Lệnh cấm TikTok không hề đơn giản

Một báo cáo mới đến từ The Wall Street Journal cho biết, nhìn vào tiểu bang Maryland cho thấy việc cấm TikTok tại Mỹ thực sự phức tạp hơn nhiều so với chỉ cấm một ứng dụng.

Marrland là một trong số các tiểu bang sử dụng mã theo dõi Pixel từ TikTok trên trang web của chính quyền bang bất chấp lệnh trên toàn tiểu bang nhằm cấm phần mềm liên quan đến TikTok khỏi các thiết bị và mạng chính thức.

Theo báo cáo, Maryland là một trong 27 tiểu bang có mã Pixel của TikTok và được nhúng trong trang web chính thức của chính quyền bang. Pixel là mã theo dõi giúp các nhà quảng cáo trực tuyến nhắm mục tiêu quảng cáo phù hợp. Đây là công cụ cực kỳ phổ biến, mặc dù việc sử dụng chúng cũng bị nhiều người chỉ trích, đặc biệt là đối với những ai ủng hộ quyền riêng tư.

Trong trường hợp của Maryland, TikTok Pixel được cho là đã xuất hiện trên một trang web theo dõi Covid-19 do chính quyền điều hành và có liên quan đến một chiến dịch quảng cáo từ năm ngoái. Tương tự, Pixel cũng được tìm thấy trên một trang web do Bộ Dịch vụ Lực lượng lao động của tiểu bang Utah, và theo thông tin từ trang web, Pixel được sử dụng cho một chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người tìm việc. Giống như Maryland, Utah cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, ngay cả khi có lệnh cấm, các chuyến quyền vẫn gặp khó khăn trong việc tách mình hoàn toàn khỏi TikTok. Công ty hiện đang đối diện một lệnh cấm tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance không thoái vốn cổ phần trong dịch vụ. CEO Shou Zi Chew chuẩn bị làm chứng trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ vào ngày 23.4, nơi ông có thể lập luận rằng việc cấm ứng dụng sẽ làm ảnh hưởng đến 150 triệu người dùng dịch vụ tại Mỹ.

Không chỉ các bang nói trên, ở những bang khác, một báo cáo trên Forbes nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến lệnh cấm toàn quốc có thể không được giải quyết hoàn toàn. Theo báo cáo, dữ liệu cá nhân của người dùng TikTok từ Ấn Độ vẫn có thể truy cập được đối với nhân viên của TikTok và ByteDance, mặc dù quốc gia này đã cấm ứng dụng vào năm 2020. Forbes chỉ ra rằng điều này có thể là do các điều khoản trong lệnh cấm của Ấn Độ, mà “dường như không yêu cầu xóa dữ liệu ứng dụng đã được thu thập và lưu trữ”.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia bảo mật đặt câu hỏi liệu có thể “thu hồi” dữ liệu người dùng TikTok đã được công ty thu thập hay không. Các chuyên gia cho rằng, một lệnh cấm hoàn toàn sẽ kém hiệu quả hơn so với kế hoạch áp đặt các quy định để TikTok kiểm soát dữ liệu nghiêm ngặt và các biện pháp khác nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ. Dẫu vậy, kế hoạch được gọi là Dự án Texas này cho đến nay vẫn không thể thuyết phục được các nhà lập pháp và quan chức Bộ Tài chính Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm với TikTok.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm
MoMo vào top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam

MoMo là Fintech duy nhất góp mặt trong top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam. Trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và thanh toán di động, ứng dụng này đứng vị trí top 1 ứng dụng phổ biến nhất cả về số lượng người dùng và thời gian sử dụng.

Airbus cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus vừa cho biết sẽ tăng cường cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam, nhằm tối ưu hóa hoạt động và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Việt Nam đứng thứ hai số vụ tấn công lừa đảo tài chính nhắm đến doanh nghiệp

Hãng bảo mật Kaspersky cho biết đã ngăn chặn tổng cộng 822.536 vụ lừa đảo tài chính nhắm đến các công ty tại Đông Nam Á, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến tập đoàn lớn trong năm 2022, bao gồm ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.

Đồng sáng lập Instagram cho biết ứng dụng đã “đánh mất linh hồn’

Kevin Systrom tuyên bố rằng, các ưu đãi của Instagram hướng đến nhiều hoạt động thương mại hơn, nhiều nghệ sĩ hơn, nhiều mối quan hệ đối tác hơn và nhiều tiền quảng cáo hơn, điều này có thể gây ra những tác động xã hội ngoài ý muốn.

Xiaomi tung loạt camera thông minh được nâng cấp toàn diện

Ngày 17/3, Xiaomi Việt Nam giới thiệu đến người dùng các dòng camera thông minh được nâng cấp toàn diện từ độ phân giải, khẩu độ, đèn hồng ngoại…

Copilot sắp có mặt trên tất cả các ứng dụng của Microsoft 365

Ngày 16/3, Microsoft chính thức thông báo tích hợp sức mạnh của AI thế hệ tiếp theo vào các công cụ làm việc với Microsoft 365 Copilot.

YouTube TV tăng giá lên 73 USD mỗi tháng

YouTube TV trở thành dịch vụ truyền hình internet mới nhất tham gia vào cuộc đua tăng giá dịch vụ, với phí sử dụng mỗi tháng từ 65 USD lên 73 USD.

realme C55 với “Dynamic Island” bán ra chỉ từ 4,79 triệu đồng

realme C55, sản phẩm chủ lực ở phân khúc giá thấp của realme có camera 64MP và bộ nhớ 256GB

Bosch giới thiệu 200 mã màu mới cho bàn gọi thông minh DICENTIS Flush

DICENTIS Flush là giải pháp bàn gọi thông minh dựa trên nền tảng IP với thiết kế có khả năng hoàn thiện mọi không gian phòng họp được Bosch ra mắt vào năm vừa qua. Tiếp nối hành trình “Sáng tạo vì cuộc sống”, Bosch vừa chính thức giới thiệu hơn 200 lựa chọn màu sắc cho thiết bị này.

Thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin sẽ không liên lạc được sau 31/3/2023

Theo quy định, sau ngày 31/3/2023, nếu khách hàng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa, các nhà mạng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ 1 chiều và tiếp tục gửi tin nhắn thông báo tới chủ thuê bao.