Lenovo, Xiaomi và nhiều hãng công nghệ Trung Quốc đang rời thị trường Nga

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang ngừng kinh doanh tại Nga bất chấp việc chính phủ Trung Quốc kêu gọi các công ty chống lại sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhà cung cấp.

Một số công ty đang giảm số lô hàng chuyển đến Nga, nơi các công ty công nghệ Trung Quốc thống trị thị trường ở nhiều mảng sản phẩm, mà không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào. Trong số đó có gã khổng lồ PC Lenovo cũng như nhà sản xuất smartphone và thiết bị gia dụng Xiaomi.

Không giống như nhiều công ty phương Tây, những công ty này tránh đưa ra tuyên bố công khai về xung đột của Nga tại Ukraine hoặc hoạt động kinh doanh của họ tại Nga do chính phủ Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, hãng máy bay không người lái khổng lồ của Trung Quốc là DJI đã thực hiện một bước bất thường khi thông báo tạm ngừng kinh doanh vào tháng trước ở Nga và Ukraine trong thời gian chờ xét duyệt việc tuân thủ.

Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Chính phủ Trung Quốc, xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Trung Quốc sang Nga đã giảm mạnh trong tháng 3 so với tháng 2, với lượng laptop và smartphone giảm gần 2/3. Điều này diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt một loạt lệnh trừng phạt tài chính và kiểm soát xuất khẩu sang Nga sau khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2. Mỹ đã đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Trung Quốc vi phạm các quy tắc.

Các công ty sản xuất chip lớn của Mỹ cung cấp cho các công ty Trung Quốc yêu cầu khách hàng của họ tuân thủ và đảm bảo chất bán dẫn của họ không đến với các sản phẩm bên thứ ba được chuyển đến Nga.

Vào tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của Trung Quốc với Nga, tuy nhiên kêu gọi các công ty “không tuân theo sự ép buộc từ bên ngoài”.

Trung Quốc đã mở rộng bộ biện pháp để chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài, bao gồm các quy tắc có thể buộc các công ty Trung Quốc từ chối các lệnh trừng phạt từ nước ngoài mà họ cho là không chính đáng, mặc dù chính phủ Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa ban hành bất kỳ lệnh liên quan nào.

Theo Blazetrends

Có thể bạn quan tâm
Teachmint ra mắt nền tảng dạy học trực tuyến qua di động phiên bản tiếng Việt

Teachmint, nhà cung cấp về giải pháp cơ sở hạ tầng cho giáo dục vừa công bố ra mắt nền tảng giảng dạy trên di động tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam với phiên bản tiếng Việt.

Apple sẽ làm mới toàn bộ dòng tai nghe AirPods

Apple sẽ ra mắt các thành viên mới trong gia đình tai nghe không dây AirPods của mình trong những tháng tới nhằm tiếp nối thành công của các thế hệ trước.

Những thông tin đầu tiên của Snapdragon 8 Gen 2 được tiết lộ

Quá trình phát triển phiên bản kế nhiệm Snapdragon Gen 1 hiện đang được Qualcomm tiến hành, và các chi tiết thông số kỹ thuật của chip hiện bắt đầu xuất hiện.

VNPT tăng cường phủ sóng 5G phục vụ SEA Games 31

Đảm bảo hạ tầng viễn thông, đáp ứng mọi nhu cầu của Ban tổ chức, đặc biệt là công tác truyền thông cho Đại hội, cũng như gia tăng trải nghiệm số cho các vận động viên và hàng triệu khán giả theo dõi SEA Games 31, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã hoàn tất hạ tầng VT-CNTT tại các địa điểm tổ chức SEA Game đồng thời tăng cường phủ sóng VinaPhone 5G tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Sân vận động Mỹ Đình Hà Nội.

HP nỗ lực chống hàng giả và gian lận về mực in bày bán trực tuyến

HP tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống hàng giả, và đã tịch thu hơn 3,5 triệu sản phẩm gian lận trên toàn cầu, trong đó có 5.200 sản phẩm tại Việt Nam.

OPPO Find X5 Pro cao cấp với những cải tiến đột phá đã được trình làng

Tối ngày 5/5, OPPO Find X5 Pro đã có màn ra mắt ấn tượng trong không gian đậm chất thượng lưu tại công viên bờ sông thuộc khu đô thị Vạn Phúc City.

FUNiX và Udemy hợp tác phát triển giáo dục trực tuyến Việt Nam

Ngày 5/5, FUNiX – tổ chức giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam và Udemy – nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến toàn cầu đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy đào tạo lực lượng lao động Việt Nam, mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục trực tuyến với chi phí hợp lý cho tất cả mọi người.

Một thế giới không mật khẩu sẽ sớm bắt đầu với người dùng

Apple, Google và Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng hỗ trợ cho một tiêu chuẩn chung không cần mật khẩu được phát triển bởi FIDO Alliance và World Wide Web Consortium.

Người lớn tuổi cần được hướng dẫn về bảo mật để an toàn khi thanh toán trực tuyến

Nghiên cứu của Kaspersky cho thấy, thanh toán kỹ thuật số đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng ở Đông Nam Á. Tuy vậy, tỷ lệ những người lớn tuổi và thế hệ Z cảm thấy lo lắng về độ an toàn trong giao dịch trực tuyến khá cao.

Momo cảnh báo hai hình thức lừa đảo mới, người dùng nên cẩn trọng

Momo vừa gửi cảnh báo đến người dùng ví điện tử này hai chiêu thức lừa đảo mới đang rộ lên trong thời gian đây.