồng thuận tư nhân, tập trung vào việc tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch cho cả các công ty lớn và nhỏ.

Hơn nữa, Ủy ban Đối tác Doanh nghiệp Hàn Quốc nói thêm rằng, thỏa thuận cam kết này của LG với ủy ban được ký kết vào năm 2019, trong đó LG sẽ dùng mọi cách để đạt được sự đồng thịnh vượng với các công ty nhỏ hơn trong ngành công nghệ tại nước nhà.

Thậm chí, kế hoạch này cũng vấp phải chỉ trích từ Hiệp hội các nhà phân phối di động Hàn Quốc, vốn là cơ quan đại diện cho quyền lợi của các nhà phân phối điện thoại trong nước. Cơ quan này cũng đã gửi một lá thư đến Ủy ban Đối tác Doanh nghiệp thuộc Ủy ban Hàn Quốc và nhờ cơ quan này can thiệp mạnh tay với LG.

LG bị phản ứng dữ dội vì kế hoạch bán iPhone cho Apple tại Hàn Quốc - apple 1 4
Ảnh: @Pixabay.

Nhiều nhà bán lẻ điện thoại thông minh ở xứ Hàn đang phản đối các chính sách “không công bằng” của Apple, cho rằng công ty không nên chi tiền cho những chiếc iPhone chỉ được sử dụng để trưng bày với các mục đích khuyến mại quá đà, nhằm cạnh tranh không công bằng với các thương hiệu tại nước nhà.

Họ còn cho biết, chính sách của Apple trái ngược với chính sách của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác mà họ liên kết kinh doanh trước giờ. Nếu điều này là sự thật, chả khác gì Apple đã làm tăng gánh nặng cho các nhà bán lẻ liên kết với LG, bằng cách ép họ phải nhập iPhone và trưng bày tại cửa hàng.

Một số nhà phân phối công nghệ liên kết với LG nói thêm rằng, họ sẽ chuyển sang hợp tác với các hiệp hội khác đại diện cho các cửa hàng bán lẻ của SK Telecom, KT và LG Uplus để phản ứng với tình hình, nói thêm rằng họ đang xem xét thực hiện các hành động pháp lý chung, bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) chống lại Apple.

Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà phân phối di động Hàn Quốc cũng cho biết, các nhà bán lẻ chịu chi phí cần thiết để xây dựng các kệ trưng bày thiết bị, nhưng Apple sẽ đưa ra điều khoản nghiêm ngặt về vị trí của các kệ đó, cũng như nơi nên treo áp phích. Hiệp hội cho biết, các thành viên của họ hiện đang thu thập thông tin về mức độ thiệt hại đầy đủ, nếu kế hoạch của LG với Apple được hiện thực hóa.

Theo StatCounter, thị trường điện thoại thông minh tại xứ Hàn do Samsung thống trị, thị phần chiếm hơn 60%. iPhone đã chiếm được 25% và LG theo sau với 6%. Thị phần của LG có thể không nhiều so với Samsung, còn nếu Apple mở rộng được sự hiện diện, nó sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến doanh số iPhone và giúp công ty thu hẹp khoảng cách với Samsung. Apple Hàn Quốc được cho là đang muốn hợp tác với LG để thúc đẩy doanh số bán hàng tại Hàn Quốc. Nhưng Văn phòng của Apple tại Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Samsung Electronics, đối thủ không đội trời chung của Apple đang theo dõi sát sao vấn đề để chuẩn bị các biện pháp nhằm giữ thị phần trên thị trường điện thoại thông minh trong nước.

Trước đây, vào tháng 4/20201, Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) Hàn Quốc đã gửi một báo cáo kiểm tra cho Apple, nói rằng công ty có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ vì hành vi cạnh tranh không công bằng, khi các bằng chứng được thu thập và làm rõ. Và cơ quan này vừa tuyên bố sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về hành động mà họ sẽ áp dụng đối với Apple trong cuộc họp vào tháng tới.

Có thể bạn quan tâm
Apple yêu cầu những kẻ rò rỉ ngừng ngay việc tiết lộ thông tin sản phẩm tương lai

Những người rò rỉ công nghệ nổi tiếng Trung Quốc được biết đến với các cái tên như Kang và Duan Rui đều nói rằng, Apple đã gửi thư yêu cầu họ ngừng tiết lộ thông tin chi tiết về các sản phẩm trong tương lai, cảnh báo về hành động pháp lý ở Trung Quốc nếu họ không làm như vậy.

Windows 11 ra mắt với yêu cầu hệ thống thế nào?

Microsoft đã chính thức ra mắt Windows 11 với giao diện người dùng hoàn toàn mới, khả năng chạy các ứng dụng Android từ Amazon Appstore,…

HMD Mobile Việt Nam ra loạt điện thoại 5G giá hợp lý và điện thoại phổ thông 4G

Các sản phẩm mới ra thị trường của Nokia đón đầu các chuyển dịch hạ tầng mạng như smartphone 5G giá hợp lý và các điện thoại phổ thông có tích hợp 4G.

Apple lên kế hoạch ra mắt iPhone SE 5G rẻ nhất

Nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo cho biết Apple sẽ công bố chiếc iPhone SE mới vào nửa đầu năm sau và thiết bị mới này sẽ có 5G để trở thành “iPhone 5G rẻ nhất mọi thời đại”.

Bộ đôi Galaxy A22 LTE/5G có tính năng chống rung quang học IOS, giá phổ thông

Samsung vừa tung ra bộ đôi phiên bản A22 LTE và A22 5G có kết nối 5G hoặc tính năng chống rung quang học IOS dành cho giới trẻ với mức giá phổ thông.

Microsoft thêm các tính năng chỉnh ảnh cho OneDrive để đối đầu Google Photos

Microsoft đang bổ sung thêm các tính năng chỉnh sửa và xem ảnh vào OneDrive để mang nó đến một bước gần hơn với Google Photos.

Galaxy S22 và S22 Plus sẽ nâng cấp camera chính lên 50MP?

Mặc dù cả Galaxy S21 và S21 Plus đều mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhưng Samsung đã mắc kẹt với cùng một hệ thống ba camera như trên Galaxy S20 và S20 Plus. Tuy nhiên điều đó có thể sắp thay đổi.

Apple dẫn lý do bảo vệ trẻ em để phản đối việc tải ứng dụng bên ngoài lên App Store

Apple gần đây đã đi vào cuộc chiến khi công ty bị giám sát chặt chẽ về các hoạt động liên quan đến App Store cũng như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

John McAfee – người sáng lập hãng bảo mật McAfee Antivirus tự sát trong nhà tù

Một loạt tờ báo nổi tiếng như Reuters, El Mundo, El País đồng loạt đưa tin John McAfee – người sáng lập hãng bảo mật McAfee Antivirus được phát hiện đã chết trong một nhà tù ở Barcelona vào ngày 23/6.

VoSo.vn – sàn TMĐT Việt Nam đầu tiên xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường EU

Ngày 22/6, 3 tấn vải thiều Bắc Giang đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò giao tận tay bà con kiều bào sống tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên nông sản Việt Nam xuất khẩu sang EU qua mô hình “Thương mại điện tử xuyên biên giới” trên nền tảng do người Việt Nam vận hành và phát triển.