Lệnh cấm đầu tư Xiaomi bị thẩm phán Hoa Kỳ đình chỉ

Thẩm phán Hoa Kỳ Rudolph Contreras cho biết ông "hoài nghi" rằng công ty Xiaomi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Ảnh: @AP.

Một thẩm phán liên bang tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm của Bộ Quốc phòng đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Trung Quốc Xiaomi.

Xiaomi đã giành chiến thắng khi một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ tạm thời chặn lệnh cấm đầu tư vào công ty do Bộ Quốc phòng đưa ra, vì những cáo buộc có quan hệ giữa nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Trung Quốc này với quân đội nước nhà.

“Các ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ chắc chắn mang lại nhiều lợi ích của chính phủ”, Thẩm phán Hoa Kỳ Rudolph Contreras viết trong một bản ghi nhớ kèm theo lệnh đình chỉ lệnh cấm mới nhất của ông. “Tuy nhiên, tòa án hơi nghi ngờ rằng có nhiều vấn đề khuất mắc về các lợi ích an ninh quốc gia quan trọng thực sự liên quan đến lệnh cấm này”.

Thẩm phán đã đứng về phía Xiaomi trong vụ kiện lập luận rằng động thái của Chính phủ Hoa Kỳ là “độc đoán và thất thường” và tước bỏ các quyền của công ty theo thủ tục tố tụng.

Vào tháng 1, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Bộ Quốc phòng đã chính thức thêm Xiaomi vào danh sách “các công ty quân đội Trung Quốc”. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất điện thoại bị cấm nhận đầu tư từ các công dân hoặc tổ chức Hoa Kỳ và các nhà đầu tư hiện tại sẽ cần phải thoái vốn.

Cuối tháng 1, Xiaomi đâm đơn kiện lên tòa ở Washington D.C, yêu cầu hủy bỏ lệnh cấm trên với lý do không có liên can đến quân đội Trung Quốc. Đến hôm nay, thẩm phán Contreras kết luận không có lý do cho thấy an ninh quốc gia của Mỹ bị ảnh hưởng trong trường hợp này, và tạm thời ngăn lệnh cấm.

Xiaomi nhắc lại rằng họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mục đích sử dụng dân sự và thương mại vàxác nhận rằng họ không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là ‘Công ty quân sự Trung Quốc cộng sản’” theo định nghĩa của Luật NDAA Mỹ- người phát ngôn của công ty cho biết ngay thời điểm bị được đưa vào danh sách cấm ở trên.

Hiện tại, phía Xiaomi cho biết họ hài lòng với kết quả này của Thẩm phán Hoa Kỳ Rudolph Contreras, tuy nhiên, một người phát ngôn nói với Reuters rằng, Xiaomi sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý với Bộ Quốc phòng cho đến khi Xiaomi chính thức bị loại khỏi danh sách cấm ở trên.

 Ngoài ra, Bộ Quốc phòng vẫn chưa ra động thái phản hồi nào cả.

Tin tức này đã khiến cổ phiếu của công ty Xiaomi tăng 12% trong giao dịch tại Hồng Kông vào thứ hai 15/3, dù cổ phiếu của họ đã mất hơn 40% kể từ lệnh của Trump vào tháng 1/2021.

Lệnh cấm đầu tư Xiaomi bị thẩm phán Hoa Kỳ đình chỉ - xiaomi
Ảnh: @AP.

Phán quyết của Xiaomi có thể mở đường cho nhiều công ty hơn nữa trước các thách thức hạn chế dưới thời Trump, với các công ty không thuộc sở hữu nhà nước như Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) có cơ hội tốt hơn để thắng một vụ kiện tương tự, theo Jefferies. Cổ phiếu của SMIC đã tăng tới 3,3% tại Hồng Kông vào 15/3.

“Chiến thắng tiềm năng của Xiaomi có thể thách thức quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng trong việc phân loại các công ty thuộc quân đội Trung Quốc”, chuyên gia phân tích Edison Lee viết trong một ghi chú.

“Chiến thắng tiềm năng của Xiaomi có thể sẽ làm tăng khả năng đảo ngược nhiều lệnh trừng phạt của Trump đối với các công ty Trung Quốc”.

Xiaomi, một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới cho biết, lệnh cấm của Bộ Quốc phòng sẽ gây ra “tác hại ngay lập tức” và “không thể khắc phục” bằng cách cắt đứt khả năng tiếp cận thị trường vốn của Mỹ, và hạn chế khả năng mở rộng kinh doanh. Theo hãng nghiên cứu công nghệ IDC, công ty đang sánh vai với Apple, Huawei và Samsung khi nói đến thị phần điện thoại thông minh.

Theo CNET

Có thể bạn quan tâm
Thermaltake công bố nhà phân phối mới tại Việt Nam

Ngày 15/3, công ty Network Hub công bố trở thành nhà phân phối những dòng sản phẩm công nghệ Thermaltake tại Việt Nam.

Pakistan mạnh tay thanh trừng TikTok vì nội dung “vô đạo đức”

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến TikTok không còn khả dụng trên các thiết bị di động ở Pakistan, sau khi các nhà quản lý ban hành lệnh chặn “ngay lập tức”.

Visa mở rộng đào tạo miễn phí Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn cho doanh nghiệp

Ngày 12/3, công ty thanh toán toàn cầu Visa công bố mở rộng chương trình Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn, một nền tảng kỹ thuật số cung cấp tài liệu đào tạo miễn phí nhằm hỗ trợ chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Apple và Facebook gay gắt tranh giành thống lĩnh vị thế ứng dụng iMessage

Phát biểu trên ‘Big Technology Podcast’, CEO WhatsApp Cathcart đã không có những lời tốt đẹp dành cho nhà sản xuất iPhone.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Một động thái khó ngờ khi mới đây Facebook đã kêu gọi các tòa án bác bỏ 2 vụ kiện cạnh tranh sâu rộng, do chính phủ liên bang và liên minh các bang đưa ra vào cuối năm ngoái. Vậy sự thật đằng sau tín hiệu này là gì?

VNG chi 6 triệu USD cho Got It-khởi nghiệp quà tặng

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố thương vụ đầu tư vào Got It – Doanh nghiệp cung cấp nền tảng quà tặng điện tử của Việt Nam.

Lắc Xì 2021: 400 triệu lượt lắc, 11 triệu người người chơi, 129 ngàn người nhận thưởng tiền mặt

Chương trình Lắc Xì 2021 của Ví MoMo đã khép lại, các phần tiền thưởng được gửi đến người dùng, hơn 11 triệu người chơi, 400 triệu lượt lắc, 250 triệu bao lì xì và thẻ quà tặng chi ra, 129.168 người chơi đổi Vé Vàng thành công nhận tiền mặt từ gói 12 tỷ đồng.

Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn

Hiện đang có một cuộc khủng hoảng chip toàn cầu gây ra tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng thiếu chip bắt đầu từ năm ngoái và hiện tại nó vẫn đang còn tiếp diễn. Sự thiếu hụt chip hiện nay nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn đối với nền kinh tế công nghệ của tất cả các quốc gia.

Những xu hướng công nghệ năm 2021 giúp doanh nghiệp nâng cao hoạt động kinh doanh

Đại dịch đã và đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều ngành nghề, song lại là chất xúc tác cho nhiều xu hướng công nghệ quan trọng hình thành, đặc biệt ứng dụng trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo

‘Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng YouTube”, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khẳng định.