Laptop dễ tháo lắp và thay linh kiện từ Concept Luna

Với ý tưởng tạo ra những dòng laptop dễ dàng lắp ráp để người dùng có thể thay thế linh kiện hoặc nâng cấp từ dự án Concept Luna, Dell đã hiện thực hóa tầm nhìn của mình về cách thức giảm lượng chất thải và khí thải, tái sử dụng vật liệu trong cuộc cách tân sản phẩm công nghệ.

Hãy tưởng tượng một tương lai nơi chúng ta không thẳng tay vứt bỏ đồ điện tử đã qua sử dụng. Thay vào đó, chúng ta khai thác linh kiện và tái sinh chúng lần thứ hai, thứ ba hay thậm chí thứ tư. Một khi thiết bị đã thực sự hết niên hạn sử dụng, chúng ta sẽ tân trang và tái chế chính các vật liệu đó, hợp nhất chúng trong hình hài của những chiếc máy tính xách tay, màn hình hoặc điện thoại thế hệ mới. Đó là một tương lai không còn sự lãng phí, và khối lượng thiết bị điện tử bị thải loại hàng năm (chính xác là hơn 57 triệu tấn trên toàn thế giới) sẽ giảm đáng kể.

Đó cũng chính là ý tưởng để Dell giới thiệu dự án Concept Luna vào năm ngoái. Dự án nhằm đưa ra những ý tưởng thiết kế máy tính bền vững mang tính đột phá, hiện thực hóa cách thức giảm lượng chất thải và khí thải và tái sử dụng vật liệu từ các thiết bị công nghệ cũ.

Laptop dễ tháo lắp và thay linh kiện từ Concept Luna - display keystone

Và trong vòng một năm qua, các kỹ sư thuộc nhóm Experience Innovation Group của dự án Concept Luna đã thiết kế ra những thành phần cấu thành nên một chiếc laptop theo dạng module, loại bỏ sử dụng chất kết dính và dây cáp, đồng thời giảm thiểu lượng ốc vít. Nhờ đó, những chiếc laptop được thiết kế từ dự án này đã được đơn giản hóa quá trình sủa chữa và nâng cấp, dễ dàng tháo rời để thay thế hoặc tái sử dụng.

Với những chiếc laptop hiện nay, các đối tác tái chế linh kiện phải mất hơn một giờ để tháo rời với những mối ráp bằng ốc vít, keo dính và mối hàn linh kiện. Trong khi đó, những chiếc laptop được thiết kế theo Concept Luna chỉ mất vài phút để tháo rời.

Laptop dễ tháo lắp và thay linh kiện từ Concept Luna - Concept Luna and microfactory

Thậm chí, Dell còn đặt hàng một nhà máy vi mô (microfactory) dựa trên ý tưởng Concept Luna để hướng dẫn đội ngũ thiết kế của hãng, sử dụng robot để tháo rời hoặc lắp ráp hoàn chỉnh một chiếc laptop nhanh chóng và dễ dàng.

Nhờ vào việc kết hợp giữa thiết kế mang tính bền vững của dự án Concept Luna, Dell cũng đã mang đến một kiến tạo với tiềm năng kích hoạt sự chuyển đổi trong ngành sản xuất máy tính, thúc đẩy tuần hoàn vật liệu ở quy mô lớn.

Một thiết bị đơn lẻ bền vững mới chỉ là sự khởi đầu, cơ hội thực sự còn nằm ở tiềm năng tác động đến hàng triệu thiết bị công nghệ được bán ra mỗi năm, cũng như công tác tối ưu hoá linh kiện, vật liệu chế tạo thiết bị nhằm tái sử dụng, tân trang, hoặc tái chế trong tương lai.

Laptop dễ tháo lắp và thay linh kiện từ Concept Luna - Concept Luna keyboard and microfactory

Những chiếc laptop được ra đời từ ý tưởng Concept Luna đều được chế tạo theo dạng module, có thể tích hợp và kết nối các linh kiện riêng lẻ với phép đo từ xa nhằm tối ưu hóa tuổi thọ sử dụng. Nó giống như cách chúng ta bảo dưỡng phương tiện giao thông của mình, không nhất thiết phải vứt bỏ toàn bộ chiếc xe khi chỉ cần thay lốp hoặc phanh mới.

Hiện tại, Concept Luna mới chỉ là “một khái niệm”, nhưng nó chính là tầm nhìn dài hạn về một sản phẩm công nghệ thân thiện môi trường thông qua các phương pháp thiết kế tuần hoàn. Nó hứa hẹn mang đến cho người dùng những chiếc laptop có khả năng nâng cấp không giới hạn, dễ dàng nâng cấp theo nhu cầu sử dụng của mình trong một tương lai không xa.

Có thể bạn quan tâm
Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng hơn 45%

Gần 10 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon toàn cầu, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

iPhone 14 Pro và Pro Max dẫn đầu về doanh số tại Di Động Việt

Dịp cận Tết, iPhone vẫn đang chiếm phần lớn thị phần tại thị trường Việt Nam khi chiếm 5 vị trí đầu trong top những smartphone bán chạy nhất và chiếm hơn 70% doanh số tại các đại lý bán lẻ.

5 mối đe dọa an ninh mạng doanh nghiệp cần đề phòng trong năm 2023

Các chuyên gia của Kaspersky đã phân tích các điểm dễ bị tấn công mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) có thể gặp phải và một số mối đe dọa mạng lớn các doanh nghiệp cần lưu ý trong năm 2023.

VinBigData ra mắt nền tảng AI VinBase

Ngày 26/12/2022, Công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện AI VinBase.

Lenovo giới thiệu hệ sinh thái thiết bị 2023 với loạt tính năng mới nhất

Ngày 26/12, trước thềm CES 2023, Lenovo đã ra mắt loạt sản phẩm mới, từ máy tính xách tay làm từ vật liệu tái chế, màn hình tích hợp máy ảnh, bộ phụ kiện độc đáo cũng như ứng dụng Lenovo View mới sử dụng công nghệ thị giác máy tính tiên tiến…

Viettel Post phối hợp Vietnam Airlines triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Bắc Ninh

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vừa phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Hội nghị giới thiệu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bắc Ninh. Với chuỗi giải pháp mới, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

2022 là năm tiền điện tử chết lâm sàng?

Một chuyên gia kinh tế đã nói với Đài ABC News rằng, tiền điện tử luôn biến động. Nhưng năm 2022 là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc mang theo nhiều triệu chứng “đau bụng” đối với các nhà đầu tư, và những người chơi tiền ảo lớn trên thị trường.

Meta đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica

Chủ sở hữu Facebook, Meta đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể, cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội này cho phép các bên thứ ba, bao gồm cả Cambridge Analytica truy cập thông tin cá nhân của người dùng, và gây hiểu lầm cho người dùng về các hoạt động bảo mật của họ.

Lượng vi nhựa dưới đáy biển Địa Trung Hải tăng gấp 3 trong vòng 20 năm

Đó là phát hiện trong một nghiên cứu về ô nhiễm ở Biển Địa Trung Hải được thực hiện từ năm 2020.

Việt Nam có bệ phóng tốt trong kỷ nguyên AI

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, công nghệ giọng nói đang tạo những dấu ấn mới trong kỷ nguyên AI tại Việt Nam.