Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa

Hệ thống AI của Lầu Năm Góc sẽ được ứng dụng hỗ trợ các thảm họa thiên tai, cứu trợ nhân đạo trong tương lai. Ảnh: @Defense.gov.

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, cơ quan Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới, để hỗ trợ con người ứng phó với các thảm họa thiên tai trong tương lai.

Kế hoạch này đã được công bố trong một cuộc họp có sự tham gia của Bộ Quốc phòng Mỹ, Tập đoàn Microsoft, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và một quan chức Nhà Trắng, diễn ra vào thứ 5 ngày 20/8.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa - 3 1
Hệ thống AI của Lầu Năm Góc sẽ được ứng dụng hỗ trợ các thảm họa thiên tai, cứu trợ nhân đạo trong tương lai. Ảnh: @Defense.gov.

Ông Michael J. Kratsios, giám đốc công nghệ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 5 tổ hợp liên minh doanh nghiệp và cơ quan Chính phủ đã được thành lập để chung tay thực hiện đề án này, dưới tên gọi là liên minh First Five Consortium.

Cơ quan Quân đội Mỹ cho biết, mục tiêu là sử dụng các công nghệ Trí tuệ thông minh nhân tạo AI tốt nhất hiện có từ ngành công nghiệp để hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, bằng cách bảo vệ tài sản và tính mạng con người, đặc biệt là của những người gặp nạn cũng như người cứu hộ, cứu trợ nhân đạo.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa - 2 6
Ảnh: @Defense.gov.

Không những thế, Cheryl Ingstad, giám đốc văn phòng công nghệ AI của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của dự án này là trước tiên phải hiểu nhu cầu thực tế, cách con người sẽ đón nhận và phản ứng trước hệ thống AI này. Thậm chí, họ cũng phải biết cách sử dụng trong mọi tình huống.

Giải quyết được bài toán này, hệ thống thuật toán AI mới hứa hẹn sẽ cứu sống nhiều người hơn trong tương lai khi đối phó với thiên tai, thảm họa, hay trong công tác cứu trợ ở tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Nand Mulchandani, Giám đốc Trung tâm Liên hợp Trí tuệ Nhân tạo của Lầu Năm Góc nói: “Bộ phần mềm thuật toán này sẽ có những đặc tính độc đáo riêng và cực kỳ mạnh mẽ. Nếu bạn tích hợp nó tốt với đúng trọng tâm nền tảng kiến trúc, chắc chắn các thiết bị AI tương lai sẽ càng rẻ và hoạt động cực kỳ tối ưu”.

Susie Adams, Giám đốc công nghệ liên bang của Microsoft cho biết, hệ thống này nếu thành công tại Mỹ, nó có thể được chia sẻ với các cơ quan, đối tác toàn cầu khác.

Lầu Năm Góc cùng liên minh sẽ ra mắt thuật toán AI ứng phó thảm họa - 4 1
Ảnh: @Defense.gov.

Bà còn cho rằng: “AI là một công cụ để tăng cường trí thông minh của con người chứ không phải thay thế chúng ta. Nó sẽ giúp việc đưa ra dữ liệu cảnh báo, phân tích tình huống, hướng dẫn đến đúng người vào đúng thời điểm càng nhanh càng tốt, để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn trước thảm họa”.

Tương tự, trước đây Viện JAIC đã làm việc với Cơ quan Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ trong hơn một năm để xây dựng các thuật toán AI hỗ trợ trong việc phát hiện đường đạn và đánh giá thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Theo UPI

Có thể bạn quan tâm
Trái tim nhỏ hoạt động đầu tiên phát triển từ tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Michigan lần đầu tiên tạo ra một cấu trúc tim người thu nhỏ trong phòng thí nghiệm, nó hoàn chỉnh với tất cả các loại tế bào tim chính và chứa các ngăn, mô mạch máu tương tự như có ở tim người.

Lộ diện Nokia 2.4 và 3.4 giá rẻ

Đây là hai mẫu điện thoại chủ đạo của HMD ở phân khúc giá rẻ sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Samsung Galaxy Note20 series mở bán, hình thức thu cũ đổi mới được chuộng

Bắt đầu từ 0h ngày 21/8, các nhà bán lẻ tiến hành giao hàng bộ ba siêu phẩm Samsung Galaxy Note20 cho khách hàng đặt cọc trước, trade-in.

Hệ thống điều khiển máy thở bệnh nhân Covid-19 từ xa bảo vệ bác sĩ khỏi bị nhiễm

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins đã phát triển một hệ thống robot mới, cho phép điều hành từ xa bất kỳ thiết bị nào có màn hình cảm ứng.

Cảm biến đột phá giúp thiết bị drone tránh đường dây điện quá nhỏ, mỏng khó thấy

Mặc dù các thiết bị bay không người lái (drone) hiện khá tốt trong việc tránh các chướng ngại vật lớn, nhưng các đường dây điện mỏng, nhỏ khó nhận diện vẫn có thể gây ra thách thức lớn. Tuy nhiên, một hệ thống cảm biến mới tích hợp trên bo mạch thiết bị có thể khắc phục được điều này.

Zenfone 7 Pro có thể có camera ẩn dưới màn hình

Sự khác biệt trong thiết kế sẽ bù đắp cho sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm cao cấp của Asus trong năm nay

Không phải khẩu trang, nước rửa tay, giữa mùa dịch, người Việt chuộng mua tai nghe và loa bluetooth

Báo cáo mới từ Lazada về xu hướng mua sắm trực tuyến của người Việt cho thấy không phải các sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, mà loa và tai nghe Bluetooth mới là sản phẩm luôn nằm trong top từ khóa tìm kiếm từ đầu năm đến nay

ZenBook 14 phiên bản mới ngày càng “chất”

Hôm nay 20/8, Asus ra mắt thị trường Việt Nam mẫu laptop ZenBook 14 (UX425) nhẹ nhàng, tinh tế trong thiết kế nhưng mạnh mẽ và nhiều tiện dụng trong cấu hình.

Facebook sẽ bỏ giao diện cũ từ tháng 9, kẻ vui người buồn

Sau một thời gian để người dùng trải nghiệm và làm quen với giao diện mới, Facebook sẽ chính thức sử dụng giao diện mới làm mặc định và bỏ hẳn giao diện cũ.

Viettel ra mắt thiết bị HomeWiFi phủ sóng khắp nhà, khắc phục vùng chết

Viettel vừa tung ra thị trường sản phẩm HomeWiFi có khả năng phủ sóng WiFi xuyên tường, phủ đến toàn bộ các ngõ ngách trong căn nhà.