Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương

Ngày 23/3, Lazada Logistics Việt Nam chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.

Với tổng diện tích lên tới gần 20.000m2, Trung tâm phân loại mới có khả năng xử lý tới 1 triệu bưu kiện mỗi ngày và mức độ tự động hóa lên đến 99% nhờ hệ thống công nghệ hiện đại gồm Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (học máy), giúp tối ưu hiệu suất và nguồn lực vận hành, qua đó, đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao của người dùng.

Trung tâm phân loại mới nhất Lazada Logistics Park gồm ba khu vực chính: khu vực nhập hàng (Inbound), khu vực chia chọn (Sortation) và khu vực xuất hàng (Outbound).

Theo đó, tại khu vực nhập hàng, hệ thống băng chuyền telescopics được sử dụng tại khu vực dỡ hàng của xe tải, giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn lao động, cải thiện hiệu quả và tốc độ của quá trình dỡ hàng. Sau đó, Singulator – một phần của hệ thống tự động hóa logistics để xử lý trước các bưu kiện bằng cách tách các bưu kiện số lượng lớn hoặc bị xếp chồng lên nhau và sắp xếp thành hàng theo trật tự, tăng tốc độ phân loại hàng hóa.

Máy Dim Weight Scanners (DWS) với camera 6 chiều kết hợp cân và đo chính xác kích thước 3D cho kiện hàng một cách tự động. Camera 6 chiều cũng giúp việc đọc mã vạch tự động hiệu quả, kết hợp với khả năng Machine Learning (học máy) giúp cải tiến hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống. Hệ thống wheel sort với các cấu trúc mô-đun O-belt, phù hợp với các hình dạng kiện hàng nhỏ, cải thiện tính tương thích của toàn bộ hệ thống.

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương - MwXvYWqYGvdRHQ6c8oxxC8INHYGwU0ly5CrvpGz8Xc3JtsrwI4VbJYyMvoQz uSWNwK9gNG3QEokWQ3u kddPgtYnktZXKvthVwIFLGsn6nLJq UdRAtu8TOn0oadyDMDYZE 2bMq3rP56fhHsRBbA
Quy trình của khu vực nhập hàng

Tại khu vực chia chọn, hệ thống chia chọn cross-belt kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning giúp cho hàng hoá được phân loại tới từng khu vực phát hàng với mức độ chính xác lên tới 99.95%. Hệ thống xử lý đơn hàng nhỏ (Small Parcel Cross-belt Sorting) có thể phân loại các loại bưu kiện dưới 100g và kích thước từ 10-100cm. Bên cạnh đó, Phần mềm đọc barcode hoàn toàn tự động, ghi nhận toàn bộ đơn hàng vào và ra hệ thống, cho phép kiểm tra bưu kiện theo thời gian thực ở bất cứ đâu trong hành trình bưu kiện. 

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương - bBymjgcvpyUrYDxHYCTYGNpKPFmL5 7 AhaYhdp3QyyKct2jgg3muIs1osYy 8p 3UTFfTJnmYiKapMfeYkPF9sRw56oa7rKGPvmJ
Khu vực chia chọn hàng theo kích thước

Tại khu vực xuất hàng, chức năng auto-outbound giúp cho việc ghi nhận trạng thái hàng hoá vào hệ thống một cách tự động, đảm bảo mọi gói hàng đều được theo dõi chặt chẽ xuyên suốt hành trình. Sensor tại mỗi cửa ra giúp chuyển hướng băng chuyền khi cửa ra (túi/máng trượt) đầy, kết hợp đèn hiệu tại các cửa ra giúp nhân viên nhận biết và xử lý túi, máng đã đầy. Phần Telescopic di động sẽrút ngắn thời gian bàn giao hàng lên xe tải.

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương - Ktf maDsIy9r4jkE85RBWlKjZIsqlZLcBHN UHPGVzAw EwTieEXjYFm9FuLkRPnyo dAx8Xmwoz7Yn5k6wVgShDu Ik NOmJJlDLUhv 5y56J6M foHo N4UC3VK eDkwzqpkAJQNJZ PD7ERz9Hg
Khu vực xuất hàng, tự động chia hàng theo bưu cục, tỉnh thành.

Với những trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ tự động hoá, Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và giảm chi phí nhân công. Với hệ thống phân loại tự động hóa lên đến 99%, bưu kiện có thể được xử lý, chia chọn một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng, cải thiện tốc độ giao vận và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tự động hóa tích hợp Machine Learning (học máy) cũng đồng thời giúp Trung tâm tăng cường và tối ưu hóa độ chính xác của quy trình phân loại lên đến 99.95%. Với các cảm biến và phần mềm điều khiển quy trình phân loại, những sai sót thủ công sẽ được loại bỏ kịp thời, tăng mức độ tin cậy và hài lòng của khách hàng, giảm chi phí liên quan đến việc hoàn trả sản phẩm.  

Hệ thống được tích hợp với các công nghệ quét mã vạch hiện đại và hệ thống quản lý kho tự động sẽ theo dõi chính xác lượng hàng tồn kho và tình trạng của từng bưu kiện, từ đó dễ dàng quản lý đơn hàng và tăng cường khả năng truy xuất sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Bằng cách tự động hóa hầu hết quy trình phân loại, Trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park góp phần giảm thiểu phát thải từ các hoạt động thủ công do con người tạo ra. Trung tâm cũng ưu tiên sử dụng năng lượng điện mặt trời thay cho điện lưới, từ đó thúc đẩy tính bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Vũ Đức Thịnh – Giám đốc Logistics, Lazada Việt Nam – cho biết: “Trung tâm phân loại mới này không chỉ là bước đột phá trong quá trình phát triển của Lazada Logistics, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành logistics thương mại điện tử tại Việt Nam nói chung. Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực này, Lazada Logistics sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng một hệ sinh thái logistics TMĐT bền vững, thiết lập các tiêu chuẩn mới và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung của ngành”. 

Tính đến nay, Lazada đã xây dựng nhiều trung tâm chia chọn khác nhau tại TP.HCM và Hà Nội, cùng mạng lưới hàng trăm bưu cục trải khắp các tỉnh thành, sở hữu hàng ngàn điểm gửi hàng (Drop-off Point) trên diện rộng thông qua việc liên kết với các đối tác, hàng trăm điểm nhận hàng (Collection Point) và hệ thống tủ khóa thông minh (Smart Locker), đảm bảo hàng hoá được xử lý theo tiêu chuẩn hàng đầu với thời gian hành trình nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm
Garmin Forerunner, đồng hồ GPS đầu tiên trên thế giới đã ra đời 20 năm

Năm 2000 khi chính phủ Hoa Kỳ cho phép người dân nhận và sử dụng tín hiệu GPS, giai đoạn này đã mở đầu cho một thời kỳ hoàng kim của các ứng dụng GPS thương mại. Kết hợp thành tựu trong thiết bị cầm tay ngoài trời với đam mê chạy bộ – thiết bị GPS có thể đeo trên người đầu tiên trên thế giới đã ra đời.

TASConnect tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tại Việt Nam

TASConnect cung cấp giải pháp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng theo yêu cầu do SC Ventures phát triển (thuộc ngân hàng Standard Chartered) chính thức tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tiềm năng tại Việt Nam.

Thách thức cho nhà sản xuất ô ô khi người dùng sẽ chuộng xe điện hơn trong tương lai

Kết quả Nghiên cứu về Tầm nhìn hệ sinh thái ngành ô tô do Zebra Technologies vừa công bố cho biết, các nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực trong việc đáp ứng sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với xe điện (EV) trong tương lai gần.

TikTok sẽ điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ vì nghi vấn chia sẻ dữ liệu cho Trung Quốc

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23/3 (giờ địa phương), khi các quan chức Mỹ chia sẻ những lo ngại về bảo mật đối với ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.

Với Bill Gates, AI là tiến bộ công nghệ mà ông thực sự bị lôi cuốn

Lần thứ hai trong 67 năm sinh sống, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết ông thực sự bị lôi cuốn vào cuộc cách mạng mới trong ngành công nghệ.

iOS 16.4 sắp ra mắt sẽ cho chất lượng cuộc gọi tốt hơn trên iPhone

Người dùng iPhone cài đặt iOS 16.4 sắp tới sẽ nhận được cuộc gọi với chất lượng tốt hơn mà không bị giới hạn như ở phiên bản trước đây.

17% doanh nghiệp tại Việt Nam đạt mức “Trưởng thành” trước các mối đe dọa an ninh mạng

Báo cáo mới nhất của Cisco cho hay, chỉ 17% tổ chức ở Việt Nam có chỉ số sẵn sàng cần thiết ở mức “Trưởng thành” để có thể chống lại các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay.

Keysight, DOCOMO và NTT hợp tác phát triển công nghệ vô tuyến 6G

Keysight Technologies vừa ký thỏa thuận ba bên với NTT DOCOMO và NTT để phát triển các công nghệ chủ chốt được kỳ vọng sẽ thúc đẩy những sáng tạo cần thiết cho 6G.

Lệnh cấm TikTok không hề đơn giản

Một báo cáo mới đến từ The Wall Street Journal cho biết, nhìn vào tiểu bang Maryland cho thấy việc cấm TikTok tại Mỹ thực sự phức tạp hơn nhiều so với chỉ cấm một ứng dụng.

MoMo vào top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam

MoMo là Fintech duy nhất góp mặt trong top 10 ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam. Trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và thanh toán di động, ứng dụng này đứng vị trí top 1 ứng dụng phổ biến nhất cả về số lượng người dùng và thời gian sử dụng.