“Lên lớp” Starbucks, Google và Amazon về thuế

Quốc hội Anh cáo buộc ba công ty đa quốc gia Starbucks, Google và Amazon đã trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế cho nước Anh trong khi mỗi năm kiếm được hàng tỉ USD từ đất nước này.

“Lên lớp” Starbucks, Google và Amazon về thuế - ImageView

Ba công ty đa quốc gia Amazon, Google và Starbucks đang đối mặt với các cáo buộc trốn thuế – Ảnh: Telegraph


Ngày 12-11, lãnh đạo ba tập đoàn này đã phải ra điều trần trước Quốc hội Anh suốt ba giờ về cách thức làm thế nào chỉ đóng một số thuế ít ỏi cho nước Anh. Các nhà lập pháp Anh xem ra không mấy được thuyết phục trước những giải thích của họ.

“Chúng tôi không trốn thuế” – Troy Alstead, giám đốc tài chính của Starbucks, chuỗi cửa hàng cà phê rất phổ biến ở Anh, biện bạch trước Ủy ban tài chính công của quốc hội. “Chúng tôi không kiếm được lời ở nước Anh” – ông nói thêm để giải thích vì sao tập đoàn của ông hiện không đóng thuế trên lợi nhuận.

“Anh không kiếm được lời, vậy mà anh vẫn tiếp tục đầu tư tại đây. Thật chẳng đúng tí nào cả” – bà Margaret Hodge, chủ tịch ủy ban, chế giễu. “Hoặc là anh điều hành doanh nghiệp quá tệ hoặc là có mánh khóe” – đại biểu Công Đảng Austin Mitchell truy tiếp.

Dù các tập đoàn này không vi phạm pháp luật nhưng theo bà Margaret Hodge, việc lách luật của họ là “vô đạo đức” vì không chia sẻ trách nhiệm đóng thuế một cách công bằng. “Toàn bộ hoạt động của anh nằm ở đây trong khi anh không phải trả thuế. Điều đó thật sự khiến chúng tôi phẫn nộ” – bà Hodge nhận định sau khi giám đốc chính sách công của Amazon Andrew Cecil giải thích.

Tương tự Starbucks và Amazon, Google chỉ nộp thuế 3,4 triệu bảng Anh trong năm 2011 dù doanh số bán hàng đạt 4 tỉ USD ở Anh.

Theo AP, các tập đoàn này đã trốn thuế bằng cách chuyển doanh số bán hàng ở Anh sang một công ty con ở một trong các lãnh thổ hải ngoại của Anh, nơi có mức thuế thấp hơn. Nhờ đó họ lách được một khoản thuế kếch sù.

Theo TTO

Mobiistar tổ chức cuộc thi ảnh “Panorama – Ngôi trường dấu yêu”

Nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, công ty Mobiistar tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Panorama – Ngôi trường dấu yêu” được diễn ra từ ngày 13/11 – 25/11/2012.

Nhóm Mua bổ nhiệm tân Giám đốc điều hành

Ngày 13/11 – Hội đồng Quản trị công ty Nhóm Mua công bố bổ nhiệm ông Kyle Phạm vào chức vụ Giám đốc Điều hành thay cho ông Tom Trần (người sáng lập công ty). Và theo thông cáo báo chí từ Nhóm Mua, ông Tom Trần cũng đã xuất cảnh vào tuần trước và quyết định này có hiệu lực tức thì.

Đề nghị được nhận thiệp điện tử nhân ngày Nhà giáo

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có công văn gửi đến các sở, ban ngành, đoàn thể, quận ủy, UBND các quận, huyện, các cơ quan thông tấn, báo đài về việc, đề nghị được nhận thiệp điện tử chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lãnh đạo nhóm Windows bất ngờ nói lời chia tay Microsoft

Microsoft cho biết đây là quyết định của cả hai bên. Tuy nhiên, những bất đồng giữa giám đốc sản phẩm Windows Steven Sinofsky và CEO Steve Ballmer được cho là nguyên nhân của sự ra đi đầy bất ngờ này.

47 năm phát triển của màn hình cảm ứng

Mặc dù xuất hiện rất sớm, từ những năm 1960, nhưng công nghệ màn hình cảm ứng chỉ thực sự “cất cánh” khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Apple và HTC dàn xếp rắc rối bản quyền

Apple và HTC vừa đưa ra một thông cáo báo chí chung cho biết rằng mọi vấn đề rắc rối của hai phía liên quan đến vấn đề bản quyền trên toàn cầu sẽ được hủy bỏ trong vòng 10 năm tới.

Intel ra mắt chip Itanium 9500 8 nhân cho server

Intel mới đây vừa công bố dòng vi xử lý Itanium 9500 mới tên mã Poulson cho server của họ. Được sản xuất trên tiến trình 32 nm, Itanium 9500 có số nhân lên tới con số 8, hỗ trợ bộ nhớ DDR3-1066 cho hiệu năng tăng lên hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm Itanium 9300 (tên mã Tukwilla).

HTC và Apple ngừng chiến trong 10 năm về bằng sáng chế

Thỏa thuận chia sẻ hợp tác bao gồm cả các bằng sáng chế trong quá khứ và tương lai khiến cả hai có thể yên tâm tập trung vào sản phẩm thay vì cuộc chiến tại tòa án.

VinaPhone vượt chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ

Tin từ VinaPhone cho hay, mạng di động này đã vượt qua các chỉ tiêu quan trọng trong QCVN 36:2011/BTTTT về chất lượng dịch vụ điện thoại trên mạng viễn thông di động mặt đất. Đây là kết quả đợt đo kiểm chất lượng dịch vụ do đoàn kiểm tra của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) thực hiện gần đây.

Nhức nhối chiêu trò của dân buôn iPhone 5 xách tay

Nhiều dân buôn đưa hàng iPhone 5 xách tay về sẽ là một điều có lợi cho người dùng bởi chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn mua iPhone 5 hơn cũng như sự cạnh tranh giữa các con buôn sẽ khiến giá iPhone 5 xách tay giảm xuống.